Với việc cơ bản hoàn thành khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất, Hòa Phát cho biết sẽ bắt đầu cung cấp sản phẩm thép cuộn cán nóng (HRC) ra thị trường từ quý II năm nay.

Công ty cổ phần tập đoàn Hòa Phát vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2019 với doanh thu thuần đạt 63.658 tỉ đồng, 80% đến từ mảng sắt thép - tăng 14% so với năm 2018. Lợi nhuận sau thuế 7.578 tỉ đồng - giảm 12 % so với năm 2018.

Hòa Phát tiếp tục giữ vững thị phần lớn nhất về thép xây dựng ở thị trường nội địa với hơn 26%, theo số liệu tự công bố. Theo đó, năm qua công ty đã cung cấp 2,8 triệu tấn thép thô và 2,77 triệu tấn thép xây dựng ra thị trường, tăng 16,7% so với năm trước và sản lượng xuất khẩu đạt hơn 265.000 tấn.

Với chiến lược "nam tiến", năm qua Hòa Phát đã nâng sản lượng tiêu thụ tại thị trường miền Nam lên nửa triệu tấn - tăng gấp đôi so với năm 2018, đồng thời đặt mục tiêu năm 2020 tiếp tục tăng gấp đôi sản lượng tại khu vực này. Đại diện công ty lý giải kết quả tăng nhờ vào khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất với cảng biển cho phép tàu trọng tải lớn cập bến giúp vận chuyển dễ dàng đến các tỉnh miền Nam cũng như xuất khẩu.

Nhà sản xuất thép còn cho viết cho biết khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất đang vận hành thử nghiệm giai đoạn 1 và đẩy mạnh tiến độ giai đoạn 2, dự kiến sẽ hoạt động đồng bộ từ cuối quý II.2020. Song song đó Hòa Phát cũng sẽ đưa vào khai thác cảng biển Hòa Phát Dung Quất với khả năng đón tàu 200.000 tấn.

Khi hoạt động ổn định khu liên hợp thép, Hòa Phát sẽ cung cấp ra thị trường sản phẩm thép cuộn cán nóng, nguyên liệu quan trọng của ngành thép vốn phụ thuộc vào nhập khẩu, trước khi nhà máy Formosa (Đài Loan) đặt nhà máy sản xuất sản phẩm này tại Hà Tĩnh nhằm phục vụ cho các nhà sản xuất và thương mại thép trong nước.

Năm 2020, Hòa Phát đặt mục tiêu sản lượng 3,5-3,6 triệu tấn thép xây dựng, trong đó đạt mốc 1 triệu tấn thép tại phía Nam. Để hiện thực hóa mục tiêu này, Hòa Phát cho biết sẽ đẩy nhanh tiến độ hoàn thành kho bãi, bến cảng, các chương trình quảng bá, tài trợ để đưa thương hiệu thép Hòa Phát đến gần hơn với thị trường miền Nam.

Bên cạnh lĩnh vực sắt thép, Hòa Phát cũng tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp với mảng chăn nuôi heo và sản xuất thức ăn chăn nuôi từ năm 2015. Nhà sản xuất thép đánh giá năm 2019 là năm khá thành công đối với lĩnh vực nông nghiệp của Hòa Phát, doanh thu mảng này đạt 175% so với 2018, trong đó sản lượng cung cấp bò Úc, trứng gà sạch vươn lên tốp đầu của thị trường.

Theo số liệu Tổng cục Hải quan, Việt Nam vẫn đang nhập siêu mặt hàng sắt thép và các sản phẩm từ sắt thép với giá trị nhập khẩu hơn 13,5 tỉ USD trong khi xuất khẩu đạt 7,5 tỉ USD. Trung Quốc, Hàn Quốc và Ấn Độ là ba thị trường nhập khẩu lớn các mặt hàng này của Việt Nam trong khi chiều ngược lại Hoa Kỳ, Nhật, Indonesia là ba thị trường xuất khẩu lớn nhất.

Thép VN đối mặt thách thức giữa căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Ông Trần Đình Long: “Tỉ phú thép” của Việt Nam
Hòa Phát đầu tư thêm 5.000 tỷ đồng vào Dự án Dung Quất

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.