140.000 tấn thép cuộn cán nóng, sản phẩm thương mại từ khu liên hợp sản xuất gang thép ở Dung Quất, sẽ được tập đoàn Hòa Phát giao cho các nhà sản xuất thép trong nước trong tháng 11 tới.

Là nguyên liệu quan trọng cho các nhà máy sản xuất ống thép và kết cấu thép, số thép cuộn cán nóng (HRC) này sẽ được phân bổ 60% cho các nhà máy tại miền Bắc, còn lại cho thị trường phía Nam. “Chúng tôi ưu tiên những đơn hàng đầu tiên cho các doanh nghiệp sản xuất ống thép và kết cấu thép trong nước theo giá thị trường,” thông cáo báo chí của Hòa Phát viết.

Hòa Phát đưa 140.000 tấn thép HRC ra thị trường - ảnh 1

Dây chuyền sản xuất thép cuộn cán nóng của Hòa Phát. Nguồn: Hòa Phát

Sản xuất thử nghiệm từ tháng 5, sản lượng HRC của Hòa Phát đạt 340.000 tấn, bao gồm lô hàng thương mại đầu tiên trong tháng 11. Theo tập đoàn dẫn đầu thị phần thép xây dựng với 32,6%, hầu hết sản lượng trong thời gian qua phục vụ nhu cầu sản xuất nội bộ.

Thép cuộn cán nóng là trọng tâm của dự án khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất có tổng vốn đầu tư 4,4 tỉ USD. Toàn bộ dây chuyền sản xuất HRC của Hòa Phát do tập đoàn Danieli của Ý thiết kế, cung cấp và lắp đặt, cho ra sản phẩm đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của Mỹ, Nhật, Anh. 

Dự kiến khi lò cao số 4 đi vào hoạt động tháng 1.2021, tổng sản lượng có thể đạt 3 triệu tấn HRC mỗi năm. Theo thống kê của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), nhu cầu tiêu thụ thép cuộn cán nóng của Việt Nam hiện khoảng 12 triệu tấn/năm, trong khi năng lực sản xuất trong nước đạt khoảng 8 triệu tấn/năm. Trong đó, Formosa Hà Tĩnh cung ứng 5 triệu tấn, còn lại do Hòa Phát cung ứng.

Hòa Phát cho biết sẽ mở rộng quy mô sản xuất lên 5 triệu tấn/năm với vốn đầu tư được đại hội cổ đông thông qua là 60.000 tỉ đồng, tương đương 2,6 tỉ USD. Cùng với HRC, nhà máy sẽ sản xuất thép hình cỡ trung với công suất 1 triệu tấn/năm, thép dây cuộn chất lượng cao và thép tròn chế tạo với công suất mỗi loại 500.000 tấn/năm.

Chín tháng đầu năm, doanh thu Hòa Phát đạt 64.340 tỉ đồng, tương đương 2,8 tỉ USD và lãi sau thuế 8.845 tỉ đồng, tăng lần lượt 41% và 56% so với cùng kỳ 2019. Do đầu tư dự án Hòa Phát Dung Quất, tổng nợ vay của Hòa Phát là 62.484 tỉ đồng, trong đó nợ vay ngắn hạn 35.959 tỉ đồng, tương đương 30% tổng tài sản.

Cổ phiếu HPG hiện ở mức 30.000 đồng, tăng 56% so với đầu năm và tăng 1,24 lần so với mức cuối tháng 3.2020, đưa tài sản của chủ tịch Trần Đình Long lên 1,4 tỉ USD, trở lại danh sách tỉ phú thế giới sau hai năm vắng bóng, xếp thứ 1.784.


Đọc thêm>>>

Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long quay lại danh sách tỉ phú thế giới

Hòa Phát báo lãi 9 tháng bằng cả năm 2019

Forbes Việt Nam vinh danh 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2020

Khi tỉ phú thép làm nông nghiệp
50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất 2020: Sức bật thị trường nội địa

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.