Hòa Phát vừa công bố doanh thu quý 3 tăng 62% và lợi nhuận tăng xấp xỉ 100% so với cùng kỳ năm trước, đưa lũy kế doanh thu 9 tháng đầu năm lên 65.000 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 8.845 tỉ đồng - mức lãi bằng cả năm 2019.

Theo đó mức tăng doanh thu và lợi nhuận của Hòa Phát 9 tháng đầu năm lần lượt 40% và 56% so với cùng kỳ 2019. Trong khi quý III năm ngoái mặc dù doanh thu tăng nhưng lợi nhuận 9 tháng giảm 17% so với cùng kỳ năm trước đó.

Lý giải kết quả kinh doanh khả quan, Hòa Phát cho biết bởi diễn biến thuận lợi từ giá nguyên vật liệu đầu vào trên thị trường thép thế giới và thị phần trong nước tăng lên dù bối cảnh chung của ngành thép đang khó khăn. Mức tăng trưởng này đã giúp củng cố thị phần 32,6% vào thời điểm cuối tháng 9, tăng so với mức 29,5% của thời điểm đầu năm.

 Hòa Phát báo lãi 9 tháng bằng cả năm 2019 - ảnh 1

Thị phần thép xây dựng và ống thép trong 8 tháng. Nguồn: FiinPro, BSC Research

Ngành thép biến động khá mạnh theo giá nguyên vật liệu đầu vào phần lớn là quặng sắt, than đá và thép phế. Công ty chứng khoán BSC phân tích giá bán thép thành phẩm trên thị trường bình quân 8 tháng giảm 1216% so với cùng kỳ năm ngoái và đang phục hồi trở lại từ sau tháng 8 nhờ nhu cầu phục hồi và giá quặng sắt tăng.

Theo hiệp hội thép Việt Nam, trong 9 tháng đầu năm sản lượng thép toàn ngành đạt 18,5 triệu tấn, giảm 1,7% so với cùng, trong đó sản lượng bán ra đạt 16,5 triệu tấn, giảm 4,3% so với cùng kỳ. Các chính sách bảo hộ thông qua các rào cản thương mại cũng khiến xuất khẩu thép 9 tháng sụt giảm hơn 8,6% - với sản lượng hơn 3,2 triệu tấn. 

Theo dữ liệu BSC, thị phần 8 tháng của Hòa Phát tăng thêm 4,6%. Trong lĩnh vực ống thép ba doanh nghiệp Hòa Phát, Hoa Sen và Minh Ngọc ước chiếm 63% thị phần, tăng thêm 6% so với năm 2019.

Trong lĩnh vực tôn mạ, Hòa Phát cho biết mức tăng trưởng 1,5 lần so với cùng kỳ dù phần của công ty chưa nằm trong top 5 doanh nghiệp lớn nhất.

Công ty cũng cho biết khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất cho sản lượng HRC tính đến tháng 9 đạt 230.000 tấn, giúp họ tự chủ nguyên liệu cho các nhà máy ống thép và tôn mạ.

Việc đưa vào hoạt động lò cao cuối cùng dự kiến vào tháng 1 năm sau có thể giúp nhà sản xuất thép tăng thêm 25% công suất, lên mức 8 triệu tấn/thép năm.

Hòa Phát cho biết hoạt động xuất khẩu của họ vẫn tăng trưởng hơn 95% về sản lượng trong 9 tháng đầu năm. Lĩnh vực nông nghiệp tiếp tục tăng trưởng mạnh, đóng góp khoảng 12% doanh thu và 15% lợi nhuận toàn Tập đoàn, với lần lượt 7.800 tỉ đồng và 1.326 tỉ đồng.


Đọc thêm>>>
Khi tỉ phú thép làm nông nghiệp
50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất 2020: Sức bật thị trường nội địa
Xây dựng doanh nghiệp lớn mạnh và trường tồn
Lấp đầy khoảng trống
Thị trường thép ảm đạm, Hòa Phát vẫn báo lãi quý I tăng 27%

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.