Dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) đã chính thức mở tại Bình Dương và TP.HCM từ ngày 19.4, trước đó PrEP cũng đã được tổ chức ở Hà Nội. Đây được xem là nỗ lực hợp tác và đổi mới trong triển khai PrEP nhằm giảm thiểu nguy cơ HIV/AIDS trong cộng đồng.

Chương trình trên với sự hỗ trợ của Trung tâm dự phòng - kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) và Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của tổng thống Hoa Kỳ về phòng chống AIDS (PEPFAR).

CDC/PEPFAR hỗ trợ Chính phủ Việt Nam triển khai PrEP thông qua Cục Phòng chống HIV/AIDS, các sở y tế, trung tâm phòng chống HIV/AIDS các tỉnh thành, nhằm tăng cường mở rộng dịch vụ PrEP cho các nhóm nguy cơ cao tại các cơ sở y tế cả công và tư. 

Hoa Kỳ và Việt Nam hợp tác điều trị dự phòng trước phơi nhiễm - ảnh 1Ảnh: Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM cung cấp.

TS.John Blandford - giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam nhấn mạnh, PrEP là “yếu tố giúp xoay chuyển tình thế” trong cuộc chiến nhằm kết thúc đại dịch AIDS. Đến nay, PrEP được cung cấp trong một số chương trình thí điểm tại Việt Nam, CDC/PEPFAR sẽ hỗ trợ mở rộng dịch vụ PrEP ra các tỉnh thành trong môi trường đa dạng: công cộng, tư nhân, học thuật và cộng đồng.

Các khách hàng đầu tiên nhận dịch vụ PrEP tại các phòng khám do CDC hỗ trợ trong tháng 4.2019. CDC/PEPFAR sẽ tiếp tục hỗ trợ 12 cơ sở y tế tại TP.HCM triển khai dịch vụ PrEP, với mục tiêu kê đơn PrEP cho ít nhất 1.500 khách hàng trong năm 2019.

PrEP là một loại thuốc dự phòng đã được chứng minh có khả năng giúp giảm nguy cơ nhiễm HIV đến 92% nếu được uống đều đặn hằng ngày. Đây được cho là giải pháp hiệu quả trong dự phòng HIV và là chiến lược chủ chốt của CDC/PEPFAR nhằm giảm số lượng ca nhiễm HIV mới ở Việt Nam và đạt được mục tiêu 90-90-95 do UNAIDS đề ra trong năm 2020.

Theo đó 90% người nhiễm HIV sẽ biết tình trạng của mình, 90% người được chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị lâu dài bằng thuốc ARV, và 95% người được điều trị bằng thuốc ARV sẽ đạt ngưỡng ức chế vi-rút.

Thực tế, Việt Nam đã đạt được bước tiến đáng kể trong việc kiểm soát dịch HIV/AIDS, 2018 là năm thứ 10 liên tiếp dịch HIV/AIDS ở Việt Nam giảm cả ba tiêu chí: số người nhiễm mới, số người chuyển sang giai đoạn AIDS và số người tử vong do AIDS, theo Bộ y tế. Tuy nhiên, số lượng ca nhiễm mới được chẩn đoán vẫn trên đà tăng cao trong các nhóm nguy cơ, bao gồm nhóm quan hệ đồng giới nam (MSM). Vì vậy rất cần có các biện pháp hiệu quả để phòng ngừa lây nhiễm HIV cho các đối tượng này.

Tin liên quan

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100