Với mức giảm hơn 6,28% của VN Index trong phiên hôm nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có phiên giao dịch tồi tệ nhất trong lịch sử dưới tác động của dịch Covid-19. Hơn 260 cổ phiếu nằm sàn, trong đó có đến 22/30 cổ phiếu thuộc rổ VN30 giảm hết biên độ. 

Mở màn ngày giao dịch đầu tuần 9.3, thị trường chứng kiến làn sóng bán tháo ngay đầu phiên, đẩy chỉ số VN Index liên tục mở rộng biên độ giảm, đóng cửa phiên ở mức thấp nhất trong ngày tại 835,49 điểm - tương đương mức giảm gần kịch sàn 6,28%. Đây là mức giảm lớn nhất kể từ năm 2014 của chỉ số xét về biên độ.

Kết phiên hôm nay VN Index đã bị thổi bay gần 56 điểm, vốn hóa thị trường theo đó bốc hơi hơn 8,3 tỉ USD. Trên sàn Hà Nội, HNX Index cũng lao dốc gần 6,44%, còn 106,34 điểm.

Đà giảm không còn khu biệt ở nhóm ngành nào mà đã lan rộng ra toàn thị trường. Độ rộng thị trường hoàn toàn tiêu cực với trung bình 6 mã giảm cho mỗi mã tăng. Hơn 260 cổ phiếu đã giảm sàn trong tổng số 675 mã giảm tính trên cả ba sàn.

Trong đó VN Index có hơn 40% số mã giảm sàn và HNX Index có 148 mã giảm, 41% mã giảm sàn. Áp lực bán tháo mạnh mẽ cũng đẩy thanh khoản tăng vọt, tăng lần lượt 44% và 41% về khối lượng và giá trị giao dịch so với phiên cuối tuần trước 6.3. Tổng giá trị giao dịch trong phiên đạt 5.561 tỉ đồng.

Tâm lý nhà đầu tư trong phiên giao dịch đầu tuần trở nên bi quan hơn được cho là đến từ diễn biến dịch Covid-19 phức tạp khi Việt Nam ghi nhận thêm 14 dương tính, nâng tổng số ca dương tính trên cả nước lên 30 đến nay.

Làn sóng bán tháo diễn ra mạnh nhất với ở nhóm vốn hóa lớn khiến VN30 lao dốc 6,35%, sau đó lan rộng ra các nhóm còn lại. 22/30 mã thuộc VN30 đóng cửa giảm sàn và gần như thiếu vắng bên mua. Trong khi đó ở chiều ngược lại không có cổ phiếu nào đóng vai trò trụ đỡ cho thị trường.

Chỉ tính riêng 10  mã gồm VCB, VIC, VHM, BID, VNM, GAS, CTG, TCB, SAB, VPB đã lấy đi 35,4 điểm, chiếm 63% tổng số điểm mất hôm nay. Cổ phiếu tài chính đánh mất 6,6% sau khi VCB, CTG, BID, STB, SSI… giảm hết biên độ, đánh dấu phiên điều chỉnh kỷ lục.

Đáng chú ý nhà đầu tư nước ngoài cũng bán ròng mạnh trong phiên với giá trị gần 150 tỉ đồng theo hình thức khớp lệnh qua sàn. Đây là phiên bán ròng thứ 10 liên tiếp của khối ngoại trên thị trường cổ phiếu. Tính từ đầu tháng 3 đến nay khối này đã bán ròng tổng cộng 1.202 tỉ đồng.

Hôm nay, thị trường chứng khoán châu Á cũng ngập trong sắc đỏ. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật mất hơn 1.117 điểm, tương đương giảm 5,38%; KOSPI của Hàn Quốc giảm 4,15%, mất hơn 85 điểm. Tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai giảm khoảng 3% và chỉ số Hang Seng của Hồng Kông cũng mất hơn 1.223 điểm, tương đương 4,68% chỉ trong phiên giao dịch hôm nay.

Đọc thêm>>>
Giá dầu rớt gần 30%, vàng trong nước vượt mốc 48 triệu đồng/lượng
10 tỉ phú thế giới mất gần 19 tỉ USD tuần qua vì Covid-19
Dịch corona tiếp tục suy giảm ở Trung Quốc, nhiều ổ dịch lớn nổi lên ở châu Âu
Fed hạ lãi suất 0,5%, Dow Jones quay đầu mất gần 800 điểm
Dịch corona lan nhanh đến 103 quốc gia và lãnh thổ nhưng diễn biến chậm lại ở Trung Quốc

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ