Trong ngày 23.4 (giờ Mỹ), Hạ viện đã đồng thuận gói cứu trợ trị giá 484 tỉ USD cung cấp ngân sách khẩn cấp cho các chương trình tín dụng hướng tới đối tượng doanh nghiệp nhỏ. Cùng lúc này các nhà lập pháp Mỹ đã tiếp tục tranh cãi về nội dung gói cứu trợ tiếp theo.

Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ 484 tỉ USD - ảnh 1

Đảng Dân chủ gần đây đã bày tỏ sự quan ngại khi chính phủ dùng nợ để cứu trợ, cho rằng điều này có thể gia tăng chi phí hơn cả gói giải cứu trị giá 2.200 tỉ USD trước đó. Ảnh: Getty Images. 

Gói cứu trợ mới được Hạ viện thông qua vào ngày 23.4 sẽ bơm thêm 310 tỉ USD vào Chương trình Bảo vệ Thu nhập, với 60 tỉ USD trong số đó dành riêng cho các doanh nghiệp chưa có quan hệ với ngân hàng. Mỹ cũng sẽ cung cấp thêm 75 tỉ USD cho các đơn vị y tế và 25 tỉ USD khác dành cho xét nghiệm Covid-19.

Hạ viện Mỹ cũng đã đồng ý thành lập một ủy ban giám sát vi-rút corona để theo dõi phản trước ứng khủng hoảng của liên bang.

Gói cứu trợ mới không còn rót tiền vào chính quyền các bang, địa phương cũng như các chương trình hỗ trợ dinh dưỡng. Đây đều là những điều khiến các thành viên đảng Cộng hòa bận tâm trong suốt quá trình đàm phán.

Dự kiến những vấn đề này, cùng những vấn đề khác như cải cách bầu cử bằng mail hay chi trả rủi ro cho những lao động thiết yếu - sẽ trở thành tâm điểm của những buổi thảo luận tiếp theo nhằm hình thành gói cứu trợ mới.

Đảng Dân chủ gần đây đã bày tỏ sự quan ngại khi chính phủ dùng nợ để cứu trợ, cho rằng điều này có thể gia tăng chi phí hơn cả gói giải cứu trị giá 2.200 tỉ USD trước đó.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell đưa ra lời khuyên nếu các bang rơi vào khủng hoảng ngân sách vì vi-rút corona, hãy suy xét tới việc tuyên bố phá sản thay vì phụ thuộc vào trợ cấp liên bang. Phát ngôn này đã vấp phải sự chỉ trích của thống đốc New York Andrew Cuomo.

Ngày 16.4, Mỹ đã xài cạn số tiền 350 tỉ USD thuộc chương trình Bảo vệ Thu nhập - một trong số những trụ cột quan trọng của gói cứu trợ Covid-19 trị giá 2.000 tỉ USD được thông qua trước đó. Sau khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin yêu cầu chính phủ chi thêm 250 tỉ USD nữa cho chương trình Bảo vệ thu nhập, các lãnh đạo đã họp bàn một tuần về vấn đề này.

Các nghị sĩ của đảng Cộng hòa, đứng đầu là lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell, đều mong muốn gói cứu trợ mới được nhanh chóng thông qua và đã đặt bút ký vào ngày 21.4 vừa qua. Tuy nhiên đảng Dân chủ, đứng đầu là lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer và chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, lại mong muốn đưa thêm các điều khoản mới như tăng vốn cho các bệnh viện, chương trình dinh dưỡng và chính quyền các bang và địa phương.   


Đọc thêm>>>
26 triệu người thất nghiệp ở Mỹ sau năm tuần Covid-19 bùng phát
Toàn cầu hơn 2,6 triệu người nhiễm Covid-19, WHO cảnh báo cuộc chiến chống dịch sẽ lâu dài
Lao động Việt Nam tại Nhật lao đao vì Covid-19
ILO: Đại dịch Covid-19 sẽ làm mất 195 triệu việc làm toàn thời gian trong quý II
TP.HCM tiếp tục tạm dừng một số hoạt động, ban hành tiêu chí an toàn dịch bệnh cho các ngành

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 85 tháng 6.2020

 Số 85 tháng 6.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 50 CÔNG TY NIÊM YẾT TỐT NHẤT NĂM 2020

  Danh sách lần thứ tám xuất hiện nhiều công ty kinh doanh ở thị trường nội địa.

 • - KHI TỈ PHÚ THÉP KINH DOANH NÔNG NGHIỆP

  Tập đoàn thép lớn nhất Việt Nam có năm khởi sắc với nhánh kinh doanh nông nghiệp.

 • - TÌM SỨC BẬT MỚI

  Công ty Bột giặt LIX xây dựng chuỗi sản phẩm thương hiệu riêng sau thời gian sản xuất hàng gia công.

 • TAY ĐUA BỀN BỈ

  Domesco nắm bắt cơ hội xuất khẩu thiết bị y tế trong dịch bệnh

 • TRỞ VỀ QUÊ NHÀ

  Sau thời gian phát triển thị trường xuất khẩu, Vicostone củng cố thị trường trong nước

 • XOAY CHUYỂN TRONG DỊCH BỆNH

  Sau khi khi tê liệt, ngành du lịch khởi động lại, bắt đầu với thị trường nội địa

 • GIỮA DÒNG SÓNG DỮ

   Tóm lược lược thuật chia sẻ của lãnh đạo Thế Giới Di Động và Thiên Long trong buổi tọa đàm Giữa dòng sóng dữ

 • TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020 HẬU COVID-19
 • TỈ PHÚ THẾ GIỚI