Trong ngày 23.4 (giờ Mỹ), Hạ viện đã đồng thuận gói cứu trợ trị giá 484 tỉ USD cung cấp ngân sách khẩn cấp cho các chương trình tín dụng hướng tới đối tượng doanh nghiệp nhỏ. Cùng lúc này các nhà lập pháp Mỹ đã tiếp tục tranh cãi về nội dung gói cứu trợ tiếp theo.

Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ 484 tỉ USD - ảnh 1

Đảng Dân chủ gần đây đã bày tỏ sự quan ngại khi chính phủ dùng nợ để cứu trợ, cho rằng điều này có thể gia tăng chi phí hơn cả gói giải cứu trị giá 2.200 tỉ USD trước đó. Ảnh: Getty Images. 

Gói cứu trợ mới được Hạ viện thông qua vào ngày 23.4 sẽ bơm thêm 310 tỉ USD vào Chương trình Bảo vệ Thu nhập, với 60 tỉ USD trong số đó dành riêng cho các doanh nghiệp chưa có quan hệ với ngân hàng. Mỹ cũng sẽ cung cấp thêm 75 tỉ USD cho các đơn vị y tế và 25 tỉ USD khác dành cho xét nghiệm Covid-19.

Hạ viện Mỹ cũng đã đồng ý thành lập một ủy ban giám sát vi-rút corona để theo dõi phản trước ứng khủng hoảng của liên bang.

Gói cứu trợ mới không còn rót tiền vào chính quyền các bang, địa phương cũng như các chương trình hỗ trợ dinh dưỡng. Đây đều là những điều khiến các thành viên đảng Cộng hòa bận tâm trong suốt quá trình đàm phán.

Dự kiến những vấn đề này, cùng những vấn đề khác như cải cách bầu cử bằng mail hay chi trả rủi ro cho những lao động thiết yếu - sẽ trở thành tâm điểm của những buổi thảo luận tiếp theo nhằm hình thành gói cứu trợ mới.

Đảng Dân chủ gần đây đã bày tỏ sự quan ngại khi chính phủ dùng nợ để cứu trợ, cho rằng điều này có thể gia tăng chi phí hơn cả gói giải cứu trị giá 2.200 tỉ USD trước đó.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell đưa ra lời khuyên nếu các bang rơi vào khủng hoảng ngân sách vì vi-rút corona, hãy suy xét tới việc tuyên bố phá sản thay vì phụ thuộc vào trợ cấp liên bang. Phát ngôn này đã vấp phải sự chỉ trích của thống đốc New York Andrew Cuomo.

Ngày 16.4, Mỹ đã xài cạn số tiền 350 tỉ USD thuộc chương trình Bảo vệ Thu nhập - một trong số những trụ cột quan trọng của gói cứu trợ Covid-19 trị giá 2.000 tỉ USD được thông qua trước đó. Sau khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin yêu cầu chính phủ chi thêm 250 tỉ USD nữa cho chương trình Bảo vệ thu nhập, các lãnh đạo đã họp bàn một tuần về vấn đề này.

Các nghị sĩ của đảng Cộng hòa, đứng đầu là lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell, đều mong muốn gói cứu trợ mới được nhanh chóng thông qua và đã đặt bút ký vào ngày 21.4 vừa qua. Tuy nhiên đảng Dân chủ, đứng đầu là lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer và chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, lại mong muốn đưa thêm các điều khoản mới như tăng vốn cho các bệnh viện, chương trình dinh dưỡng và chính quyền các bang và địa phương.   


Đọc thêm>>>
26 triệu người thất nghiệp ở Mỹ sau năm tuần Covid-19 bùng phát
Toàn cầu hơn 2,6 triệu người nhiễm Covid-19, WHO cảnh báo cuộc chiến chống dịch sẽ lâu dài
Lao động Việt Nam tại Nhật lao đao vì Covid-19
ILO: Đại dịch Covid-19 sẽ làm mất 195 triệu việc làm toàn thời gian trong quý II
TP.HCM tiếp tục tạm dừng một số hoạt động, ban hành tiêu chí an toàn dịch bệnh cho các ngành

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC