Đây là loại thép hiện chưa có doanh nghiệp trong nước nào sản xuất được. Hàng năm Việt Nam nhập khoảng 70 nghìn tấn thép dự ứng lực từ Trung Quốc, Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc và Nhật Bản. 

Riêng 9 tháng đầu năm, Việt Nam đã nhập 85 nghìn tấn thép dự ứng lực, tăng 21% so với sản lượng nhập cả năm 2016. Bà Vũ Thị Ánh Tuyết – Phó giám đốc Công ty TNHH Thiết bị phụ tùng Hòa Phát cho biết trong thông cáo báo chí được gửi đi bởi Tập đoàn Hòa Phát.

Ban lãnh đạo Tập đoàn Hòa Phát vừa công bố quyết định đầu tư theo chiều sâu vào chuỗi các sản phẩm thép bằng dự án nhà mày sản xuất thép dự ứng lực tại Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi với tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng. Nhà máy sẽ được triển khai ngay sau khi được bàn giao đất vào quý I năm sau. Theo kế hoạch, sản phẩm thép dự ứng lực của Hòa Phát sẽ chính thức ra thị trường vào đầu năm 2019.

Thép dự ứng lực là loại thép đặc thù, đòi hỏi nguyên liệu đầu vào sản xuất và kỹ thuật cao hơn so với sản xuất thép xây dựng, có độ bền kéo tốt. Trên thị trường giá bán thép dự ứng lực cao hơn gấp rưỡi so với thép xây dựng thông thường.

Loại thép này hiện đang được sử dụng cho những công trình xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô lớn đòi hỏi kỹ thuật cao, khả năng chịu tải cũng như độ an toàn cao như tháp, cầu cạn, cầu vượt biển, cáp treo….

Công suất thiết kế của nhà máy là 160.000 tấn/năm, cao gấp đôi sản lượng nhập khẩu thép dự ứng lực hiện tại. Hòa Phát cho rằng sản phẩm thép của Tập đoàn sẽ đáp ứng 100% nhu cầu cho việc thi công các dự án hạ tầng trong nước. Trả lời Forbes Việt Nam về khả năng cạnh tranh của thép Hòa Phát trước các sản phẩm tương đương ngoại nhập tại thị trường Việt Nam, đại diện tập đoàn cho biết Hòa Phát chủ động hoàn toàn vào nguồn nguyên liệu đồng thời có vị trí địa lý thuận tiện. 

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100