Đây là sự cố hy hữu, lần đầu tiên xảy ra trên hệ thống giao dịch của Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE), khiến toàn bộ lệnh đặt trong đợt giao dịch khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa không thể thực hiện.

Sự cố xảy ra vào cuối phiên giao dịch chiều hôm nay 22.01.2018. Bắt đầu từ 14 giờ 31 phút, khi thị trường vừa bước vào đợt khớp lệnh định kỳ đóng cửa (ATC), hệ thống giao dịch HoSE đã gặp lỗi, không thể khớp lệnh đối với toàn bộ mã chứng khoán niêm yết tại HoSE (ngoại trừ giao dịch thoả thuận là không bị ảnh hưởng), do đó cũng không thể xác định giá đóng cửa phiên. 

Trả lời Forbes Việt Nam, một nhân viên môi giới chứng khoán cho biết hiện tượng lỗi chiều nay thậm chí còn xuất hiện trước phiên ATC, khi một số mã chứng khoán có hiện tượng "trắng bên bán hoặc bên mua". Chẳng hạn, đối với cổ phiếu HPG (CTCP Tập đoàn Hòa Phát) không có lệnh bán nào được ghi nhận, ngược lại không có lệnh mua nào được ghi nhận đối với cổ phiếu ASM (CTCP Tập đoàn Sao Mai).

Vì lỗi hệ thống trên, HoSE quyết định tạm dừng giao dịch đối với phiên giao dịch hôm nay bắt đầu từ phiên ATC, tức kể từ thời điểm 14 giờ 30 phút, theo thông báo chính thức của HoSE. Đồng thời, giá đóng cửa của chứng khoán trong phiên giao dịch hôm nay là giá khớp lệnh cuối cùng trong ngày, tức giá khớp lệnh cuối cùng trong phiên khớp lệnh liên tục diễn ra trước 14 giờ 30 phút chiều nay.

Sự việc xảy ra khi thị trường chứng khoán Việt Nam đang tăng trưởng vô cùng ấn tượng. Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, VN-Index đóng cửa ở mức 1.087,42 điểm, tăng 2,78% so với phiên giao dịch hôm qua, tổng giá trị giao dịch đạt 7.548 tỉ đồng. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Trần Đại Quang, sinh năm 1956, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, do mắc bệnh hiểm nghèo, mặc dù được các giáo sư, bác sỹ trong và ngoài nước hết lòng cứu chữa, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm, tạo điều kiện, nhưng đã không qua khỏi.

"Đừng bảo người khác phải làm thế nào. Hãy nói họ cần làm gì và để họ khiến bạn ngạc nhiên trước kết quả.". ---- George S. Patton (Nhà chỉ huy quân sự)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 64 tháng 09.2018

 Số 64 tháng 09.2018

ĐẦU TƯ VÀO GIÁO DỤC

TRONG KHI NHÀ NƯỚC ĐÓNG VAI TRÒ CHỦ ĐẠO, TƯ NHÂN TIẾP TỤC ĐẦU TƯ MẠNH VÀO NHỮNG LĨNH VỰC GIÁO DỤC KHÁC NHAU

25 ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU NƯỚC MỸ * GIÀU NHẤT SINGAPORE

Các số báo khác