Tại buổi họp báo ngay sau cuộc họp thượng đỉnh G20 tại Osaka, tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ nhượng bộ một phần trong vấn đề Huawei: Các công ty Mỹ nay đã có thể tiếp tục bán hàng cho gã khổng lồ Huawei của Trung Quốc.

Hội nghị G20: Công ty Mỹ được phép tiếp tục bán hàng cho Huawei - ảnh 1

Quan hệ Mỹ - Trung và vấn đề Huawei hiện đang là tâm điểm cho Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Osaka (Nhật Bản). Ảnh: Getty Images. 

  

Tuy vậy điều này không đồng nghĩa vấn đề Huawei đã được giải quyết triệt để. "Tôi đồng ý cho phép các doanh nghiệp Mỹ tiếp tục bán sản phẩm của mình cho Huawei," ông Trump nói và bổ sung thêm: "Đó phải là những sản phẩm không đe dọa nghiêm trọng tới an ninh quốc gia."

Nói cách khác, việc Huawei bán các sản phẩm và dịch vụ công nghệ, bao gồm điện thoại di động, laptop và hạ tầng kỹ thuật truyền thông cho phía Mỹ vẫn đang bị cấm.    

Tuy vẫn chưa dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm, nhưng điều này vẫn mang lại lợi ích lớn cho Huawei. Ngay sau khi biết tin nguồn linh kiện của mình sẽ không rơi vào trạng thái cạn kiệt, doanh nghiệp này bày tỏ sự vui mừng trên Twitter: "Lật ngược tình thế? Ông Trump đã gợi ý về việc cho phép Huawei mua sản phẩm công nghệ Mỹ lần nữa."

Các công ty kinh doanh phần cứng của Mỹ, chẳng hạn như Intel hay Micron, cũng đã được "bật đèn xanh" về việc tiếp tục bán hàng cho Huawei. Trước đó họ đã phải ráo riết thực hiện các công tác vận động hành lang để giới chức Mỹ nhận thức về thất thoát hàng tỉ đô la Mỹ khi các đơn hàng của Huawei bị xóa bỏ.

Tuy vậy tình trạng bất ổn vẫn còn đó. Với Mỹ, vấn đề Huawei trước giờ vẫn gắn liền với công nghệ 5G và các thiết bị có thể mang thông tin bảo mật của Mỹ ra nước ngoài. Tuy vậy sau khi Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei và các công ty con vào danh sách cấm giao thương với công ty Mỹ, mảng tiêu dùng của công ty này đã phải chịu một đòn đánh choáng váng.  

Vẫn chưa hoàn toàn chắc chắn Huawei đã được gạch tên khỏi danh sách đen của Mỹ. Trong tình huống xấu nhất, doanh nghiệp này sẽ cần phải tính đến việc dịch chuyển chuỗi cung của mình và cắt bỏ các mắt xích nhà cung cấp Mỹ vĩnh viễn.

Vấn đề Huawei vẫn sẽ tiếp tục được đưa ra thảo luận trong thời gian đàm phán còn lại. “Chúng ta phải giải quyết vấn đề này sau cùng. Chúng ta sẽ phải chờ đợi,” ông Trump nói.

Đọc thêm>>>

Huawei bắt tay Tencent, Xiaomi và Oppo thử nghiệm hệ điều hành mới

Google tuyên bố ngưng cung cấp một số dịch vụ cho Huawei

Mỹ chính thức đưa ra 13 cáo buộc dành cho Huawei và bà Mạnh Vãn Châu

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100