Lượng du học sinh Việt Nam đứng thứ hai trong số các quốc gia có sinh viên theo học tại Hàn Quốc. Xứ sở kim chi cũng là điểm đến hàng đầu của thị trường xuất khẩu lao động Việt Nam những năm gần đây. 

Theo số liệu của cục Hợp tác quốc tế (Bộ Giáo dục – Đào tạo), hiện có hơn 170.000 du học sinh Việt Nam đang học tập ở nước ngoài. Trong đó hơn 6.000 người theo các chương trình học bổng hiệp định, đề án của chính phủ. Số còn lại là du học tự túc, chiếm đến 96,5%.

Tính đến tháng 4.2019, có tổng cộng 160.165 sinh viên nước ngoài đang theo học tại 439 trường đại học và cao học tại Hàn Quốc, tăng 12,6% so với năm ngoái, theo viện Giáo dục quốc tế Hàn Quốc (cơ quan liên kết với bộ Giáo dục nước này). 

Đáng chú ý, lượng du học sinh Việt Nam nhiều thứ nhì trong số các quốc gia có sinh viên nước ngoài du học tại Hàn Quốc, với 37.426 người, chiếm 23,4% trong tổng số. Quốc gia có lượng du học sinh đông đảo nhất là Trung Quốc với 71.067 người, chiếm 44,4%.

Hàn Quốc, thị trường du học và lao động hàng đầu của Việt Nam - ảnh 1

Tính đến tháng 4.2019, Việt Nam chiếm 23,4% trong tổng số sinh viên nước ngoài tại Hàn Quốc. Nguồn: viện Giáo dục quốc tế Hàn Quốc

Ngày 10.12 vừa qua, trường đại học Ngôn ngữ Hàn Quốc, thuộc Đại học Quốc gia Incheon đã trình báo về việc hơn 160 du học sinh Việt Nam đang theo học chương trình tiếng Hàn tại đây đã không tham gia lớp học trong 15 ngày gần nhất. Chương trình học này kéo dài một năm và vừa bắt đầu được 4 tháng, với tổng số 1.900 sinh viên Việt Nam tham gia, theo trường đại học ngôn ngữ này.

Ngày 12.12 vừa qua, cục Hợp tác quốc tế cũng cho biết đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã làm việc với nhà trường và sẽ tìm hiểu hơn 160 sinh viên Việt Nam nói trên du học theo hình thức nào.

Phía cảnh sát Hàn Quốc nhận định nhiều khả năng mục đích thực sự của việc đến nước này là để tìm kiếm công việc sau khi học tiếng Hàn trong thời gian ngắn, vì thực tế có nhiều người từ các quốc gia đang phát triển ở Đông Nam Á đến Hàn Quốc định cư bất hợp pháp theo cách này.

Sự việc đáng quan ngại vì có khả năng khiến cơ quan chức năng Hàn Quốc thắt chặt việc cấp thị thực du học cho sinh viên, học sinh Việt Nam trong thời gian tới.

Theo số liệu thống kê của cục Quản lý lao động ngoài nước (thuộc bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), từ năm 2015-2018, Hàn Quốc luôn nằm trong top 3 quốc gia trọng điểm thu hút lao động Việt Nam, với mức trung bình 6.500 người mỗi năm. 

Trao đổi với Forbes Việt Nam hồi tháng 11, ông Lê Quang Minh, giám đốc trung tâm xuất khẩu lao động Fimex, người có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động cho biết, Hàn Quốc bắt đầu nhận lao động Việt Nam từ năm 1994. Sau nhiều trường hợp lao động Việt Nam định cư bất hợp pháp thông qua con đường này, Hàn Quốc từng không nhận lao động Việt Nam trong 2 năm rưỡi, rồi sau đó mới “bật đèn xanh” trở lại.

Hàn Quốc, thị trường du học và lao động hàng đầu của Việt Nam - ảnh 2

Từ năm 2015 đến nay, Hàn Quốc luôn nằm trong top 3 điểm đến của người lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc. Nguồn: cục Quản lý lao động ngoài nước.

Hiện nay lao động Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc chủ yếu làm việc trong các ngành có liên quan đến xây dựng, đóng tàu, đánh cá…, còn các ngành dịch vụ thông thường thì không được ưu tiên.

Trong 11 tháng đầu năm 2019, có 132.802 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, vượt chỉ tiêu kế hoạch đặt ra cho năm 2019 là 120.000 người, theo số liệu thống kê của Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam.

Trong đó Hàn Quốc là một trong 5 thị trường tiếp nhận hơn 1.000 lao động trở lên, bên cạnh Nhật Bản, Đài Loan, Rumania và Arab Saudi. Hai thị trường Đài Loan và Nhật Bản vẫn dẫn đầu khi chiếm đến hơn 91% tổng số lao động cả nước ra nước ngoài làm việc trong 11 tháng. 

Đọc thêm>>>
Xuất khẩu lao động: Tiềm năng nhưng chỉ nên là giải pháp ngắn hạn
Chi 3 tỉ USD mỗi năm, du học sinh Việt Nam đến nước nào?
Du học sinh Việt Nam vào Mỹ tăng năm thứ 18 liên tiếp
ILO: Hơn 141.000 người ra nước ngoài lao động trong năm 2019
Thấy gì từ chính sách tuần làm việc 4 ngày của Microsoft Nhật Bản
Giáo dục VN bị “thử lửa” trước sự dịch chuyển của thị trường lao động

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE