Tháng 6, người yêu nghệ thuật có thể ghé thăm triển lãm âm nhạc bằng tranh, khám phá thế giới nghệ thuật dị biệt tại triển lãm Dăm kết Mặt Trăng, hoặc tham dự hội âm nhạc lớn tại thủ đô với các màn trình diễn của các ban nhạc Ngọt, Những đứa trẻ, HUB...

Họa nhạc: Khi âm nhạc thu mình vào tranh vẽ

“Hội hè” cùng tinh thần võ đạo và họa nhạc tháng 6 - ảnh 1

 Ảnh: Viện Pháp tại Việt Nam. 

Họa sĩ người Pháp Jacob Reymond sẽ khiến khách tham quan ngạc nhiên với các tác phẩm hội họa được lấy cảm hứng sáng tác từ âm nhạc. Buổi khai mạc triển lãm sẽ diễn ra với màn trình diễn pha trộn hiệu ứng thị giác và thính giác của ông cùng nghệ sĩ kèn clarinet Vincent Thomas, hứa hẹn mang lại trải nghiệm độc đáo cho khán thính giả.

Một số người chọn con đường thẳng tắp, số khác lại men theo những ngã rẽ vô định. Jacob Reymond thuộc nhóm thứ hai. Ở tuổi 16, ông bắt đầu cuộc sống công nhân làm theo ca trong một nhà máy, đồng thời bắt đầu vẽ tranh.

Sang tuổi 20, ông thực hiện triển lãm cá nhân đầu tiên. Sau vài năm, họa sĩ người Pháp từ giã hội họa vì khao khát khám phá những loại hình nghệ thuật khác như sân khấu, âm nhạc và điện ảnh.

“Tất cả ít hay nhiều đều mang lại cho tôi niềm hạnh phúc. Cuối cùng, tôi quay lại với hội họa một cách nghiêm túc. Vì âm nhạc là đam mê của tôi, nên giờ đây, tôi vẽ âm nhạc,” Reymond cho biết.

Khai mạc triển lãm: 19h00 ngày 19.6 tại Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội - L'Espace và kéo dài đến hết ngày 31.8.

Không gian dị biệt tại triển lãm Dăm kết Mặt Trăng

“Hội hè” cùng tinh thần võ đạo và họa nhạc tháng 6 - ảnh 2

Ảnh: Galerie Quynh. 

Dăm kết Mặt Trăng là một phân loại đá Mặt Trăng được tạo nên bởi những vụ va chạm giữa thiên thạch và bề mặt Mặt Trăng. Qua nhiều tác động, những mảnh vỡ thiên thạch và vụn đá hàn gắn với nhau. Những bộ phận cấu thành khối đá dăm kết là ẩn dụ cho các tác phẩm trưng bày trong triển lãm.

Sự kết hợp của các tác phẩm trong triển lãm này vừa là sự hợp nhất của cái cũ cũng như sáng tạo nên cái mới. Cấu trúc đá dăm kết phản ánh quá trình lao động nghệ thuật, nguồn ảnh hưởng, những cuộc gặp gỡ có kế hoạch hay khám phá tình cờ – một quá trình vừa được kết cấu chặt chẽ nhưng cũng đầy ngẫu nhiên, khôn lường.

Triển lãm trưng bày các tác phẩm mới và chưa từng công bố của nghệ sĩ Hoàng Dương Cầm, Keen Souhlal, Sandrine Llouquet, Hoàng Nam Việt, Đỗ Thanh Lãng, Võ Trân Châu và Nghĩa Đặng.

Triển lãm diễn ra đến ngày 25.7 tại Galerie Quynh.

Ngày hội âm nhạc Fête de la musique

“Hội hè” cùng tinh thần võ đạo và họa nhạc tháng 6 - ảnh 3

Ảnh: Viện Pháp

Sau thời gian giãn cách xã hội, những người yêu nhạc nay có cơ hội thưởng thức miễn phí những màn trình diễn đến từ các tài năng trẻ của Việt Nam, bao gồm band nhạc Ngọt, Những Đứa Trẻ, HUB, Vũ Thanh Vân & Mạc and the Odd Stones với các thể loại âm nhạc được ưa chuộng nhất hiện nay như pop, alternative rock và R&B.

Một chiếc đàn dương cầm sẽ được đặt trong sảnh sự kiện dành cho bất cứ ai muốn trải nghiệm. Nghệ sĩ dương cầm Trang Trịnh cùng nhóm học sinh sẽ là chiếc cầu nối truyền cảm hứng và khích lệ công chúng dám thể hiện mình.

Tốt nghiệp Nhạc viện Hoàng gia Luân Đôn năm 2010, Trang Trịnh đã được tạp chí Forbes Việt Nam bầu chọn là một trong 30 nhân vật có tầm ảnh hướng lớn nhất. Cô đầu tư nhiều công sức để dạy nhạc cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn và đặc biệt tâm huyết với việc chỉ cho tất cả mọi người cách thưởng thức và chơi nhạc.

Chương trình diễn ra tại Hội trường & Sảnh L'Espace (Hà Nội) từ 16h ngày 21.6.

Tinh thần võ sĩ đạo Nhật Bản qua “Close-up Japan”

“Hội hè” cùng tinh thần võ đạo và họa nhạc tháng 6 - ảnh 4

Ảnh: Japan Foundation. 

Tiếp nối triển lãm “Tinh thần Võ đạo – Lịch sử Võ thuật Nhật Bản” năm 2019, bài giảng lần này sẽ tiếp tục giới thiệu về võ thuật cổ của Nhật Bản, tập trung vào hình tượng võ sĩ (Bushi) và tinh thần võ sĩ đạo (Bushidō), cũng như sức ảnh hưởng của nó tới võ đạo Nhật Bản hiện đại.

Diễn giả chương trình là tiến sĩ Phạm Hoàng Hưng, giảng viên Nhật Bản học, đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội. Ông từng là nghiên cứu sinh tại đại học Senshu, với bằng tiến sĩ ngành lịch sử, nền tảng luyện tập kiếm đạo Nhật Bản – Kendo và Iaido. Ông chủ yếu nghiên cứu về lịch sử Nhật Bản thời Trung thế. 

Bên cạnh bài giảng, trung tâm Giao lưu văn hoá Nhật Bản cũng sẽ giới thiệu phần biểu diễn của anh Lê Hải Sơn, chủ tịch câu lạc bộ Kiếm đạo Thăng Long.

Sự kiện diễn ra lúc 9h30-11h30 ngày 20.6 tại Trung tâm Giao lưu Văn hoá Nhật Bản (Hà Nội). 

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100