Sau nhiều lùm xùm, LVMH quyết định không mua lại hãng trang sức Tiffany & Co. vì rủi ro Mỹ đánh thuế lên hàng hóa Pháp. Ngay sau đó Tiffany đã đâm đơn kiện “ông lớn” hàng xa xỉ vì vi phạm nghĩa vụ đã cam kết. 

Hãng kim hoàn Tiffany kiện hãng thời trang xa xỉ LVMH vì hủy thương vụ mua lại công ty - ảnh 1

Từ trước khi đạt được thoả thuận và ngay sau đó, nhiều người lo lắng LVMH đang chi trả quá nhiều cho một thương hiệu mang giá trị lịch sử như Tiffany. Ảnh: Getty Images. 

Tháng 11.2019, tập đoàn xa xỉ phẩm LVMH tuyên bố sẽ mua lại Tiffany với giá kỷ lục 16,2 tỉ USD nhằm mở rộng danh mục thương hiệu tại Mỹ. 

Tuy vậy đến ngày 9.9 năm nay, ban quản trị LVMH đã thu hồi quyết định trên vì Bộ trưởng Ngoại giao Pháp đã gửi thư yêu cầu công ty ngưng thương vụ mua lại cho tới ngày 6.1.2021, sau khi Mỹ đe dọa sẽ đánh thuế lên hàng hóa Pháp. 

LVMH, vốn thuộc sở hữu của người giàu nhất châu Âu Bernard Arnault cho biết Tiffany đã yêu cầu kéo dài thoả thuận mua lại tới ngày 31.12.2020, thay vì 24.11 như trước đó. 

LMHM tuyên bố sẽ vẫn tuân thủ theo đúng hợp đồng và thời hạn mua lại ban đầu. Tuy vậy sau đó tập đoàn bán lẻ hàng xa xỉ này quyết định rút khỏi thương vụ. 

Trong thông cáo, LVMH tuyên bố “Ban quản trị quyết định tuân theo thoả thuận sáp nhập ký tháng 11.2019, với thời hạn không trễ hơn ngày 24.11.2020. Vì vậy tập đoàn sẽ không thể hoàn tất vụ mua lại Tiffany & Co.”    

Tiffany đã đâm đơn kiện lên toà án Delaware, yêu cầu LVMH hoàn tất thương vụ mua lại và phủ nhận việc LVHM tuyên bố công ty có thể từ chối mua lại nếu Tiffany vi phạm điều khoản hợp đồng. 

Tiffany cho biết công ty quyết định kéo dài thời hạn mua lại để LVMH xin phép chính phủ theo như Luật chống độc quyền, dù LVMH đã không thực hiện thủ tục cần thiết này. 

Cổ phiếu Tiffany ngay trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa ngày 9.9 đã giảm 13%, trong khi cổ phiếu LVMH cũng giảm 0,9%. 

Từ trước khi đạt được thoả thuận và ngay sau đó, nhiều người lo lắng LVMH đang chi trả quá nhiều cho một thương hiệu mang giá trị lịch sử như Tiffany.

Tuy vậy một số nguồn tin cho biết trong năm nay, trước khi huỷ bỏ vụ mua lại, Arnault đã tìm cách hạ giá mua xuống từ 135 USD cho mỗi cổ phiếu. LVMH cũng đang tìm cách để tái thoả thuận với Tiffany trong mùa dịch.


Đọc thêm>>>
LVMH suy xét lại thương vụ mua hãng kim hoàn Tiffany 16,2 tỉ USD  
Đế chế hàng xa xỉ LVHM chi hơn 16 tỉ USD thâu tóm hãng kim hoàn Tiffany 
Ông chủ đế chế hàng xa xỉ LVMH mất 6 tỉ USD trong một tuần
Bernard Arnault xây đế chế hàng xa xỉ LVMH trên giá trị truyền thống 
Khách hàng đang tái định vị thị trường hàng xa xỉ  

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE