Ngày càng có nhiều buổi biểu diễn nghệ thuật được tổ chức, nhằm tạo thêm sản phẩm du lịch cho du khách.

Ký ức Hội An, một trong những chương trình biểu diễn thực cảnh có quy mô lớn nhất hiện nay tại Việt Nam, vừa công diễn khán giả buổi đầu tiên hôm 18.03 tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Biểu diễn thực cảnh là loại hình biểu diễn nghệ thuật xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2017 qua những tác phẩm như Thuở ấy xứ Đoài, Tinh hoa Bắc bộ.

Ký ức Hội An được xem là buổi diễn thực cảnh ngoài trời có quy mô lớn nhất hiện nay với không gian biểu diễn trên diện tích 25.000 m2, với sự tham gia của gần 500 diễn viên và có khả năng phục vụ 3.300 khán giả, giúp Hội An có thêm một sản phẩm du lịch.

Chương trình do Công ty cổ phần Gami Hội An - chủ đầu tư của dự án Công viên văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An, cùng Công ty quản lý công viên chủ đề Việt Quốc và Công ty quản lý biểu diễn Việt Quốc phối hợp tổ chức.

Theo ông Đào Quang Tùng, tổng giám đốc Công ty quản lý biểu diễn Việt Quốc, chương trình biểu diễn được đầu tư với số vốn dự kiến khoảng 10 triệu đô la Mỹ. Công ty đã hợp tác với đối tác nước ngoài để thực hiện các kỹ xảo sân khấu và hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, nhằm tái hiện các câu chuyện về Hội An trên nền công trình kiến trúc đặc trưng phố cổ Hội An và thuyền bè, sông nước.

"Chúng tôi không tái hiện lịch sử mà mường tượng lại quá khứ trong Ký ức Hội An", ông Dương Trung Quốc, nhà sử học, người đóng vai trò cố vấn lịch sử chương trình này cho biết.

Hội An thu hút khách du lịch bằng các chương trình nghệ thuật - ảnh 1

  Một phân cảnh trong chương trình biểu diễn thực cảnh Ký ức Hội An vừa công diễn buổi đầu tiên hôm 18.03 tại thành phố Hội An. Ảnh: đơn vị tổ chức cung cấp.

Hội An, từng là một thương cảng sầm uất vào thế kỷ 16-17, trong năm 2017 đã đón 3,22 triệu lượt khách du lịch, trong đó chiếm hơn một nửa là khách du lịch quốc tế.

Không tiết lộ mục tiêu doanh thu và thời điểm hòa vốn, ông Đào Quang Tùng kỳ vọng có thể thu hút 3.000 khán giả đến xem chương trình mỗi đêm. Công ty cũng đang hợp tác với khoảng 500 hãng lữ hành để kết nối khách du lịch đến xem chương trình. Kỳ vọng lượng khách trong nước đến xem chiếm 80%, còn lại 20% là khách quốc tế, ông Tùng nói.

Khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam tăng trưởng mạnh trong thời gian qua và đạt mức kỷ lục 13 triệu lượt khách trong năm 2017. Mục tiêu trong năm 2018 cả nước sẽ đón khoảng 15-17 triệu lượt khách. Tuy nhiên không có nhiều sản phẩm du lịch là các chương trình nghệ thuật thu hút du khách.

Ngoài các tác phẩm kể trên, một số vở diễn nghệ thuật đang được nhiều du khách quan tâm như Làng tôi, À ố show, Ionah, Tứ phủ, Cây đa, Đêm hoa lệ… chủ yếu được tổ chức ở Hà Nội và TP.HCM. Trong số này, hai tác phẩm gây được tiếng vang và từng lưu diễn ở nước ngoài là vở Làng tôi và À ố show.

Ký ức Hội An được biểu diễn hàng đêm trong khuôn viên của dự án công viên văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An. Dự án dự kiến sẽ được hoạt động một phần vào ngày 30.04.2018. Ngoài các hạng mục biểu diễn nghệ thuật, dự án này còn có một khách sạn 200 phòng, dự kiến ra mắt vào đầu năm 2019.

"Công dụng vĩ đại của cuộc đời là sử dụng nó cho điều gì đó sẽ trường tồn hơn cả nó.". ---- William James - Nhà tâm lý học

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 81 tháng 2.2020

 Số 81 tháng 2.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 30 UNDER 30 VIỆT NAM

 • 30 gương mặt Việt Nam trong danh sách "30 Under 30" của Forbes Việt Nam năm 2020 là những cá nhân đang lên trong nhiều lĩnh vực, từ kinh doanh, khởi nghiệp, truyền thông, tới văn hoá, nghệ thuật, giải trí và thể thao.

 • - ĐAM MÊ DẪN LỐI

  Với rất nhiều cơ hội tư các nền tảng Internet, ba gương mặt trẻ thuộc ba ngành nghề khác nhau bước dẫn đầu tạo dấu ấn riêng, nhờ vào sự bền bỉ tập trung làm điều họ đam mê và giỏi

 • - 30 UNDER 30 HOA KỲ

   

 • - THIẾT KẾ THÔNG MINH

  Melanie Perkins phát triển ứng dụng thiết kế Canva thành một trong những phần mềm khởi nghiệp giá trị nhất thế giới.