99% số dòng thuế sẽ được xoá bỏ trong khuôn khổ hiệp định tự do mới với các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU), hiện là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam. 

EVFTA (Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU) có thể chính thức được ký kết và khởi động tiến trình phê chuẩn trong năm nay, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết tại buổi công bố Sách Trắng 2018 diễn ra hôm 15.03 tại Hà Nội, theo cổng thông tin điện tử Chính phủ.

Hiện còn một vài vấn đề kỹ thuật cần trao đổi thêm để hoàn thiện hiệp định, Phó Thủ tướng cho biết và kỳ vọng có thể giải quyết xong trước mùa hè.

EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam, sau Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ.

FTA với 28 nước châu Âu này là một trong hai hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam có mức độ cam kết cao nhất từ trước tới nay, theo Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam.

Việt Nam và EU đã chính thức kết thúc đàm phán EVFTA từ ngày 01.12.2015 và văn bản hiệp định đã được công bố vào ngày 01.02.2016.

Thương mại giữa Việt Nam và EU đã tăng hơn 12 lần từ năm 2000 đến năm 2017. Năm 2017, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai bên đạt hơn 50 tỉ đô la Mỹ, trong đó Việt Nam xuất siêu sang khu vực này trên 26 tỉ đô la Mỹ.

EVFTA có cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ, Việt Nam và EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với hơn 99% số dòng thuế. Đây là cơ hội để mở rộng thị trường hàng xuất khẩu, đặc biệt là những sản phẩm mà hai bên có thế mạnh như dệt may, giày dép, nông sản, thủy sản, đồ gỗ của Việt Nam và máy móc, thiết bị, ô tô, đồ uống có cồn, một số loại nông sản của EU.

Cách đây hơn một tuần (08.03), Việt Nam cùng 10 nước Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru và Singapore đã chính thức ký kết Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP.

11 nền kinh tế trong khối CPTPP có quy mô 10 nghìn tỉ đô la Mỹ, tương đương 13,5% GDP toàn cầu.

CPTPP có thể kết nạp thêm thành viên mới sau khi hiệp định đi vào hiệu lực. Điều này cho phép Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, cân nhắc lại khả năng tham gia, đồng thời mở ra cánh cửa để các nước khác cùng tham gia vào hiệp định thương mại tự do đa phương này.

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI