Đây là sự cố hy hữu, lần đầu tiên xảy ra trên hệ thống giao dịch của Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE), khiến toàn bộ lệnh đặt trong đợt giao dịch khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa không thể thực hiện.

Sự cố xảy ra vào cuối phiên giao dịch chiều hôm nay 22.01.2018. Bắt đầu từ 14 giờ 31 phút, khi thị trường vừa bước vào đợt khớp lệnh định kỳ đóng cửa (ATC), hệ thống giao dịch HoSE đã gặp lỗi, không thể khớp lệnh đối với toàn bộ mã chứng khoán niêm yết tại HoSE (ngoại trừ giao dịch thoả thuận là không bị ảnh hưởng), do đó cũng không thể xác định giá đóng cửa phiên. 

Trả lời Forbes Việt Nam, một nhân viên môi giới chứng khoán cho biết hiện tượng lỗi chiều nay thậm chí còn xuất hiện trước phiên ATC, khi một số mã chứng khoán có hiện tượng "trắng bên bán hoặc bên mua". Chẳng hạn, đối với cổ phiếu HPG (CTCP Tập đoàn Hòa Phát) không có lệnh bán nào được ghi nhận, ngược lại không có lệnh mua nào được ghi nhận đối với cổ phiếu ASM (CTCP Tập đoàn Sao Mai).

Vì lỗi hệ thống trên, HoSE quyết định tạm dừng giao dịch đối với phiên giao dịch hôm nay bắt đầu từ phiên ATC, tức kể từ thời điểm 14 giờ 30 phút, theo thông báo chính thức của HoSE. Đồng thời, giá đóng cửa của chứng khoán trong phiên giao dịch hôm nay là giá khớp lệnh cuối cùng trong ngày, tức giá khớp lệnh cuối cùng trong phiên khớp lệnh liên tục diễn ra trước 14 giờ 30 phút chiều nay.

Sự việc xảy ra khi thị trường chứng khoán Việt Nam đang tăng trưởng vô cùng ấn tượng. Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, VN-Index đóng cửa ở mức 1.087,42 điểm, tăng 2,78% so với phiên giao dịch hôm qua, tổng giá trị giao dịch đạt 7.548 tỉ đồng.