Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển TP.HCM (HDBank) dự kiến phát hành riêng lẻ 160 triệu USD trái phiếu quốc tế nhằm bổ sung nguồn vốn trung và dài hạn.

Theo nghị quyết công bố mới đây, hội đồng quản trị HDBank dự kiến phát hành tối đa 1.600 trái phiếu mệnh giá 100.000 USD/trái phiếu ngay trong năm nay. Mức huy động dự kiến 160 triệu USD nằm trong kế hoạch huy động tối đa 1 tỉ USD từ kênh trái phiếu đã được đại hội cổ đông thông qua hồi tháng 6.

HDBank cho biết đối tượng của đợt chào bán riêng lẻ này là nhà đầu tư tổ chức và sẽ phát hành tại thị trường Đức và Singapore. Trái phiếu có thời hạn 5 năm và là loại trái phiếu có thể chuyển đổi thành cổ phần phổ thông, không kèm tài sản đảm bảo và chứng quyền.

HDBank muốn huy động 160 triệu USD trái phiếu quốc tế - ảnh 1

Cùng lúc kế hoạch huy động vốn quốc tế, HDBank cũng khóa tỷ lệ sở hữu tối đa của nhà đầu tư nước ngoài từ 30% xuống 21,5%. Theo HDBank, "nhằm phục vụ kế hoạch lựa chọn và thỏa thuận với nhà đầu tư chiến lược nước ngoài trong định hướng phát triển của ngân hàng".  

Tại đại hội cổ đông thường niên hồi tháng 6, nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, phó chủ tịch thường trực HDBank cho biết ngoài tìm dòng vốn giá rẻ còn tích cực tìm nhà đầu tư chiến lược, mang lại giá trị đóng góp cho hoạt động của ngân hàng thông qua phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Bà Thảo cũng nhấn mạnh một lượng tiền lớn đang được bơm ra thị trường với lãi suất tốt nhằm kích thích kinh tế phục hồi trước tác động của Covid-19, do vậy đây là cơ hội để huy động được nguồn vốn từ quốc tế với chi phí tốt hơn. Ngân hàng đã thông qua kế hoạch huy động tối đa 1 tỉ USD trái phiếu quốc tế và niêm yết ở thị trường nước ngoài.

Tương tự HDBank, nhiều ngân hàng cũng lên kế hoạch huy động vốn quốc tế trong vài năm trở lại đây như TPBank (200 triệu USD), SeABank (400 triệu USD), SHB (500 triệu USD), VPBank (300 triệu USD)…  với tổng khối lượng đăng ký lên đến hàng tỉ đô-la Mỹ nhưng thị trường mới ghi nhận một đợt phát hành thành công 300 triệu USD của VPBank hồi năm ngoái.

Trong lần đánh giá gần nhất, HDBank được Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm tiền gửi dài hạn mức B1. Tính đến cuối tháng 6, HDBank có 294 chi nhánh, hơn 18.000 điểm giao dịch phục vụ hơn 9,5 triệu khách hàng.

Tại thời điểm cuối quý II.2020, tổng tài sản HDBank đạt 242.445 tỉ đồng, nằm trong top 10 ngân hàng có quy mô tài sản lớn nhất nu71c. Dư nợ tại thời điểm 30.6 là 160.372 tỉ đồng - tăng 9,5%, trong đó nợ xấu chiếm 1,55% đã bao gồm công ty tài chính HD Saison. Đáng chú ý huy động tiền gửi và phát hành giấy tờ có giá ghi nhận tăng trưởng mạnh hơn 18% so với đầu năm với 178.500 tỉ đồng

Báo cáo tài chính soát xét sáu tháng đầu năm cho thấy HDBank cũng là ngân hàng đạt mức tăng trưởng vượt trội. Thu nhập lãi thuần 5.663 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 2.321 tỉ đồng, đạt tăng trưởng kép 30% so với cùng kỳ.


Đọc thêm>>>
VPBank tính mua lại 122 triệu cổ phiếu quỹ và 300 triệu USD trái phiếu quốc tế
Tín dụng 6 tháng đầu năm tăng thấp nhất 7 năm
Nửa đầu năm 2020 các công ty tỉ đô trên sàn làm ăn ra sao?
CEO HDBank: Khai thác lợi thế toàn hệ sinh thái HDBank - VietjetAir  HD Saison
HDBank tham gia sàn giao dịch điện tử TradeAssets

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ