Dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) đã chính thức mở tại Bình Dương và TP.HCM từ ngày 19.4, trước đó PrEP cũng đã được tổ chức ở Hà Nội. Đây được xem là nỗ lực hợp tác và đổi mới trong triển khai PrEP nhằm giảm thiểu nguy cơ HIV/AIDS trong cộng đồng.

Chương trình trên với sự hỗ trợ của Trung tâm dự phòng - kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) và Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của tổng thống Hoa Kỳ về phòng chống AIDS (PEPFAR).

CDC/PEPFAR hỗ trợ Chính phủ Việt Nam triển khai PrEP thông qua Cục Phòng chống HIV/AIDS, các sở y tế, trung tâm phòng chống HIV/AIDS các tỉnh thành, nhằm tăng cường mở rộng dịch vụ PrEP cho các nhóm nguy cơ cao tại các cơ sở y tế cả công và tư. 

Hoa Kỳ và Việt Nam hợp tác điều trị dự phòng trước phơi nhiễm - ảnh 1Ảnh: Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM cung cấp.

TS.John Blandford - giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam nhấn mạnh, PrEP là “yếu tố giúp xoay chuyển tình thế” trong cuộc chiến nhằm kết thúc đại dịch AIDS. Đến nay, PrEP được cung cấp trong một số chương trình thí điểm tại Việt Nam, CDC/PEPFAR sẽ hỗ trợ mở rộng dịch vụ PrEP ra các tỉnh thành trong môi trường đa dạng: công cộng, tư nhân, học thuật và cộng đồng.

Các khách hàng đầu tiên nhận dịch vụ PrEP tại các phòng khám do CDC hỗ trợ trong tháng 4.2019. CDC/PEPFAR sẽ tiếp tục hỗ trợ 12 cơ sở y tế tại TP.HCM triển khai dịch vụ PrEP, với mục tiêu kê đơn PrEP cho ít nhất 1.500 khách hàng trong năm 2019.

PrEP là một loại thuốc dự phòng đã được chứng minh có khả năng giúp giảm nguy cơ nhiễm HIV đến 92% nếu được uống đều đặn hằng ngày. Đây được cho là giải pháp hiệu quả trong dự phòng HIV và là chiến lược chủ chốt của CDC/PEPFAR nhằm giảm số lượng ca nhiễm HIV mới ở Việt Nam và đạt được mục tiêu 90-90-95 do UNAIDS đề ra trong năm 2020.

Theo đó 90% người nhiễm HIV sẽ biết tình trạng của mình, 90% người được chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị lâu dài bằng thuốc ARV, và 95% người được điều trị bằng thuốc ARV sẽ đạt ngưỡng ức chế vi-rút.

Thực tế, Việt Nam đã đạt được bước tiến đáng kể trong việc kiểm soát dịch HIV/AIDS, 2018 là năm thứ 10 liên tiếp dịch HIV/AIDS ở Việt Nam giảm cả ba tiêu chí: số người nhiễm mới, số người chuyển sang giai đoạn AIDS và số người tử vong do AIDS, theo Bộ y tế. Tuy nhiên, số lượng ca nhiễm mới được chẩn đoán vẫn trên đà tăng cao trong các nhóm nguy cơ, bao gồm nhóm quan hệ đồng giới nam (MSM). Vì vậy rất cần có các biện pháp hiệu quả để phòng ngừa lây nhiễm HIV cho các đối tượng này.

Tin liên quan

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.