Trí tuệ nhân tạo được tin rằng sẽ tạo đột phá lớn nhất cho ngành y tế 2020. Gã khổng lồ công nghệ Amazon cũng sẽ tạo tác động lớn cho lĩnh vực công nghệ chăm sóc sức khỏe (healthtech) năm nay.

CB Insights đã thực hiện một cuộc khảo sát gần 1.000 người nhận định về những thay đổi có thể xảy ra trong ngành y tế, chăm sóc sức khỏe vào năm 2020. 

Những gã khổng lồ công nghệ được sẽ là những nhân tố quan trọng tạo ra sự thay đổi đối với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Theo kết quả khảo sát, Amazon lần thứ hai liên tiếp được đánh giá là gã khổng lồ công nghệ có thể tạo ra tác động lớn nhất cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, chiếm tỷ trọng 37% người được khảo sát, sụt giảm so với mức 43% của năm ngoái.

Healthtech 2020: Công nghệ sẽ thay đổi ngành y tế thế nào? - ảnh 1

Nguồn: CB Insights

Vị trí kế tiếp là Google với 35% người đồng ý, chứng kiến sự gia tăng từ 28% của năm ngoái. Thực tế công ty mẹ của Google là Alphabet đang có nhiều dự án tận dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), như tăng cường khả năng tìm kiếm trên internet, công nghệ xe tự lái, trợ lý ảo, dịch thuật, y tế cứu sinh…

Điều này khá phù hợp với kết quả của khảo sát lần này, khi 65% người được khảo sát đánh giá AI sẽ là công nghệ tạo ra đột phá lớn nhất trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, tăng lên từ con số 55% hồi năm ngoái. 

Các công nghệ khác là trị liệu miễn dịch (Immunotherapies), công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR, blockchain và robot học (robotics) có sự suy giảm tỷ trọng được chọn so với năm ngoái. 

Kết quả này được cho là đến từ sự phổ biến thực tế của công nghệ trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe thông qua mức độ ứng dụng rộng rãi của nó, góp phần chi phối ngành này. 

Đồng thời, khi được hỏi mảng nào trong ngành y tế sẽ có khả năng chịu ảnh hưởng lớn nhất từ sự đổi mới, 33% người được khảo sát cho rằng sẽ là các nhà thuốc truyền thống, đây cũng là mảng chiếm “số phiếu” lớn nhất. 

Thực tế chuỗi cung ứng dược phẩm toàn cầu thời gian qua đã chứng kiến sự thay đổi nhanh chóng, đặc biệt là khi có sự tham gia của Amazon vào việc nâng cao hiệu quả quản lý chuỗi cung ứng, đồng thời tận dụng sự lớn mạnh của dịch vụ giao hàng nhanh Amazon Prime trên toàn nước Mỹ.

Healthtech 2020: Công nghệ sẽ thay đổi ngành y tế thế nào? - ảnh 2

Khi thương hiệu nhà thuốc trực tuyến PillPack (được Amazon mua lại hồi năm 2018) tiếp tục tham gia sâu vào thị trường bằng cách hợp tác với các tên tuổi lớn trong lĩnh vực bảo hiểm sức khỏe, gã khổng lồ công nghệ này có thể thay đổi thị trường này ở quy mô lớn.

Khi những thay đổi lớn diễn ra, dĩ nhiên sẽ tạo ra những cơ hội cũng như lợi ích. Cơ hội lớn nhất, theo kết quả khảo sát, sẽ thuộc về các loại bệnh liên quan đến tinh thần, với 39% người đồng ý. Đơn cử như các giải pháp nền tảng (platform) về tâm lý học và trị liệu hành vi nhận thức (CBT).

Các loại bệnh mãn tính như ung thư (26%) và tiểu đường (20%) là những lĩnh vực sẽ đón nhận những cơ hội lớn tiếp theo, kết quả khảo sát của CB Insights cho thấy.

Đọc thêm>>>
WHO cảnh báo các thách thức cấp bách về y tế toàn cầu thập niên tới
Thu hút 70 tỉ USD, bức tranh y tế số thập niên qua thế nào?
Du lịch y tế: Những con sóng nhỏ
Việt Nam ở đâu trong bảng xếp hạng dịch vụ y tế tốt nhất 2019?

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100