Tại buổi họp báo ngay sau cuộc họp thượng đỉnh G20 tại Osaka, tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ nhượng bộ một phần trong vấn đề Huawei: Các công ty Mỹ nay đã có thể tiếp tục bán hàng cho gã khổng lồ Huawei của Trung Quốc.

Hội nghị G20: Công ty Mỹ được phép tiếp tục bán hàng cho Huawei - ảnh 1

Quan hệ Mỹ - Trung và vấn đề Huawei hiện đang là tâm điểm cho Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Osaka (Nhật Bản). Ảnh: Getty Images. 

  

Tuy vậy điều này không đồng nghĩa vấn đề Huawei đã được giải quyết triệt để. "Tôi đồng ý cho phép các doanh nghiệp Mỹ tiếp tục bán sản phẩm của mình cho Huawei," ông Trump nói và bổ sung thêm: "Đó phải là những sản phẩm không đe dọa nghiêm trọng tới an ninh quốc gia."

Nói cách khác, việc Huawei bán các sản phẩm và dịch vụ công nghệ, bao gồm điện thoại di động, laptop và hạ tầng kỹ thuật truyền thông cho phía Mỹ vẫn đang bị cấm.    

Tuy vẫn chưa dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm, nhưng điều này vẫn mang lại lợi ích lớn cho Huawei. Ngay sau khi biết tin nguồn linh kiện của mình sẽ không rơi vào trạng thái cạn kiệt, doanh nghiệp này bày tỏ sự vui mừng trên Twitter: "Lật ngược tình thế? Ông Trump đã gợi ý về việc cho phép Huawei mua sản phẩm công nghệ Mỹ lần nữa."

Các công ty kinh doanh phần cứng của Mỹ, chẳng hạn như Intel hay Micron, cũng đã được "bật đèn xanh" về việc tiếp tục bán hàng cho Huawei. Trước đó họ đã phải ráo riết thực hiện các công tác vận động hành lang để giới chức Mỹ nhận thức về thất thoát hàng tỉ đô la Mỹ khi các đơn hàng của Huawei bị xóa bỏ.

Tuy vậy tình trạng bất ổn vẫn còn đó. Với Mỹ, vấn đề Huawei trước giờ vẫn gắn liền với công nghệ 5G và các thiết bị có thể mang thông tin bảo mật của Mỹ ra nước ngoài. Tuy vậy sau khi Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei và các công ty con vào danh sách cấm giao thương với công ty Mỹ, mảng tiêu dùng của công ty này đã phải chịu một đòn đánh choáng váng.  

Vẫn chưa hoàn toàn chắc chắn Huawei đã được gạch tên khỏi danh sách đen của Mỹ. Trong tình huống xấu nhất, doanh nghiệp này sẽ cần phải tính đến việc dịch chuyển chuỗi cung của mình và cắt bỏ các mắt xích nhà cung cấp Mỹ vĩnh viễn.

Vấn đề Huawei vẫn sẽ tiếp tục được đưa ra thảo luận trong thời gian đàm phán còn lại. “Chúng ta phải giải quyết vấn đề này sau cùng. Chúng ta sẽ phải chờ đợi,” ông Trump nói.

Đọc thêm>>>

Huawei bắt tay Tencent, Xiaomi và Oppo thử nghiệm hệ điều hành mới

Google tuyên bố ngưng cung cấp một số dịch vụ cho Huawei

Mỹ chính thức đưa ra 13 cáo buộc dành cho Huawei và bà Mạnh Vãn Châu

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.