99% số dòng thuế sẽ được xoá bỏ trong khuôn khổ hiệp định tự do mới với các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU), hiện là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam. 

EVFTA (Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU) có thể chính thức được ký kết và khởi động tiến trình phê chuẩn trong năm nay, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết tại buổi công bố Sách Trắng 2018 diễn ra hôm 15.03 tại Hà Nội, theo cổng thông tin điện tử Chính phủ.

Hiện còn một vài vấn đề kỹ thuật cần trao đổi thêm để hoàn thiện hiệp định, Phó Thủ tướng cho biết và kỳ vọng có thể giải quyết xong trước mùa hè.

EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam, sau Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ.

FTA với 28 nước châu Âu này là một trong hai hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam có mức độ cam kết cao nhất từ trước tới nay, theo Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam.

Việt Nam và EU đã chính thức kết thúc đàm phán EVFTA từ ngày 01.12.2015 và văn bản hiệp định đã được công bố vào ngày 01.02.2016.

Thương mại giữa Việt Nam và EU đã tăng hơn 12 lần từ năm 2000 đến năm 2017. Năm 2017, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai bên đạt hơn 50 tỉ đô la Mỹ, trong đó Việt Nam xuất siêu sang khu vực này trên 26 tỉ đô la Mỹ.

EVFTA có cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ, Việt Nam và EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với hơn 99% số dòng thuế. Đây là cơ hội để mở rộng thị trường hàng xuất khẩu, đặc biệt là những sản phẩm mà hai bên có thế mạnh như dệt may, giày dép, nông sản, thủy sản, đồ gỗ của Việt Nam và máy móc, thiết bị, ô tô, đồ uống có cồn, một số loại nông sản của EU.

Cách đây hơn một tuần (08.03), Việt Nam cùng 10 nước Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru và Singapore đã chính thức ký kết Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP.

11 nền kinh tế trong khối CPTPP có quy mô 10 nghìn tỉ đô la Mỹ, tương đương 13,5% GDP toàn cầu.

CPTPP có thể kết nạp thêm thành viên mới sau khi hiệp định đi vào hiệu lực. Điều này cho phép Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, cân nhắc lại khả năng tham gia, đồng thời mở ra cánh cửa để các nước khác cùng tham gia vào hiệp định thương mại tự do đa phương này.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ