Mục đích của cuộc đời là sống một cuộc đời có mục đích, bắt nguồn từ niềm vui, hạnh phúc của chính bản thân mình, từ đó lan tỏa chung quanh. Đó là chia sẻ của các diễn giả trong phiên thảo luận Tìm kiếm mục đích sống, trong khuôn khổ Women’s Summit 2019.

Hãy tập cách chấp nhận những người chung quanh - ảnh 1

Phiên thảo luận chủ đề "Tìm kiếm mục đích sống" tại Women's Summit 2019. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Thông qua những câu chuyện được chia sẻ trong phiên thảo luận, các diễn giả đều đồng tình rằng, yếu tố quan trọng để sống một cuộc đời có mục đích là phải có được niềm vui, sự hạnh phúc cho chính bản thân mình, từ đó mới có thể lan tỏa ra cho mọi người xung quanh.

Nói như tiến sĩ Nguyễn Thị Hậu – người nhiều năm làm việc trong ngành khảo cổ, thì mỗi giai đoạn cuộc đời nên có một mục tiêu khác nhau. Và quan trọng nhất là phải làm sao có thể mang lại niềm vui cho chính mình và những người chung quanh. “Nếu chỉ tập trung 100% vào công việc thôi thì sẽ rất mệt mỏi. Sống làm sao phải vui… Đừng sống mòn, hãy chấp nhận những người chung quanh”, tiến sĩ Hậu chia sẻ quan điểm.

Hãy tập cách chấp nhận những người chung quanh - ảnh 2
 • Tiến sĩ Nguyễn Thị Hậu – Phó tổng thư ký Hội Khoa học lịch sử Việt Nam. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Với Nguyễn Thị Vân - đồng sáng lập, Chủ tịch HĐQT Imagtor, để có được niềm vui, hạnh phúc, trước hết mỗi người phải tự tin vào bản thân. Từ nhỏ đã mang trong mình nỗi thôi thúc không chấp nhận cuộc sống hiện tại và luôn tìm kiếm sự đồng cảm với những người chung quanh, Vân đã sớm tìm mục đích sống cho mình, đó là giúp những người cùng hoàn cảnh có cuộc sống vui vẻ hơn.

Từ mục đích đó, Nguyễn Thị Vân đã tạo ra trung tâm việc làm cho người khuyết tật và mở công ty để tạo sinh kế bền vững cho họ, giúp họ cảm thấy mình không có sự khác biệt so với những người khác trong xã hội và phát huy được năng lực của mình. 

Hãy tập cách chấp nhận những người chung quanh - ảnh 3

Chị Nguyễn Thị Vân - đồng sáng lập, Chủ tịch HĐQT Imagtor. Ảnh: Forbes Việt Nam.

“Người ta chỉ có thể hạnh phúc khi được làm điều mình muốn. Khi mình chưa hạnh phúc thì không thể làm cho người khác hạnh phúc được”, bà Phạm Thị Hương Giang – sáng lập Quỹ hỗ trợ và phát triển Cộng đồng sống bền vững chia sẻ về bài học mình nhận được từ cậu con trai tự kỷ.

Bà cho biết nhận được bài học này chính vào khoảnh khắc nhìn thấy cậu con trai bị chứng tự kỷ ngồi nhặt những sợi nắng, với ánh mắt tràn đầy niềm vui và hạnh phúc. Trước đây từng áp đặt con trai phải làm theo những điều mình muốn, nhưng đến thời điểm đó, bà đã nhận ra điều ngược lại: "Khi muốn giúp ai, hãy lắng nghe xem họ thực sự cần điều gì" và bà đã áp dụng bài học sâu sắc đó vào hành trình thực hiện các hoạt động thiện nguyện của mình. 

Hãy tập cách chấp nhận những người chung quanh - ảnh 4

Bà Phạm Thị Hương Giang – sáng lập Quỹ hỗ trợ và phát triển Cộng đồng sống bền vững. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Gắn bó với sự nghiệp giáo dục, với Chu Cẩm Thơ – sáng lập và giám đốc nghiên cứu POMath thì niềm cảm hứng sống mỗi ngày chính là được bắt đầu làm điều mình muốn theo những cách mới mẻ, khác biệt, thay vì chờ đợi sự hỗ trợ từ nguồn lực bên ngoài.

“Tôi rất ghét hai từ 'không được' và 'phải', rằng bạn 'không được' làm điều này điều kia, 'phải' làm việc này việc nọ. Tôi đã nghe mọi người nói hai từ này quá nhiều, nó làm hạn chế suy nghĩ và tầm nhìn của chúng ta," bà Thơ khẳng định và cho rằng, "Không khó để đổi từ 'không được' thành 'được', và đổi từ 'phải' thành 'nên'. Đó là điều tôi đã chứng minh trong suốt 30 năm qua. Đặc biệt là nhờ giáo dục, tôi có thể nhìn thấy cả một thế hệ tương lai.”  

Hãy tập cách chấp nhận những người chung quanh - ảnh 5

Chị Chu Cẩm Thơ – sáng lập và giám đốc nghiên cứu POMath. Ảnh: Forbes Việt Nam.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ