Trong dòng sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên tại Hà Nội ngày 27.2, các hãng hàng không Vietjet và Bamboo Airways đã ký các hợp đồng có tổng trị giá lên tới 21 tỉ đô la Mỹ với các tập đoàn của Mỹ.

Buổi ký kết của các hãng hàng không Việt Nam với các tập đoàn Hoa Kỳ có sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hàng không Việt Nam chi 21 tỉ USD mua máy bay và dịch vụ của các công ty Mỹ - ảnh 1

Lễ ký kết diễn ra tại Phủ Chủ tịch (Hà Nội) dưới sự chứng kiến Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Donald Trump, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai. Ảnh: Bamboo Airways cung cấp.

Thương vụ có giá trị lớn nhất của hãng Vietjet với ký kết mua 100 máy bay của tập đoàn Boeing trị giá 12,7 tỉ đô la Mỹ. Bên cạnh đó, hãng này cũng ký hợp đồng bảo dưỡng động cơ trị giá 5,3 tỉ đô la Mỹ với tập đoàn General Electric.

“Chúng tôi thực sự ấn tượng trước sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam. Vietjet và ngành công nghiệp hàng không Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ là hai yếu tố giúp kích cầu du lịch trong nước cũng như kết nối Việt Nam với toàn châu Á," ông Kevin McAllister - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn Boeing nói trong buổi ký kết.

“Hợp đồng mới 100 máy bay và các thoả thuận hợp tác cho 200 tàu bay B737 Max ngày hôm nay là một trong các bước đi quan trọng của Vietjet trong kế hoạch mở rộng mạng bay quốc tế”, bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Tổng giám đốc Vietjet phát biểu.

Trước đó, Vietjet cũng đã ký một đơn đặt hàng với 100 tàu bay B737 MAX vào năm 2016, đánh dấu thoả thuận mua bán máy bay thương mại lớn nhất trong ngành hàng không Việt Nam và hiện tại là hãng hàng không có đơn hàng B737 MAX lớn nhất tại châu Á.

"Chúng tôi mong muốn tăng cường hơn nữa sự hợp tác rất đặc biệt này trong những năm tới." theo ông Allen Paxson - Giám đốc điều hành kiêm Phó chủ tịch thường trực của tập đoàn General Electric.

Vietjet cho biết, General Electric là nhà cung cấp động cơ cho đội tàu bay hiện đại của hãng này từ khi hãng bắt đầu hoạt động hồi cuối năm 2011 với dòng động cơ CFM-56 trang bị cho đội bay 65 chiếc hiện hãng đang khai thác.

Ngoài thoả thuận mua bán máy bay, Boeing sẽ hợp tác với Vietjet để hỗ trợ về chuyên môn kỹ thuật, đào tạo phi công và kỹ thuật viên cũng như cải thiện khả năng quản lý, Vietjet cho biết thêm.

Hàng không Việt Nam chi 21 tỉ USD mua máy bay và dịch vụ của các công ty Mỹ - ảnh 2Máy bay của Vietjet Air tại sân bay Liên Khương, Lâm Đồng. Ảnh: Vietjet Air.

Trong khi đó hãng hàng không Bamboo Airways của tập đoàn FLC cũng ký thỏa thuận mua 10 máy bay thân rộng 787-9 Dreamliner của hãng Boeing với trị giá gần 3 tỉ đô la Mỹ, theo thông cáo báo chí của công ty này.

Bamboo cho biết thương vụ này nhằm phục vụ mục tiêu mở rộng các đường bay dài quốc tế của hãng. Hãng cũng dự kiến xem xét mua thêm 25 máy bay thân hẹp dòng 737 MAX do Boeing sản xuất với giá trị khoảng 2,5 tỉ đô la Mỹ. Từ quý III.2020, 30 máy bay thân rộng Boeing sẽ bắt đầu chuyển giao cho Bamboo Airways.

Bamboo Airways cho biết, hãng này có kế hoạch khai trương đường bay thẳng Việt - Mỹ khoảng cuối 2019 và đầu 2020. Hiện tập đoàn FLC đã lập văn phòng đại diện tại Mỹ để chuẩn bị cho đội ngũ nhân sự, pháp lý và nhiều yếu tố hỗ trợ khác.

Cũng trong dòng sự kiện này, hãng Hàng không Quốc gia Vietnam Airlines chi 300 triệu đô la Mỹ mua giải pháp công nghệ thông tin hàng không của tập đoàn Sabre. Hai bên còn có những thỏa thuận mới và dài hạn trong việc sử dụng hệ thống phân phối toàn cầu GDS của Sabre cho hệ thống bán vé trong nước của Vietnam Airlines. Hàng không Quốc gia cho biết hợp tác này nằm trong chiến lược trở thành hãng hàng không quốc tế 5 sao của hãng này.

Tuần trước, Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J. Kritenbrink đã trao chứng nhận của Cục Hàng không liên bang Hoa Kỳ (FAA) cho Cục Hàng không Việt Nam, một ngày sau khi FAA thuộc bộ Giao thông Vận tải Mỹ (DOT) chính thức ra thông báo Việt Nam đạt chuẩn an toàn bay quốc tế loại 1 (CAT1) theo chương trình Đánh giá An toàn Hàng không Quốc tế (IASA).

Tuy nhiên, để thực hiện các chuyến bay thẳng tới Mỹ đòi hỏi các hãng hàng không phải có dòng máy bay phù hợp. Các chuyên gia ngành hàng không cho biết, hiện tại so với các nhà sản xuất máy bay toàn cầu, tập đoàn Boeing là hãng có lợi thế sản xuất các dòng máy bay khoang rộng, có khả năng phục vụ cho các chuyến bay dài.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ