Ngân hàng TMCP Phát triển Tp.HCM (HDBank) đã chào bán riêng lẻ hơn 98 triệu cổ phiếu, Ủy ban chứng khoán Nhà nước cho biết. 

Theo Nghị quyết ĐHĐCĐ của HDBank giữa tháng 10 vừa qua, trong 98 triệu cổ phiếu phát hành thêm, nữ tỉ phú đầu tiên của Việt Nam, bà Nguyễn Thị Phương Thảo và công ty liên quan là Công ty cổ phần Sovico mua tổng cộng gần 56 triệu cổ phiếu. Mức giá chào bán không được HDBank công bố.

Bà Thảo ngoài chức danh Tổng giám đốc VietJet Air còn nắm giữ vị trí Chủ tịch HĐQT Sovico và Phó Chủ tịch HĐQT HDBank.

Đầu tháng 12, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) cho biết đã nhận hồ sơ niêm yết của nhà băng này. Tuy nhiên, khi đó việc phát hành riêng lẻ chưa được thực hiện nên số lượng cổ phiếu đăng ký niêm yết chỉ là gần 883 triệu đơn vị. Theo HDBank, toàn bộ 98 triệu cổ phiếu phát hành riêng lẻ đợt này sẽ được đăng ký niêm yết tại HoSE theo thủ tục chung khi ngân hàng niêm yết chính thức. Vì vậy vốn điều lệ của HDBank khi lên sàn sẽ đạt mức 9.810 tỉ đồng, tương đương 981 triệu cổ phiếu.

Hiện cổ phiếu của HDBank đang giao dịch trên thị trường chứng khoán phi tập trung (OTC) với mức giá xung quanh 30.000 đồng/CP. Tạm tính theo mức giá này, quy mô phát hành vừa qua của HDBank ở đạt trên 2.900 tỉ đồng, số tiền bà Thảo cùng Sovico bỏ ra ở vào khoảng 1.680 tỉ đồng.

Nửa đầu năm 2017, HDBank lãi ròng 525 tỉ đồng, tăng 41,5% so với cùng kỳ 2016. Dư nợ tín dụng của HDBank cuối quý II.2017 đạt 88.100 tỉ đồng, tăng 18,7% so với đầu năm. Tỷ lệ nợ xấu đạt 1,17%, tăng 0,11 điểm % so với đầu năm. HDBank hoàn toàn không có mối quan hệ liên doanh liên kết hay đầu tư vào các tổ chức tín dụng khác. Tuy nhiên, ngân hàng nhận tiền gửi tổng cộng trên 18.700 tỉ đồng, đồng thời vay trên 5.550 tỉ đồng từ các tổ chức tín dụng. 

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100