Danh sách Fintech 100 năm 2019 được công bố ngày 4.11, ghi nhận sự bứt phá của khu vực châu Á - Thái Bình Dương với 44 công ty. Việt Nam có hai đại diện góp mặt trong danh sách năm nay, ví điện tử MoMo và ứng dụng quản lý tài chính Finhay  

Danh sách được thực hiện bởi công ty kiểm toán KPMG quỹ đầu tư mạo hiểm H2 Ventures (Úc). Tốp 100 công ty fintech đến từ 29 quốc gia, trong đó Mỹ dẫn đầu với 19 công ty, Anh 11 công ty, Trung Quốc với 10 công ty, tiếp đến là Ấn Độ với 8 công ty, Úc với 7 công ty, Nhật 5 công ty…

Đại diện Việt Nam, ví điện tử MoMo thăng hạng từ nhóm mới nổi trong lần xếp hạng trước lên nhóm dẫn đầu với vị trí 36. Trong khi Finhay, một ứng dụng quản lý tài chính ra đời giữa năm 2017, lần đầu có mặt trong danh sách Fintech mới nổi, xếp vị trí 76.

Theo tổ chức xếp hạng, danh sách năm nay bao gồm 50 công ty fintech dẫn đầu và 50 công ty mới nổi. Top 50 công ty dẫn đầu được đánh giá dựa trên mức độ đổi mới sáng tạo sản phẩm, khả năng huy động vốn cũng như quy mô và độ bao phủ.

Ở nhóm này, Trung Quốc dẫn đầu danh sách ba năm liền với ba công ty trong top 10 gồm Ant Financial, JD Digits và Du Xiaoman Financial. Tuy nhiên báo cáo chỉ ra rằng, dù Trung Quốc duy trì vị thế nhiều năm liền nhưng Ấn Độ đang nổi lên mạnh mẽ với 2 fintech trong lĩnh vực thanh toán vào top 10, và có tổng cộng 8 công ty trong top 100.

Tính đến tháng 11, ví điện tử MoMo cho biết có 13 triệu người dùng đăng ký tài khoản. Trong khi đó Finhay, ứng dụng ra đời năm 2017 với vốn ban đầu 100.000 USD được rót bởi một cựu CEO công ty chứng khoán VNDirect và sau đó là H2 Ventures.

Finhay cung cấp nền tảng quản lý tài sản, đầu tư cho cá nhân bằng cách phân bổ vào các đối tác là quỹ đầu tư tài chính. Đầu năm nay Finhay nhận 1 triệu USD từ Insignia Venture Partners và một số quỹ đầu tư Hồng Kông, nâng số vốn lên khoảng 1,5 triệu USD. Theo thông tin tự công bố, Finhay hiện có hơn 100.000 người dùng với tổng số tiền giao dịch là 45 tỉ đồng, liên kết với 21/30 quỹ đầu tư tài chính tại Việt Nam.

Đáng chú ý, danh sách năm nay chứng kiến sự trỗi dậy của các fintech khu vực châu Á - Thái Bình Dương khi chiếm gần nửa danh sách với 46 đại diện, tiếp đến là vương quốc Anh và khu vực EMEA (châu Âu - Trung Đông - châu Phi) với 36 công ty và còn lại khu vực châu Mỹ với 22 công ty.

Cụ thể trong 11 công ty gọi vốn thành công 1 tỉ USD trong ba năm qua, châu Á - Thái Bình Dương có 8 đại diện. “Dòng tiền thông minh đang chảy nhanh vào các công ty fintech tập trung ở khu vực này”, báo cáo nhấn mạnh.

Cũng theo báo cáo, trong vòng 12 tháng 100 công ty nằm trong danh sách đã gọi vốn thành công 18 tỉ USD, nâng tổng số vốn rót vào các công ty này lên 70 tỉ USD, tăng 35% so với hồi cuối năm 2018.

Riêng top 10 đã gọi hơn 1,25 tỉ USD trong 12 tháng qua với dòng vốn được rót bởi các quỹ đầu tư mạo hiểm hàng đầu hiện nay như Sequoia Capital, SoftBank,cùng một số nhà đầu tư chiến lược như Alphabet (thuộc Google), BBVA và Tencent Holdings.

Về lĩnh vực, bảng xếp hạng năm nay cho thấy sự nổi lên của các fintech về quản lý tài sản, đầu tư và bảo hiểm, trong khi các fintech thanh toán và cho vay lại suy giảm về số lượng. Cụ thể danh sách có 27 công ty thanh toán, 19 công ty quản lý tài sản, 17 công ty bảo hiểm, 15 công ty cho vay, 9 trong lĩnh vực ngân hàng thế hệ mới (Neobank) và 3 công ty cung cấp dịch vụ tài chính đa dạng.

Ra mắt lần đầu vào năm 2014, bảng xếp hạng đánh giá dựa trên 5 tiêu chí chính, bao gồm mức độ tăng vốn bình quân hàng năm, tỷ lệ vốn gọi, độ đa dạng địa lý, độ đa dạng về sản phẩm, và tiêu chí cuối cùng dành cho các công ty mới nổi là độ tin cậy của sản phẩm và mô hình kinh doanh.

Top 10 công ty fintech dẫn đầu 
 
 Tên công ty
 Quốc gia   Lĩnh vực
 1  Ant Financial  Trung Quốc  Thanh toán
 2  Grab  Singapore  Đa lĩnh vực
 3  JD Digits   Trung Quốc  Đa lĩnh vực
 4  Go Jek  Indonesia  Đa lĩnh vực
 5  Paytm  Ấn Độ  Thanh toán
 6  Du Xiaoman Financial  Trung Quốc  Cho vay
 7  Compass  Hoa Kỳ  Môi giới bất động sản
 8  Ola  Ấn Độ  Thanh toán
 9  Opendoor  Hoa Kỳ  Môi giới bất động sản
 10  OakNorth   Vương quốc Anh  Cho vay

Đọc thêm>>>
Fintech thành trọng tâm xây dựng chiến lược phát triển doanh nghiệp
Ngân hàng và fintech cần bắt tay định hình tương lai tài chính số
Các nhà phát triển fintech Việt Nam lại kêu trở ngại về rào cản pháp lý
Grab công bố rót tiếp nửa tỉ đô-la Mỹ vào thị trường Việt Nam
800 triệu USD sẽ rót vào các startup Việt Nam năm 2019

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ