Hai quỹ đầu tư đăng ký bán ra tổng cộng hơn 46 triệu cổ phiếu ACB trong thời gian từ ngày 9.10 đến 6.11. Giao dịch được thông báo ngay sau khi ACB vừa chính thức đưa vào giao dịch bổ sung hơn 498 triệu cổ phiếu từ ngày 5.10.

Cụ thể, Asia Reach Investments Limited dự kiến bán 13,7 triệu cổ phiếu, sẽ giảm tỷ lệ sở hữu từ 3,15% còn 2,51%. First Burn Investments Limited dự kiến bán 32,9 triệu cổ phiếu, giảm tỷ lệ sở hữu từ 4% xuống còn 2,48%.

Cả hai quỹ đều là tổ chức có liên quan đến Dragon Capital, hiện đang là cổ đông lớn tại ACB. Tính đến cuối tháng 6.2020, Dragon Capital và các tổ chức có liên quan đang nắm giữa 14,07% vốn ACB.

Sở hữu nhà đầu tư nước ngoài tại ACB hiện đã chạm mức trần 30%.

Hai quỹ ngoại liên quan Dragon Capital muốn bán 46 triệu cổ phiếu ACB - ảnh 1

Quy mô tài sản của ngân hàng qua các năm (đvt: 1.000 tỉ đồng). Nguồn: ACB

Trong cơ cấu cổ đông của ACB, chủ tịch Trần Hùng Huy nắm gần 57 triệu cổ phiếu - tương đương 3,43%. Bà Đặng Thu Thủy - vợ ông Trần Mộng Hùng, cố vấn HĐQT đồng thời là cha của chủ tịch Trần Hùng Huy - nắm 1,19%. Nhóm cổ đông sáng lập liên quan gia đình chủ tịch Trần Hùng Huy nắm khoảng 6%.

Giao dịch bán ra trong bối cảnh ACB vừa hoàn tất phát hành cổ phiếu trả cổ tức, bổ sung giao dịch 498 triệu cổ phiếu kể từ ngày 5.10. Vốn điều lệ của ACB đã được chấp thuận tăng từ 16.627 tỉ đồng lên 21.615 tỉ đồng.

Trong khi đó, cổ phiếu ACB hôm nay có diễn biến điều chỉnh sau 5 phiên liên tục tăng giá, hiện đang giao dịch ở mức 23.300 đồng, tăng hơn 14% trong tháng qua và tăng 41% trong 3 tháng trở lại đây. Mức này cũng cao hơn 35% so với đầu năm.

Căn cứ mức giá hiện nay, hai quỹ ngoại có thể thu về không dưới 1.100 tỉ đồng nếu thoái thành công.

ACB cũng đang thực hiện những bước cuối cùng để hoàn tất việc chuyển sàn niêm yết trong năm nay, theo chủ trương đã thông qua tại Đại hội cổ đông thường niên tháng 6 rồi. Theo kế hoạch việc chuyển sàn sẽ thực hiện sau khi hoàn tất tăng vốn.  

Trong nửa đầu năm, ngân hàng ghi nhận tổng thu nhập 8.480 tỉ đồng, khoảng 77% đến từ hoạt động tín dụng. Thu nhập lãi của ACB trong nửa đầu năm vẫn cao hơn 13% so với cùng kỳ, thấp hơn mức tăng 18% của cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó thu nhập ngoài lãi mang về gần 2.000 tỉ đồng cho ngân hàng, tăng 16% cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế đạt hơn 3.059 tỉ đồng, tăng 6% và nợ xấu 0,68%.

Tính đến cuối tháng 6, ACB cho biết có 3 triệu khách hàng, trong 91% dư nợ cá nhân và SMEs, 80% huy động từ khách hàng cá nhân, chiếm lần lượt 3,3% thị phần cho vay và 3,6% thị phần huy động.   

Kể từ sau khi tái cấu trúc thành công, ACB được đánh giá ngân hàng tư nhân hoạt động năng động và hiệu quả. Trong danh sách 10 ngân hàng hiệu quả nhất do Forbes Việt Nam thực hiện lần đầu tiên năm nay, ACB xếp vị trí thứ 3, được đánh giá cao ở các chỉ số sinh lời và chất lượng tài sản.


Đọc thêm>>>

Tín dụng 6 tháng đầu năm tăng thấp nhất 7 năm

Nửa đầu năm 2020 các công ty tỉ đô trên sàn làm ăn ra sao?

ACB: Tín dụng 5 tháng đầu năm tăng trưởng chậm lại

Forbes Việt Nam: Hướng dẫn đầu tư 2020

Hạ lãi suất điều hành: Kỳ vọng kéo tăng trưởng tín dụng về cuối năm?

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE