Đạt được các thành tựu nổi bật trong vai trò nghệ sĩ, doanh nhân và nhà từ thiện, ở tuổi 54, thước đo thành công của Sir Daniel Winn được ông định nghĩa: "Bao nhiêu người thấu hiểu tầm nhìn nghệ thuật của tôi, bao nhiêu người sẽ được cứu giúp thông qua hoạt động thiện nguyện và bao nhiêu học trò tôi dạy dỗ sẽ trở thành những nghệ sĩ lỗi lạc tiếp theo.”
Hành trình kiến tạo di sản của nghệ sĩ Mỹ gốc Việt Daniel Winn - ảnh 1

Chân dung Sir Daniel Winn, người Mỹ gốc Việt đầu tiên được gia đình hoàng gia Đức Schaumburg-Lippe sắc phong hiệp sĩ, nhờ những đóng góp nghệ thuật và hoạt động thiện nguyện. Ảnh: Thái Tài Studio. 

Chỉn chu trong bộ suit may đo đen, cổ đeo dây chuyền thánh giá bạc, Sir Daniel Winn - nghệ sĩ và doanh nhân người Mỹ gốc Việt, có chất giọng truyền cảm và đôi mắt tinh anh luôn nhìn thẳng người đối diện. Cuộc trò chuyện của ông với Forbes Việt Nam diễn ra chiều cuối năm ở quán cà phê tầng trệt khách sạn Intercontinental.

Ở tuổi 54, nghệ sĩ đa tài Daniel Winn có các thành tựu đáng nể. Ông là nghệ sĩ nước ngoài có tác phẩm được trưng bày tại bảo tàng nghệ thuật Thượng Hải, sánh vai trong triển lãm đôi với Salvador Dalí - một trong những họa sĩ theo trường phái siêu thực có ảnh hưởng lớn nhất thế kỷ 20.

Ông cũng là đồng sáng lập và CEO của phòng trưng bày nghệ thuật Winn Slavin Fine Art và Masterpiece Publishing - nơi quản lý, bồi dưỡng và kết nối hàng loạt nghệ sĩ với các nhà sưu tầm tranh thế giới.

Tháng 12.2018, Daniel Winn trở thành người Mỹ gốc Việt đầu tiên được gia đình hoàng gia Đức Schaumburg - Lippe sắc phong hiệp sĩ, nhờ những đóng góp cho nghệ thuật và hoạt động thiện nguyện trong nhiều thập niên.

Nhưng con đường của ông không phải lúc nào cũng trải hoa hồng. Chứng kiến khói lửa chiến tranh Việt Nam suốt thời thơ ấu, năm lên chín tuổi ông cùng gia đình qua Mỹ gầy dựng cuộc sống mới với hai bàn tay trắng. Khi còn nhỏ, Daniel cáng đáng việc nhà, trông nom em nhỏ trong khi cha mẹ ban ngày đi hái dâu trong trang trại, tối đến chong đèn học với mong ước mang đến cho các con cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cậu bé người Việt bắt nhịp khá nhanh, học nhảy lớp tại bậc tiểu học và thi đậu trường y chuyên ngành phẫu thuật thẩm mỹ. “Tôi học và tốt nghiệp trường y vì mong muốn của cha mẹ nhưng trái tim tôi thuộc về nghệ thuật,” ông bày tỏ. Sau khi hoàn thành lời hứa với cha mẹ, Daniel Winn bước chân vào lĩnh vực nghệ thuật với lòng đam mê mãnh liệt, trong khi kiến thức và kinh nghiệm chuyên ngành gần như bằng không.

Ông bắt đầu sự nghiệp từ một phòng tranh nhỏ và một cửa hàng bán khung tranh. Việc kinh doanh ngày càng thuận lợi khi Daniel Winn ký được hợp đồng khung tranh với các nghệ sĩ và đại lý tranh hàng đầu Hoa Kỳ. Tận dụng thời cơ, ông mở thêm các phòng trưng bày tranh cao cấp tại New Port Beach và Laguna Beach.

Không dừng lại đó, năm 1997, Winn và các đồng sự thành lập phòng trưng bày nghệ thuật Winn Slavin Fine Art, hiện đã có ba phòng tranh đặt tại Bevely Hills (Mỹ), Thượng Hải (Trung Quốc) và Biên Hòa (Việt Nam). Masterpiece Publishing cũng được thành lập, là công ty quản lý và khuếch trương danh tiếng cho các nghệ sĩ tài năng.

Hành trình kiến tạo di sản của nghệ sĩ Mỹ gốc Việt Daniel Winn - ảnh 2

Tác phẩm tranh sơn dầu Wisdom Trinity (Tạm dịch: Bộ ba thông thái). Ảnh: Winn Slavin Fine Art.

Từ hồ sơ của nhiều nghệ sĩ, Daniel Winn chọn ra 15 nghệ sĩ tiềm năng nhất, gọi họ là những “nghệ sĩ bluechip” – giống với cách gọi của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán dành cho những cổ phiếu chất lượng cao, do các doanh nghiệp lớn có nền tảng tài chính vững chắc phát hành.

Chính ông tham gia đào tạo các lứa nghệ sĩ bluechip này, đóng vai trò giám tuyển, đưa tác phẩm của họ vào các viện bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật trải dài từ bờ Đông sang bờ Tây nước Mỹ, thậm chí sang các quốc gia khác như Trung Quốc hay Canada.    

Hơn 20 năm kinh doanh nghệ thuật đã mang lại của cải, danh tiếng và những mối quan hệ xã hội đặc biệt giá trị cho Sir Daniel Winn. Năm 2009, Hiệp hội Kinh doanh châu Á của hạt Cam bang California (Mỹ) vinh danh ông là một trong những doanh nhân châu Á của năm. Danh sách các nghệ sĩ được ông hướng dẫn ngày một dài với hàng loạt tên tuổi như M.L.Snowden, Ira Reines, André Desjardins… đang dần khẳng định được chỗ đứng trên thị trường thông qua các triển lãm tổ chức tại nhiều quốc gia.

Thành công trong kinh doanh nhưng Sir Daniel Winn tạm gác con đường phát triển nghệ thuật của bản thân, hơn 20 năm dành toàn thời gian cho các nghệ sĩ trực thuộc Masterpiece Publishing và các hoạt động của Winn Slavin Fine Art. “Tôi vạch ra kế hoạch: tới năm 50 tuổi sẽ trở lại sáng tạo nghệ thuật. Đến năm 2016 tôi thực hiện đúng kế hoạch này,” ông nói, giọng từ tốn nhưng ánh mắt cương quyết.

2016 cũng đánh dấu sự ra đời triết lý nghệ thuật riêng của Sir Daniel Winn: chủ nghĩa siêu thực hiện sinh (existential surrealism). Nghệ sĩ Mỹ gốc Việt hướng tới thể hiện sự vĩ đại của vũ trụ và lý giải lý do tồn tại của con người trên trụ cột quá khứ, trải nghiệm và trí tưởng tượng của chính mình.

“Tôi kết hợp các kiến thức về khoa học, sinh học, tinh thần học, tôn giáo, nhân loại học, hòa quyện chúng thành chủ nghĩa siêu thực hiện sinh,” ông diễn giải và cho biết mình luôn băn khoăn về những khái niệm đối lập nhưng không thể tồn tại nếu thiếu nhau, chẳng hạn như tính hỗn độn và trật tự.

Ông chỉ ra vũ trụ vốn được tạo ra từ hỗn mang nhưng lại được sắp xếp vô cùng lớp lang với các vì sao và dải thiên hà. Con người và cuộc sống cũng vậy, cấu tạo từ hàng loạt nguyên tử và sự kiện tưởng chừng bất quy tắc, nhưng sau cùng vẫn tuân theo quy luật sinh - lão - bệnh - tử. “Câu trả lời của tôi, thông qua các tác phẩm được tạo ra là: không có gì tốt hoặc xấu. Tất thảy mọi điều đều là một phần của sự sống, vì vậy ta cần mở rộng vòng tay chấp thuận những gì xảy ra trong đời,” Sir Daniel Winn nhận định.    

Nghệ sĩ gốc Việt tự nhận các tác phẩm của mình là sự giao hòa (fusion) của cái mới và cái cũ, trong đó ông tận dụng tỉ lệ vàng và các ước lệ tượng trưng giống với các tên tuổi bậc thầy thời Phục hưng như Da Vinci, Rafael, Michelangelo, pha trộn với cảm xúc và tính siêu thực của nghệ thuật đương đại.

Hành trình kiến tạo di sản của nghệ sĩ Mỹ gốc Việt Daniel Winn - ảnh 3

 Thừa nhận ảnh hưởng của cả phương Đông và phương Tây trong những tác phẩm mang đậm màu sắc thần thoại, Daniel Winn nhấn mạnh: “Triết lý nghệ thuật của tôi đậm chất Á Đông. Những hình hài tôi vẽ nên có thể mang nét của nhiều sắc tộc, nhưng với tôi tất cả đều là vẻ đẹp chung mang tính phổ quát. Bất cứ ai cũng có thể thấy bản thân trong đó.”

Khi được hỏi liệu việc ngắt quãng hơn 20 năm có làm hao mòn kỹ thuật, khả năng sáng tác hay niềm đam mê ban đầu, Sir Daniel Winn nói: “Không. Ngược lại, tất cả đều phát triển mạnh mẽ hơn. Kỹ năng của tôi càng được nâng cao khi trở thành người hướng dẫn cho các nghệ sĩ, kiến thức được mở rộng, mối quan hệ với các nhà sưu tầm nghệ thuật, các viện bảo tàng, các chương trình nghệ thuật ngày một dày đặc. Nếu chỉ theo đuổi con đường sáng tác tôi sẽ không bao giờ gặt hái được,” ông nói.

Việc trở lại với nghệ thuật đã khơi thông nguồn sáng tạo bị kìm nén của Sir Daniel Winn. Trong giai đoạn từ 2016-2019, ông vẽ hơn 100 bức tranh và hơn 30 tác phẩm điêu khắc với sự hỗ trợ của các học trò trong các khâu kỹ thuật đòi hỏi nhiều thời gian như đúc mẫu (wax loss process) trong điêu khắc. “Tôi sáng tác rất nhanh. Tôi rèn giũa được sự nhanh nhẹn từ những năm tháng học y, khi sinh mệnh của bệnh nhân nằm trong tay bác sĩ phẫu thuật,” ông giải thích.

Nền tảng y khoa cũng giúp nghệ sĩ này không cần sử dụng mẫu vẽ. Hình dáng con người được tạo ra dưới bàn tay ông đều xuất phát từ trí tưởng tượng và hình dung chính xác về tỷ lệ, tương tự như một bản đồ giải phẫu học có sẵn trong tâm trí.

Trong một thị trường đầy khắc nghiệt như nghệ thuật, đa phần nghệ sĩ bắt đầu vang danh khi đã ở vào những năm tháng cuối đời hay khi đã mất, Sir Daniel Winn nhận định việc được các nhà sưu tầm nhìn nhận và săn đón là một may mắn: “Việc tác phẩm đạt giá trị cao khi tôi chỉ mới 54 tuổi là nhờ những mối quan hệ tôi gầy dựng trong ngành, chất lượng tác phẩm cũng như lịch sử của chính bản thân,” ông lý giải.

Thước đo thành công của Daniel giờ đây không còn là tiền bạc hay danh vọng. Đó là lý do ông từ chối khi các nhà sưu tầm tranh đề nghị đưa các tác phẩm của ông vào những nhà đấu giá hàng đầu như Christie’s hay Sotherby’s. “Điều này như con dao hai lưỡi, có thể mang lại danh tiếng và nâng giá trị thị trường cho các tác phẩm, nhưng đồng nghĩa ngày càng ít người có thể sở hữu chúng,” ông nói với vẻ trầm tư.

Các tác phẩm của Sir Daniel Winn từng tham gia các cuộc đấu giá, nhưng đều vì mục đích từ thiện. “Tôi đã hy sinh khả năng cứu giúp người khác bằng kiến thức y khoa, vậy nên tôi chọn làm từ thiện,” ông giải thích lý do tham gia các hoạt động thiện nguyện.

Hành trình kiến tạo di sản của nghệ sĩ Mỹ gốc Việt Daniel Winn - ảnh 4  

Ở Mỹ, Sir Daniel Winn là chủ tịch quỹ Học viện nghệ thuật (Academy of Fine art Foundation), thành lập từ năm 2001, chuyên cấp học bổng cho các nghệ sĩ không đủ điều kiện tài chính để theo đuổi nghệ thuật. Ông chia sẻ nhiều lần quyên góp cho các tổ chức từ thiện như Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) và Hội tim mạch Mỹ, với tổng giá trị quyên góp trong 10 năm hơn 10 triệu USD.

Tại Việt Nam, vào tháng 11.2018, ông đóng góp một tác phẩm điêu khắc cho chương trình đấu giá từ thiện Scar of life (Vết sẹo cuộc đời) của nữ diễn viên, nhà sản xuất phim Ngô Thanh Vân, quyên góp thành công 28.000 USD để hỗ trợ chi phí mổ tim cho 25 trẻ hoàn cảnh khó khăn. Ông cho biết sẽ tiếp tục tham gia chương trình với ba tác phẩm mới trong năm 2020.

Là người luôn hoạch định sẵn con đường đi, Sir Daniel Winn chia sẻ dự định: “Khi về hưu tôi sẽ trở về Việt Nam, dành toàn thời gian để chia sẻ tầm nhìn nghệ thuật với cộng đồng. Đến năm 100 tuổi tôi vẫn sẽ vẽ, điêu khắc hoặc làm bất cứ công việc nào đó.”

Nghệ sĩ này đã mua đất và xây nhà tại quê hương Biên Hòa. Ông cũng khai trương VIP Coffee Gallery - một quán cà phê đặt trong không gian trưng bày nghệ thuật tại Biên Hòa vào cuối năm 2019, với mong muốn đem lại cơ hội trải nghiệm nghệ thuật cho những người Việt Nam yêu cà phê.

Mục tiêu ba năm tới của ông là hợp tác cùng những người bạn Việt Nam xây bảo tàng nghệ thuật để trưng bày tác phẩm của nghệ sĩ Việt và nếu có thể, các nghệ sĩ toàn cầu như Picasso, Rembrant, Dalí ngay tại mảnh đất hình chữ S. “Đây không phải là ước vọng hão huyền, vì Thượng Hải đã làm được triển lãm của Salvador Dalí,” ông quả quyết, đồng thời bày tỏ sự tiếc nuối khi Việt Nam vẫn chỉ nổi danh với bảo tàng lịch sử mà chưa có một bảo tàng nghệ thuật thực sự.

“Tôi tin rằng thị trường nghệ thuật Việt Nam sẽ nhanh chóng tiến bộ hơn Trung Quốc, bởi người Việt rất thông minh và tháo vát. Điều họ cần là cách thấu hiểu và có một kênh riêng để tiếp cận và sưu tầm các tác phẩm nghệ thuật,” ông nhận định.

Thành công của Sir Daniel Winn trong vai trò là doanh nhân, nghệ sĩ, giám tuyển, người thầy của hàng loạt nghệ sĩ và nhà thiện nguyện trứ danh là kết quả của nỗ lực làm việc gần như không ngơi nghỉ. Ông cho biết đã lựa chọn đánh đổi con đường làm bác sĩ và làm cha để chu toàn cho những vai trò hiện tại.

“Di sản của tôi sẽ không truyền qua bộ mã gen, mà thông qua những thành tựu: bao nhiêu người sẽ được cứu giúp thông qua hoạt động thiện nguyện, bao nhiều người thấu hiểu tầm nhìn nghệ thuật của tôi, và bao nhiêu học trò tôi dạy dỗ sẽ trở thành những nghệ sĩ lỗi lạc,” ông nói.  

Đọc thêm>>>
Triển lãm Giao điểm thảm họa: Nhìn lại thế giới qua lăng kính thần thoại
Điện ảnh Hàn Quốc làm nên lịch sử tại Oscar 2020
Những tựa phim đáng thưởng thức trên Netflix ngay mùa xuân này
Hoàng Thái Thanh mở sô diễn “Một thập kỷ yêu thương“

"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.