Hapro đã có đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng thành công khi đã bán hết 75,9 triệu cổ phần, tương đương gần 35% vốn điều lệ công ty, thu về 980 tỉ đồng cho nhà nước.

Hapro đã bán hết cổ phần, thoái toàn bộ vốn nhà nước - ảnh 1

  Khu đất rộng trên 2.000 m2 tại số 12-14 Tràng Thi, trung tâm thành phố Hà Nội đang được công ty thành viên của Hapro cho thuê cửa hàng điện máy, thời trang, nhà hàng (Ảnh: Minh Thư)

Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) đang có kết quả kinh doanh không tốt nhưng vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nhờ quỹ đất lớn mà công ty đang quản lý và vận hành. Ngoài các cửa hàng có diện tích nhỏ dưới 100 m2, Hapro đang quản lý ba khu đất với diện tích hàng nghìn m2 tại các địa điểm đẹp tại thủ đô Hà Nội, vận hành như một doanh nghiệp bất động sản (xây văn phòng và cho thuê).

Hapro, thường được biết đến với chuỗi siêu thị thực phẩm Hapro Food và cửa hàng tiện ích HaproMart, có ngành nghề kinh doanh là xuất nhập khẩu và thương mại  

Vài năm gần đây công ty gần như không tăng trưởng, thậm chí giảm sút. Năm 2017, công ty đạt 13,4 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm sâu so với mức 41 tỉ đồng năm 2016.

Hapro là một trong ít doanh nghiệp cổ phần hóa với phương án bán toàn bộ vốn nhà nước từ những bước đầu tiên. Trước đó, 65% cổ phần của công ty đã được dành cho cổ đông chiến lược là Tập đoàn BRG của bà Nguyễn Thị Nga, chủ tịch ngân hàng SeaBank. BRG sở hữu những thương hiệu lớn như Intimex, khách sạn Hilton Hà Nội Opera.

Mức giá bán cho BRG sẽ được thỏa thuận giữa Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội (cơ quan chủ quản của Hapro) và BRG, nhưng không thấp hơn mức giá đầu thành công thấp nhất của phiên IPO, tức 12.800 đồng/cổ phần.

Mức giá bán bình quân dợt này là 12.908 đồng/cổ phần, cao hơn 108 đồng so với mức giá khởi điểm.

Mặc dù phần lớn cổ phần đã được dành cho cổ đông chiến lược, phiên đấu giá cuối tháng Ba vừa qua vẫn thu hút tới 346 nhà đầu tư tham dự, đăng ký mua 93,18 triệu cổ phần, cao hơn 22% tổng số lượng cổ phần chào bán. Tổng số tiền thu về đạt tối thiểu 2.810 tỉ đồng, tùy thương lượng giữa hai bên trong phiên chào bán cho nhà đầu tư chiến lược.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100