Cho rằng khó tiếp cận gói hỗ trợ tín dụng lãi suất thấp của các ngân hàng, hội đồng Tư vấn Du lịch đề xuất Chính phủ xem xét chính sách bảo lãnh tín dụng riêng cho doanh nghiệp du lịch lữ hành giá trị lên đến 150.000 tỉ đồng.

Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) đã gửi thư cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề xuất hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp du lịch, lữ hành bằng hình thức vay vốn có bảo lãnh của Chính phủ thông qua hệ thống ngân hàng để giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động và mở cửa trở lại khi dịch Covid-19 đi qua.

Trong thư gửi Thủ tướng, TAB đã trích một khảo sát thực hiện tại 394 doanh nghiệp du lịch và lữ hành, trong đó hơn 90% là doanh nghiệp nhỏ và vừa có số lượng nhân viên dưới 100 người do ban Phát triển Nghiên cứu Kinh tế tư nhân và công ty Grant Thornton Việt Nam thực hiện, cho thấy 71% doanh nghiệp bi5 giảm hơn 30% doanh thu trong quý I.2020 so với cùng kỳ năm 2019. Gần 50% doanh nghiệp dự báo không có doanh thu trong quý II.

78% doanh nghiệp cho biết đã cắt giảm tiền lương hoặc cắt giảm nhân viên tạm thời trong nỗ lực giảm chi phí để sống sót trong đại dịch. Trong đó, 18% doanh nghiệp đã buộc phải cho nghỉ việc toàn bộ nhân viên; 48% cho nghỉ việc hơn một nửa tổng số lao động công ty. Đáng chú ý, khoảng 9% doanh nghiệp chọn phương án cực đoan hơn là đóng cửa kinh doanh.

Mặc dù tạm thời đóng cửa kinh doanh, doanh nghiệp vẫn chịu chi phí thuê địa điểm, trả lương nhân viên, tiền thuê nhà, tiền lãi phát sinh, chi phí vệ sinh khử trùng... Chỉ một phần nhỏ 4% doanh nghiệp trong cuộc khảo sát không phát sinh thêm chi phí. 75% doanh nghiệp có các hình thức hỗ trợ tài chính khác nhau đối với số người lao động bị mất việc.

Ngoài cắt giảm chi phí trong nỗ lực duy trì hoạt động, gần 90% doanh nghiệp khảo sát quan tâm tới khả năng nhận được một khoản vay từ Chính phủ để phục hồi kinh doanh sau Covid-19. Trong đó, hơn 88% doanh nghiệp phản hồi rằng, họ mong muốn hỗ trợ tài chính bằng hình thức vay vốn có bảo lãnh của Chính phủ.

Trong thư đề xuất hỗ trợ tài chính bằng hình thức vay vốn có bảo lãnh của Chính phủ cho doanh nghiệp du lịch lữ hành, TAB cho biết, nhiều doanh nghiệp vất vả khi vay vốn lãi suất thấp trong gói hỗ trợ tín dụng được công bố từ 250.000 tỉ đồng (sau đó đã nâng lên 300.000 tỉ đồng) vì các ngân hàng lo ngại khả năng trả nợ của doanh nghiệp không chứng minh được sẽ có dòng tiền dương nên nhà băng từ chối hồ sơ vay vốn.

Do đó, TAB đề xuất gói bảo lãnh áp dụng cho các doanh nghiệp du lịch, lữ hành có vốn điều lệ tối thiểu 3 tỉ đồng, 10 lao động, thực hiện các nghĩa vụ thuế đầy đủ có thể vay tối đa tương đương tổng số thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp và bảo hiểm xã hội mà doanh nghiệp đó đã nộp cho Chính phủ trong năm 2019, với lãi suất bằng lãi suất tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước ở thời điểm rút vốn vay +0,5%.

Theo TAB, cấu trúc như vậy sẽ đơn giản để các ngân hàng thực hiện và giúp được các doanh nghiệp duy trì kinh doanh hợp pháp và chuyên nghiệp. Hội đồng tư vấn du lịch tin rằng, đa số doanh nghiệp sẽ có khả năng hoàn trả các khoản vay.

Khảo sát các doanh nghiệp du lịch lữ hành khi được hỏi về khả năng phục hồi, gần 83% doanh nghiệp nhận định hoạt động kinh doanh khó trở lại bình thường vào trước quý IV.2020. Thậm chí hơn 40% cho rằng phải đến năm sau mới có thể phục hồi.

Năm 2019, ngành du lịch đóng góp 8,8% GDP, tương đương 536.000 tỉ đồng, với 4,9 triệu lao động, chiếm hơn 9% tổng số lao động cả nước. Trong bốn năm gần đây, trung bình cứ bốn việc làm mới được tạo ra trong xã hội thì có 1 việc làm trong lĩnh vực du lịch và lữ hành.


Đọc thêm>>>
Hậu Covid-19 xu hướng du lịch sẽ thay đổi thế nào?
Ngành du lịch lao đao vì corona
Ngành hàng không chạm đáy 17 năm vì dịch bệnh
Sau đại dịch người tiêu dùng sẽ làm gì trước tiên?
Doanh thu du lịch lữ hành quý I giảm 28%
Hàng không và du lịch: Khó chồng thêm khó

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ