Dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) đã chính thức mở tại Bình Dương và TP.HCM từ ngày 19.4, trước đó PrEP cũng đã được tổ chức ở Hà Nội. Đây được xem là nỗ lực hợp tác và đổi mới trong triển khai PrEP nhằm giảm thiểu nguy cơ HIV/AIDS trong cộng đồng.

Chương trình trên với sự hỗ trợ của Trung tâm dự phòng - kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) và Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của tổng thống Hoa Kỳ về phòng chống AIDS (PEPFAR).

CDC/PEPFAR hỗ trợ Chính phủ Việt Nam triển khai PrEP thông qua Cục Phòng chống HIV/AIDS, các sở y tế, trung tâm phòng chống HIV/AIDS các tỉnh thành, nhằm tăng cường mở rộng dịch vụ PrEP cho các nhóm nguy cơ cao tại các cơ sở y tế cả công và tư. 

Hoa Kỳ và Việt Nam hợp tác điều trị dự phòng trước phơi nhiễm - ảnh 1Ảnh: Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM cung cấp.

TS.John Blandford - giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam nhấn mạnh, PrEP là “yếu tố giúp xoay chuyển tình thế” trong cuộc chiến nhằm kết thúc đại dịch AIDS. Đến nay, PrEP được cung cấp trong một số chương trình thí điểm tại Việt Nam, CDC/PEPFAR sẽ hỗ trợ mở rộng dịch vụ PrEP ra các tỉnh thành trong môi trường đa dạng: công cộng, tư nhân, học thuật và cộng đồng.

Các khách hàng đầu tiên nhận dịch vụ PrEP tại các phòng khám do CDC hỗ trợ trong tháng 4.2019. CDC/PEPFAR sẽ tiếp tục hỗ trợ 12 cơ sở y tế tại TP.HCM triển khai dịch vụ PrEP, với mục tiêu kê đơn PrEP cho ít nhất 1.500 khách hàng trong năm 2019.

PrEP là một loại thuốc dự phòng đã được chứng minh có khả năng giúp giảm nguy cơ nhiễm HIV đến 92% nếu được uống đều đặn hằng ngày. Đây được cho là giải pháp hiệu quả trong dự phòng HIV và là chiến lược chủ chốt của CDC/PEPFAR nhằm giảm số lượng ca nhiễm HIV mới ở Việt Nam và đạt được mục tiêu 90-90-95 do UNAIDS đề ra trong năm 2020.

Theo đó 90% người nhiễm HIV sẽ biết tình trạng của mình, 90% người được chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị lâu dài bằng thuốc ARV, và 95% người được điều trị bằng thuốc ARV sẽ đạt ngưỡng ức chế vi-rút.

Thực tế, Việt Nam đã đạt được bước tiến đáng kể trong việc kiểm soát dịch HIV/AIDS, 2018 là năm thứ 10 liên tiếp dịch HIV/AIDS ở Việt Nam giảm cả ba tiêu chí: số người nhiễm mới, số người chuyển sang giai đoạn AIDS và số người tử vong do AIDS, theo Bộ y tế. Tuy nhiên, số lượng ca nhiễm mới được chẩn đoán vẫn trên đà tăng cao trong các nhóm nguy cơ, bao gồm nhóm quan hệ đồng giới nam (MSM). Vì vậy rất cần có các biện pháp hiệu quả để phòng ngừa lây nhiễm HIV cho các đối tượng này.

Tin liên quan

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ