Dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) đã chính thức mở tại Bình Dương và TP.HCM từ ngày 19.4, trước đó PrEP cũng đã được tổ chức ở Hà Nội. Đây được xem là nỗ lực hợp tác và đổi mới trong triển khai PrEP nhằm giảm thiểu nguy cơ HIV/AIDS trong cộng đồng.

Chương trình trên với sự hỗ trợ của Trung tâm dự phòng - kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) và Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của tổng thống Hoa Kỳ về phòng chống AIDS (PEPFAR).

CDC/PEPFAR hỗ trợ Chính phủ Việt Nam triển khai PrEP thông qua Cục Phòng chống HIV/AIDS, các sở y tế, trung tâm phòng chống HIV/AIDS các tỉnh thành, nhằm tăng cường mở rộng dịch vụ PrEP cho các nhóm nguy cơ cao tại các cơ sở y tế cả công và tư. 

Hoa Kỳ và Việt Nam hợp tác điều trị dự phòng trước phơi nhiễm - ảnh 1Ảnh: Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM cung cấp.

TS.John Blandford - giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam nhấn mạnh, PrEP là “yếu tố giúp xoay chuyển tình thế” trong cuộc chiến nhằm kết thúc đại dịch AIDS. Đến nay, PrEP được cung cấp trong một số chương trình thí điểm tại Việt Nam, CDC/PEPFAR sẽ hỗ trợ mở rộng dịch vụ PrEP ra các tỉnh thành trong môi trường đa dạng: công cộng, tư nhân, học thuật và cộng đồng.

Các khách hàng đầu tiên nhận dịch vụ PrEP tại các phòng khám do CDC hỗ trợ trong tháng 4.2019. CDC/PEPFAR sẽ tiếp tục hỗ trợ 12 cơ sở y tế tại TP.HCM triển khai dịch vụ PrEP, với mục tiêu kê đơn PrEP cho ít nhất 1.500 khách hàng trong năm 2019.

PrEP là một loại thuốc dự phòng đã được chứng minh có khả năng giúp giảm nguy cơ nhiễm HIV đến 92% nếu được uống đều đặn hằng ngày. Đây được cho là giải pháp hiệu quả trong dự phòng HIV và là chiến lược chủ chốt của CDC/PEPFAR nhằm giảm số lượng ca nhiễm HIV mới ở Việt Nam và đạt được mục tiêu 90-90-95 do UNAIDS đề ra trong năm 2020.

Theo đó 90% người nhiễm HIV sẽ biết tình trạng của mình, 90% người được chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị lâu dài bằng thuốc ARV, và 95% người được điều trị bằng thuốc ARV sẽ đạt ngưỡng ức chế vi-rút.

Thực tế, Việt Nam đã đạt được bước tiến đáng kể trong việc kiểm soát dịch HIV/AIDS, 2018 là năm thứ 10 liên tiếp dịch HIV/AIDS ở Việt Nam giảm cả ba tiêu chí: số người nhiễm mới, số người chuyển sang giai đoạn AIDS và số người tử vong do AIDS, theo Bộ y tế. Tuy nhiên, số lượng ca nhiễm mới được chẩn đoán vẫn trên đà tăng cao trong các nhóm nguy cơ, bao gồm nhóm quan hệ đồng giới nam (MSM). Vì vậy rất cần có các biện pháp hiệu quả để phòng ngừa lây nhiễm HIV cho các đối tượng này.

Tin liên quan

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.