Sau triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật đầu tiên “Tạo tác” hồi năm 2017, nhiếp ảnh gia Hạo Nhiên đã thăng hoa hơn, khoáng đạt hơn với “Tạo tác 2”.

Hạo Nhiên thăng hoa hơn với triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật Tạo tác 2 - ảnh 1

Tất cả các bức ảnh tại triển lãm đều không được đặt tên, như để tạo sự tự do cảm xúc tuyệt đối cho người thưởng thức tác phẩm nghệ thuật

Tạo tác 2 là cuộc triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật lần thứ hai của Hạo Nhiên, nhiếp ảnh gia từng tạo tiếng vang với triển lãm Tạo tác lần đầu vào năm 2017 - cuộc triển lãm ảnh thể loại khỏa thân nghệ thuật đầu tiên tại Việt Nam.

Ở Tạo tác 2, Hạo Nhiên trình diễn 39 bức ảnh đen trắng, là những tác phẩm mang tính đại diện được chọn lọc từ 200 bức trong cuốn sách ảnh cùng tên cũng được ra mắt song hành vào dịp này.

Hạo Nhiên thăng hoa hơn với triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật Tạo tác 2 - ảnh 2

Nhiếp ảnh gia Hạo Nhiên.

Trao đổi với Forbes Việt Nam, tác giả cho biết hơn 50% tác phẩm được trưng bày ở Tạo tác 2 ra đời trong giai đoạn ông loay hoay tìm cách giải quyết “khủng hoảng tinh thần” do dịch bệnh Covid-19. 

So với cuộc triển lãm lần đầu, Tạo tác 2 vẫn là những tác phẩm được chụp trong phòng nhưng sự khác biệt nằm ở cách chơi ánh sáng và cách thể hiện nét đẹp của người phụ nữ theo hướng khoáng đạt và mang nhiều thông điệp hơn, thay vì tập trung "chặt" vào đường nét và chi tiết như trước đây.

Hạo Nhiên thăng hoa hơn với triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật Tạo tác 2 - ảnh 3

Hơn một nửa tác phẩm tại triển lãm ra đời trong giai đoạn cách ly do dịch bệnh Covid-19. Lúc đó Hạo Nhiên sáng tác để giải quyết cơn "khủng hoảng tinh thần".

“Có người xem nhận xét các tác phẩm lần này có vẻ tù túng, gò bó, nhưng cũng nhiều người nhìn thấy bên ngoài sự tù túng đó là một thế giới mênh mông của hy vọng, của ước mơ và hoài bão. Chúng tạo nên cảm giác thăng hoa hơn,” nhiếp ảnh gia Hạo Nhiên kể sau khi quan sát và trò chuyện cùng những người xem triển lãm vài ngày qua.

Hạo Nhiên chia sẻ điều khiến ông thích thú nhất là có nhiều nhóm bạn trẻ là sinh viên các trường nghệ thuật đến xem triển lãm. “Họ xem nơi đây như một chỗ trải nghiệm thực tế nghệ thuật chứ không chỉ trải nghiệm trong tưởng tượng như trước, và còn tương tác đặt câu hỏi trực tiếp với tác giả.”

Hạo Nhiên thăng hoa hơn với triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật Tạo tác 2 - ảnh 4

Nhiều tác phẩm gây ấn tượng bởi sự kết hợp với nghệ thuật sắp đặt. 

Là một trong những khán giả xem triển lãm ảnh sáng chủ nhật 15.11, đạo diễn Lê Hoàng cho biết có ấn tượng mạnh mẽ về chiều sâu ý tưởng của các tác phẩm mà trong đó nhân vật "chỉ là một cấu phần chứ không phải là tất cả".

Ông nhận xét rằng việc xuất hiện nhiều triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật gần đây là tín hiệu cho thấy sự cởi mở, tạo điều kiện mở rộng chân trời sáng tác cho giới nhiếp ảnh. Đáng chú ý, giá bìa sách ảnh Tạo tác 5 triệu đồng là mức khá cao so với cuốn sách ảnh tại Việt Nam thường dưới 1 triệu đồng. "Đây là bước đi thú vị của tác giả, phần nào cho thấy đã qua 'thời kỳ nghệ thuật giá rẻ', nhiều người làm nghệ thuật không bằng lòng tự đánh giá thấp mình," ông nói.

Hạo Nhiên thăng hoa hơn với triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật Tạo tác 2 - ảnh 5

Đạo diễn Lê Hoàng

   

Hạo Nhiên thăng hoa hơn với triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật Tạo tác 2 - ảnh 6

.

Hạo Nhiên thăng hoa hơn với triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật Tạo tác 2 - ảnh 7

.

Tính đến nay tại Việt Nam đã có 5 cuộc triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật. Đầu tiên là Tạo tác của nhiếp ảnh gia Hạo Nhiên năm 2017; Miền cổ tích của nhiếp ảnh gia Thái Phiên và  Triển lãm ảnh nude nghệ thuật của nhiều tác giả cùng năm 2018; Hồn đá cũng của Thái Phiên năm 2019 và Tạo tác 2 của Hạo Nhiên năm nay.

Trong đó sự kiện “Triển lãm ảnh nude nghệ thuật" được cục Mỹ thuật - Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) công bố là một trong 10 sự kiện tiêu biểu năm 2018.

Triển lãm Tạo tác 2 diễn ra đến ngày 18.11.2020 tại hội Mỹ thuật TP.HCM.


Đọc thêm>>>
Vẻ đẹp phụ nữ Việt qua các sự kiện văn hóa giải trí nhân 20.10
Triển lãm “Mộng bình thường”: Hành trình xây mộng của Thủy Nguyễn
Let The Art Speak - đêm nhạc của các nghệ sĩ khuyết tật
Triển lãm “Không có gì ở đằng sau”: Tạo định dạng mới cho văn hoá dân gian Việt

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.