Hoa Kỳ đánh giá cao năng lực y tế của Việt Nam, đặc biệt trong công tác kiểm soát dịch Covid-19, với các biện pháp toàn diện, quyết liệt và triệt để, nhất là trong việc nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng.

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ hôm 19.2 đã có cuộc trao đổi với bà Erika Elvander, giám đốc văn phòng Châu Á - Thái Bình Dương (thuộc bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ) và chuyên gia y tế trưởng Mitchell Wolfe thuộc văn phòng Giám đốc Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC). 

Đại diện Hoa Kỳ cho biết đánh giá cao năng lực của Việt Nam trong công tác kiểm soát dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19) nói riêng. Việt Nam đã hành động kịp thời từ trung ương đến địa phương với biện pháp toàn diện, quyết liệt và triệt để phòng chống Covid-19, nhất là trong việc nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng. 

Trong bối cảnh Việt Nam được đánh giá có hệ thống cơ sở y tế đã triển khai rộng khắp công tác tiêm chủng, phòng bệnh, việc chống dịch bệnh Covid-19 được Hoa Kỳ tin tưởng hiệu quả. Việc chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và hợp tác phòng dịch bệnh của Việt Nam cũng được đánh giá cao.

Với tư cách là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam được cho đã có phản ứng kịp thời và có các sáng kiến hợp tác khu vực về Covid-19. Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ cho biết sẵn sàng trao đổi với ASEAN thông qua cơ chế ASEAN – Hoa Kỳ và tại các tổ chức quốc tế như tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để đẩy mạnh các hoạt động hợp tác y tế, đặc biệt trong việc ngăn chặn và đẩy lùi Covid-19. 

CDC dự kiến sẽ cử đoàn công tác sang Việt Nam trong tháng 3 tới để trao đổi về việc hợp tác và thành lập văn phòng CDC khu vực tại Việt Nam.

Các cơ quan của Hoa Kỳ cho biết sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam các kết quả nghiên cứu về Covid-19, đồng thời trao đổi chuyên gia, cung cấp các bộ thử và trang thiết bị bảo hộ cá nhân cho Việt Nam để nâng cao năng lực phòng chống dịch.

Đánh giá về xử lý dịch Covid-19, WHO cũng nhận định năng lực của Việt Nam trong việc xử trí các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp đã tăng lên đáng kể, kể cả các đợt bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi. WHO đánh giá cao việc Việt Nam đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng vi-rút corona mới trong phòng thí nghiệm, là tín hiệu khả quan cho việc nghiên cứu vắc-xin cũng như tìm ra các biện pháp chữa trị cho bệnh nhân mắc bệnh. 

Trong việc kiểm soát dịch bệnh SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng) giai đoạn 2002-2003, Việt Nam cũng được WHO ghi nhận là quốc gia đầu tiên khống chế thành công dịch bệnh. Khi không có thêm ca nhiễm bệnh mới nào kể từ ngày 8.4.2003 và không có ca nào lây lan sang quốc gia khác, Việt Nam được đưa ra khỏi danh sách các nước có dịch SARS.

Dịch SARS bùng phát ở Hong Kong từ tháng 2.2002 và lây lan đến 32 quốc gia và vùng lãnh thổ trước khi chấm dứt vào tháng 7.2003. Từ năm 2004, không có ca nhiễm bệnh mới nào được ghi nhận trên toàn cầu.

Dịch Covid-19 khởi phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đến nay đã lây lan đến 32 quốc gia và vùng lãnh thổ. Số ca tử vong ngoài Trung Quốc đại lục sáng nay đã tăng lên 15, đưa tổng số ca tử vong trên toàn cầu lên 2.360 trong tổng số ca nhiễm bệnh đã được ghi nhận lên 77.810.

Việt Nam đã chẩn đoán 16 người dương tính với Covid-19, đến nay đã điều trị khỏi bệnh 15 trường hợp, theo bộ Y tế. Ca bệnh cuối cùng hiện còn đang điều trị tại Vĩnh Phúc là bố bệnh nhân trở về từ Vũ Hán.

Đọc thêm>>>
Dịch bệnh do vi-rút corona khiến 2.360 người tử vong trên toàn cầu
Ít nhất 5 triệu doanh nghiệp toàn cầu chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 ở Trung Quốc
Nỗi lo nhà máy tại Việt Nam ngưng sản xuất vì “đứt” chuỗi cung ứng
Tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2020 giảm ít nhất 0,55%
Dịch 2019-nCoV chỉ ra mức phụ thuộc của kinh tế Mỹ vào Trung Quốc

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ