Một liên minh ngành công nghiệp điện gió, đứng đầu là Hiệp hội Điện gió Toàn cầu (GWEC) vừa kêu gọi Chính phủ Việt Nam gia hạn biểu giá FiT áp dụng cho điện gió, theo thông cáo GWEC phát đi hôm nay từ Singapore.

Hiện giá mua điện gió trên bờ theo Quyết định 39/2018 của Chính phủ Việt Nam là 8,5 cent/kWh, còn điện gió ngoài khơi là 9,8 cent/kWh đối với các dự án vận hành trước ngày 1.11.2021. 

Theo GWEC, Việt Nam là thị trường điện gió phát triển nhanh nhất trong khu vực, với công suất khoảng 500 MW trên bờ và ngoài khơi đang được lắp đặt, và ít nhất 4GW dự kiến sẽ được vận hành vào năm 2025. Tuy nhiên, sự quan tâm của các nhà đầu tư đến phát triển dự án điện gió ở Việt Nam đã chậm lại đáng kể trong năm 2020 do sự không chắc chắn xung quanh khuôn khổ đầu tư.

Hiệp hội Điện gió Toàn cầu kêu gọi Việt Nam gia hạn giá FiT điện gió - ảnh 1

Trong đó, việc chưa có sự rõ ràng về kế hoạch giá FiT (cơ chế giá khích phát triển các nguồn năng lượng tái tạo) từ năm 2022 trở đi sẽ cản trở sự phát triển của chuỗi cung ứng và gây trở ngại cho việc giảm chi phí tại thị trường điện gió mới hình thành này. Điều này có thể làm chậm mục tiêu của Việt Nam về một tương lai nguồn điện sạch, đáng tin cậy và giá phải chăng.  

Ông Ben Backwell, giám đốc điều hành của GWEC nhận định: “Việt Nam đã được công nhận rộng rãi là quốc gia dẫn đầu khu vực về năng lượng sạch ở Đông Nam Á và thu hút cam kết đầu tư từ một số doanh nghiệp đẳng cấp thế giới trong lĩnh vực này. Chính phủ Việt Nam cần nhanh chóng gia hạn thời gian áp dụng biểu giá FiT, nhằm đảm bảo các khoản đầu tư dài hạn được thực hiện.”

Theo ông Mark Hutchinson, chủ tịch nhóm công tác khu vực Đông Nam Á thuộc GWEC, Việt Nam đang trên đà đạt lợi thế về quy mô và giảm chi phí trong ngành điện gió. Việc chậm trễ gia hạn biểu giá FIT dễ dẫn tới nguy cơ suy giảm của ngành sau giai đoạn bùng nổ. Về lâu dài, có thể ảnh hưởng tới nỗ lực giảm chi phí nhờ phát triển chuỗi cung ứng nhất quán và có quy mô lớn.

GWEC nhận định, hiện nay ngành điện gió ngày càng rơi vào tình trạng khó khăn. Sự quan tâm của các nhà đầu tư bị trì hoãn trong năm 2020, cộng thêm với sự gián đoạn do đại dịch Covid-19.

Do tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng điện gió toàn cầu và tỷ lệ chi phí vốn (CAPEX) kém thuận lợi tại các khu vực dành cho các dự án điện gió mới, đặc biệt là xung quanh ĐBSCL, bài toán tư cho các dự án điện gió ở Việt Nam thách thức đáng kể nếu không sớm có kế hoạch về biểu giá FiT minh bạch và thỏa đáng được công bố.

Chưa kể, cho đến nay thị trường điện gió ở Việt Nam đã được hưởng lợi từ dòng vốn trong nước và nước ngoài ngày càng lớn. Ước tính của IRENA năm 2018, 4GW dự kiến được lắp đặt vào năm 2025 thu hút khoảng 4 tỉ USD vốn đầu tư. Việc chậm gia hạn giá FiT cho điện gió có thể làm mất cơ hội thực hiện thực hóa tiềm năng này.

Dự báo, ít nhất 1,65 GW từ các dự án điện gió được sẽ được lắp đặt trước khi giá FiT hiện tại hết hạn vào tháng 11.2021. Cũng vào tháng 6 năm nay, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt bổ sung thêm gần 7 GW từ các dự án điện gió mới vào quy hoạch tổng thể ngành điện của Việt Nam điều chỉnh (PDP 7 Điều chỉnh). Tuy nhiên, thực tế là phần lớn trong số gần 7GW này có thể không đạt được do không chắc chắn về việc gia hạn biểu giá FiT.

Hồi tháng 7.2020, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã cho rằng không nên gia hạn thêm cơ chế giá FiT ưu đãi với điện gió nhằm đảm bảo truyền tải công suất các dự án điện này và chuẩn bị cho cơ chế đấu thầu, tăng tính cạnh tranh và giảm giá mua các dự án.


Đọc thêm>>>
Tỉ phú dầu mỏ Phil Anschutz dịch chuyển kinh doanh từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo
Việt Nam sẽ chịu thiệt hại 2,8% GDP mỗi năm vì suy thoái môi trường tự nhiên
Standard Chartered cam kết 75 tỉ USD cho các dự án phát triển bền vững
Cơ hội đầu tư 46 tỉ USD cho khối tư nhân tham gia mục tiêu phát triển bền vững
VCEA: Lĩnh vực năng lượng tái tạo sẽ phát triển sôi động thời gian tới 

 

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE