Công ty cổ phần tập đoàn Hòa Phát cho biết lô hàng 4.500 con bò Úc sẽ cập cảng tại Việt Nam giữa tháng 5 này, nhằm tăng tính chủ động trong chuỗi chăn nuôi bò thịt.

Trao đổi với Forbes Việt Nam, đại diện tập đoàn này cho biết đây là lô bò đầu tiên Hòa Phát trực tiếp lựa chọn, thu mua giống thông qua công ty con tại Úc thay vì thông qua các đơn vị cung cấp tại nước này như trước nay.

Hòa Phát bắt đầu chăn nuôi bò thịt từ năm 2017 theo hình thức nhập bò từ Úc về các trang trại chăn nuôi tại Việt Nam. Năm ngoái, nhà sản xuất thép số 1 Việt Nam đã thành lập một công ty chuyên thu mua giống bò tại Úc, theo thông cáo: "nhằm đảm bảo đủ nguồn cung cho các trang trại bò của Hòa Phát hiện nay, tiến tới cung cấp cho các đơn vị chăn nuôi khác.”

Hòa Phát nhập lô bò Úc đầu tiên về Việt Nam - ảnh 1

Nguồn: Báo cáo phân tích của chứng khoán MBS

Hòa Phát dẫn số liệu từ các doanh nghiệp chăn nuôi bò tại Úc và thống kê lượng bò Úc nhập khẩu thông qua hải quan cho biết lượng bò Úc của tập đoàn nhập về nuôi và cung cấp cho thị trường hiện đang chiếm trên 50%, tính trên đầu con nhập về và bán ra trên thị trường.

Hòa Phát tham gia lĩnh vực nông nghiệp từ năm 2015 bao gồm chăn nuôi gia súc, gia cầm và sản xuất thức ăn chăn nuôi thông qua việc thành lập công ty cổ phần phát triển nông nghiệp Hòa Phát có điều lệ 2.500 tỉ đồng. Tính đến cuối năm 2019, công ty này đã tăng vốn điều lệ lên mức 3.100 tỉ đồng.  

Dù dẫn đầu với lĩnh vực trọng tâm là thép nhưng nông nghiệp vẫn được xem là một những mảng trọng tâm trong chiến lược phát triển của Hòa Phát, đóng góp đáng kể cho kết quả kinh doanh của tập đoàn.

Năm ngoái, nông nghiệp mang về gần 8.000 tỉ đồng doanh thu, chiếm gần 13% tổng doanh thu tập đoàn, lãi ròng từ mảng này đạt gần 560 tỉ đồng. Riêng 3 tháng đầu năm, mảng nông nghiệp tiếp tục mang về kết quả ấn tượng với 2.779 tỉ đồng, tương đương 14,5% tổng doanh thu tập đoàn nhưng lợi nhuận đạt 482 tỉ đồng, chiếm gần 21% tổng lợi nhuận trong quý.

Sau 4 năm đầu tư, Hòa Phát đưa vào vận hành hai nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi với công suất 600.000 tấn/năm đặt tại Hưng Yên và Đồng Nai. Hòa Phát cũng đẩy mạnh mảng chăn nuôi heo giống, heo thương phẩm đầu tiên với hệ thống trang trại tại Yên Bái, Hòa Bình, Bắc Giang và Bình Phước, bắt đầu cung cấp heo thịt từ năm 2018. Ngoài ra tập đoàn cũng tham gia vào lĩnh vực chăn nuôi bò và gia cầm.

Trong trao đổi mới đây với Forbes Việt Nam, tập đoàn này cho biết kỳ vọng đến năm 2022 công suất hàng năm có thể đạt 1 triệu tấn thức ăn chăn nuôi, 450.000 đầu heo thương phẩm, 150.000 con bò thịt và 168 triệu trứng gà/năm.

“Nông nghiệp hiện đóng góp lớn thứ hai về doanh thu và lợi nhuận của tập đoàn. Trong tương lai Hòa Phát sẽ nghiên cứu đầu tư vào khâu chế biến thực phẩm (food) theo mô hình từ trang trại đến bàn ăn, hiện nay mới dừng ở Feed –Farm,” đại diện công ty cho biết.


Đọc thêm>>>
Thị trường thép ảm đạm, Hòa Phát vẫn báo lãi quý I tăng 27%
Hòa Phát dự kiến đưa thép cuộn cán nóng ra thị trường quý II năm nay
Forbes Việt Nam vinh danh 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2019
Thái Dương nuôi heo thời công nghệ
“Tôi bình thường hơn cả những người bình thường”

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE