Trao đổi với Forbes Việt Nam, đại diện Hoàng Anh Gia Lai cho biết công ty sẽ triển khai một dự án thủy điện ở Lào theo chủ trương phát triển dự án của nước này. 

Ngày 26.1.2018, hội đồng quản trị Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai ra quyết định góp 49,5 tỉ đồng thành lập công ty thủy điện Hoàng Anh Sài Gòn cùng với các đối tác khác. 

Ông Võ Trường Sơn – Tổng giám đốc của Hoàng Anh Gia Lai được ủy quyền làm đại diện vốn tại công ty thủy điện Hoàng Anh Sài Gòn. Đại diện Hoàng Anh Gia Lai cho biết dự án đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục cấp phép nên chưa thể tiết lộ các thông tin chi tiết về dự án. 

Hoàng Anh Gia Lai có bước đầu tư vào thủy điện từ hơn 10 năm trước. Từ năm 2013 đến năm 2016, Hoàng Anh Gia Lai đã lần lượt bán các dự án thủy điện để giảm nợ vay. Trước khi bắt đầu bán các doanh nghiệp thủy điện, doanh thu ngành này từng đạt 139 tỷ đồng và góp tỷ trọng 3,2% doanh thu năm 2012, theo báo cáo thường niên của công ty. Số tiền thu được từ việc bán các nhà máy thủy điện ước đạt khoảng 2.100 tỉ đồng. 

Tính đến cuối quý III.2017, Hoàng Anh Gia Lai còn ba công ty thủy điện, với tỷ lệ nắm giữ trên 99%, bao gồm Thủy điện Hoàng Anh Gia Lai, Thủy điện Attapeu và Nậm Kông. Trong đó, chỉ có Thủy điện Hoàng Anh Gia Lai, được xây dựng từ năm 2007 tại Gia Lai là đang hoạt động, nhưng không có đóp góp đáng kể trong tổng cơ cấu doanh thu 9 tháng đầu năm 2017 của công ty.

Các lĩnh vực kinh doanh của Hoàng Anh Gia Lai bao gồm bất động sản, thủy điện, nông nghiệp, khai khoáng và dịch vụ. Hoạt động nông nghiệp đang là động lực tăng trưởng chính của Hoàng Anh Gia Lai khi mảng trái cây chiếm trên 30% trong cơ cấu doanh thu công ty. 

Doanh thu của công ty trong 9 tháng đầu năm 2017 đạt 3.998 tỉ đồng, giảm 18% so với năm 2016 nhưng lợi nhuận đã cải thiện đáng kể, đạt 1.177 tỉ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ 1.268 tỉ đồng.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ