Tính đến tháng 9, gần một nửa số việc làm trong ngành dệt may tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương bị ảnh hưởng do chuỗi cung ngành này bị tác động bởi dịch bệnh, dẫn đến các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt khiến lượng nhập khẩu hàng dệt may sụt giảm mạnh.

Báo cáo nghiên cứu “Tác động lan tỏa trong chuỗi cung ứng: Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng thế nào đến người lao động và các nhà máy ở châu Á - Thái Bình Dương” do đại học Cornell và tổ chức Lao động Thế giới (ILO) thực hiện cho thấy lượng nhập khẩu từ các nước là khách hàng lớn nhất của ngành dệt may châu Á đã giảm đến 70% trong nửa đầu năm 2020.

Báo cáo nhằm đánh giá các tác động từ cuộc khủng hoảng do Covid-19 đến chuỗi cung ứng, nhà máy và người lao động ngành dệt may, được thực hiện tại 10 nước sản xuất hàng dệt may lớn nhất khu vực, bao gồm Việt Nam, Bangladesh, Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Myanmar, Pakistan, Philippines và Sri Lanka.

Khu vực châu Á -  Thái Bình Dương hiện chiếm đến ¾ lượng nhân công dệt may toàn cầu, sử dụng 65 triệu công nhân trong tổng số 87 triệu lao động ngành này hồi năm 2019.

Kết quả nghiên cứu cho thấy hàng ngàn nhà máy trong khu vực đã phải đóng cửa tạm thời hoặc vĩnh viễn. Tình trạng cho công nhân nghỉ việc tạm thời và sa thải nhân công tăng mạnh. Đối với những nhà máy có thể hoạt động trở lại đa phần phải cắt giảm nhân công so với trước.

“Trung bình một nữ công nhân dệt may trong khu vực mất ít nhất 2-4 tuần làm việc; chỉ 3/5 người được gọi trở lại khi nhà máy tái mở cửa. Tình trạng giảm thu nhập và chậm trả lương cũng phổ biến đối với người vẫn giữ được việc làm trong quý II,” ông Christian Viegelahn, chuyên gia Kinh tế lao động của ILO khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho biết.

Trong khi nhấn mạnh tác động nghiêm trọng từ đại dịch Covid-19, ILO cũng khuyến nghị các chính phủ, người lao động, người sử dụng lao động và các bên liên quan trong ngành dệt may cùng tìm cách xử lý những tình huống chưa từng có tiền lệ này thông qua đối thoại xã hội thực chất hơn ở cấp quốc gia và cấp ngành ở mọi nước trong khu vực.

Ngành dệt may Việt Nam hiện đang sử dụng khoảng 3,6 triệu lao động. Trong chín tháng đầu năm, các doanh nghiệp cũng phải vật lộn để giữ ổn định nhân sự bằng cách giảm giờ làm, thậm chí có nơi phải đóng cửa nhà máy để cân đối nguồn hàng, nguồn nguyên phụ liệu, ông Vũ Đức Giang - chủ tịch hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) chia sẻ tại Diễn đàn Kinh doanh năm 2020 do Forbes Việt Nam tổ chức hôm 15.10.

Trong chín tháng, ngành dệt may xuất khẩu 27 tỉ USD - giảm 11% so với cùng kỳ 2019 nhưng ông Giang cho biết sẽ bứt phá trong quý cuối năm và hướng đến cả năm giảm 6%, tương đương tổng mức xuất khẩu khoảng 34-35 tỉ USD. Kỳ vọng này đến từ sự gia tăng nhu cầu sản xuất khẩu trang y tế và quần áo mặc trong nhà, đồ thể thao...

Đại diện ngành cũng xác định đến hết năm 2021, ngành dệt may Việt Nam vẫn gặp phải thách thức của đại dịch Covid-19 do áp lực về thiếu hụt nguồn cung, sụt giảm sâu các đơn hàng chủ lực như veston, sơ-mi, quần tây, đầm nữ… Trong khi trông chờ sự kiểm soát dịch bệnh và có vắc-xin, dệt may Việt Nam nhắm mục tiêu đến khoảng quý III.2021 mới trở lại trạng thái bình thường như năm 2019.


Đọc thêm>>>
Ra mắt chiến dịch “Sự nghiệp không phân biệt giới” tại Việt Nam
Nửa đầu năm 2020, 31 triệu lao động Việt Nam “thấm đòn” Covid-19
Microsoft, LinkedIn và GitHub phát triển kỹ năng số cho 25 triệu công dân toàn cầu
ILO: Ba kịch bản cho thị trường lao động nửa cuối năm 2020
Người trẻ sau đại dịch: Đừng ngủ yên trước sự thay đổi

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.