Sau nhiều lùm xùm, LVMH quyết định không mua lại hãng trang sức Tiffany & Co. vì rủi ro Mỹ đánh thuế lên hàng hóa Pháp. Ngay sau đó Tiffany đã đâm đơn kiện “ông lớn” hàng xa xỉ vì vi phạm nghĩa vụ đã cam kết. 

Hãng kim hoàn Tiffany kiện hãng thời trang xa xỉ LVMH vì hủy thương vụ mua lại công ty - ảnh 1

Từ trước khi đạt được thoả thuận và ngay sau đó, nhiều người lo lắng LVMH đang chi trả quá nhiều cho một thương hiệu mang giá trị lịch sử như Tiffany. Ảnh: Getty Images. 

Tháng 11.2019, tập đoàn xa xỉ phẩm LVMH tuyên bố sẽ mua lại Tiffany với giá kỷ lục 16,2 tỉ USD nhằm mở rộng danh mục thương hiệu tại Mỹ. 

Tuy vậy đến ngày 9.9 năm nay, ban quản trị LVMH đã thu hồi quyết định trên vì Bộ trưởng Ngoại giao Pháp đã gửi thư yêu cầu công ty ngưng thương vụ mua lại cho tới ngày 6.1.2021, sau khi Mỹ đe dọa sẽ đánh thuế lên hàng hóa Pháp. 

LVMH, vốn thuộc sở hữu của người giàu nhất châu Âu Bernard Arnault cho biết Tiffany đã yêu cầu kéo dài thoả thuận mua lại tới ngày 31.12.2020, thay vì 24.11 như trước đó. 

LMHM tuyên bố sẽ vẫn tuân thủ theo đúng hợp đồng và thời hạn mua lại ban đầu. Tuy vậy sau đó tập đoàn bán lẻ hàng xa xỉ này quyết định rút khỏi thương vụ. 

Trong thông cáo, LVMH tuyên bố “Ban quản trị quyết định tuân theo thoả thuận sáp nhập ký tháng 11.2019, với thời hạn không trễ hơn ngày 24.11.2020. Vì vậy tập đoàn sẽ không thể hoàn tất vụ mua lại Tiffany & Co.”    

Tiffany đã đâm đơn kiện lên toà án Delaware, yêu cầu LVMH hoàn tất thương vụ mua lại và phủ nhận việc LVHM tuyên bố công ty có thể từ chối mua lại nếu Tiffany vi phạm điều khoản hợp đồng. 

Tiffany cho biết công ty quyết định kéo dài thời hạn mua lại để LVMH xin phép chính phủ theo như Luật chống độc quyền, dù LVMH đã không thực hiện thủ tục cần thiết này. 

Cổ phiếu Tiffany ngay trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa ngày 9.9 đã giảm 13%, trong khi cổ phiếu LVMH cũng giảm 0,9%. 

Từ trước khi đạt được thoả thuận và ngay sau đó, nhiều người lo lắng LVMH đang chi trả quá nhiều cho một thương hiệu mang giá trị lịch sử như Tiffany.

Tuy vậy một số nguồn tin cho biết trong năm nay, trước khi huỷ bỏ vụ mua lại, Arnault đã tìm cách hạ giá mua xuống từ 135 USD cho mỗi cổ phiếu. LVMH cũng đang tìm cách để tái thoả thuận với Tiffany trong mùa dịch.


Đọc thêm>>>
LVMH suy xét lại thương vụ mua hãng kim hoàn Tiffany 16,2 tỉ USD  
Đế chế hàng xa xỉ LVHM chi hơn 16 tỉ USD thâu tóm hãng kim hoàn Tiffany 
Ông chủ đế chế hàng xa xỉ LVMH mất 6 tỉ USD trong một tuần
Bernard Arnault xây đế chế hàng xa xỉ LVMH trên giá trị truyền thống 
Khách hàng đang tái định vị thị trường hàng xa xỉ  

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ