Nền tảng dịch vụ gọi xe và thanh toán di động của Grab gần đây thu hút các tập đoàn công nghệ nước ngoài sau thời gian phát triển mạnh mẽ.

Sau Hyundai Motor, cuối tuần trước, Grab công bố đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với tập đoàn điện tử Samsung Electronics ở tất cả các thị trường tại Đông Nam Á mà Grab đang hoạt động.

Samsung và Grab sẽ đưa ra chương trình tài chính nhằm giảm chi phí mua điện thoại thông minh cho các đối tác là tài xế của nền tảng đặt xe công nghệ này và lắp đặt thiết bị của Samsung có cài đặt sẵn ứng dụng của Grab tại những nơi đông đúc như sân bay, khách sạn, trung tâm thương mại.

Thỏa thuận hợp tác được tiết lộ cho thấy cả hai cũng sẽ hợp tác để mở rộng hệ sinh thái thanh toán di động, đồng thời cung cấp thêm giải pháp thanh toán di động trong khu vực Đông Nam Á.

Grab được thành lập năm 2012, hiện đang cung cấp các dịch vụ xe cá nhân, xe máy, xe taxi và dịch vụ đi chung xe ở tám quốc gia và 168 thành phố ở Đông Nam Á.

Trước khi bắt tay với Samsung, hồi tháng 01.2017, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc Hyundai Motor đã tham gia vào vòng gọi vốn mới nhất của Grab, cùng hãng xe Toyota, ứng dụng gọi xe Trung Quốc Didi Chuxing và SoftBank của Nhật Bản. Chưa tính khoản đầu tư của Hyundai do chưa được công bố, tổng giá trị của vòng gọi vốn này đã lên tới hai tỉ đô la Mỹ, theo Crunchbase.

Hợp tác chiến lược giữa Hyundai và Grab sẽ bao gồm việc sử dụng các loại xe hơi thân thiện với môi trường của Hyundai, như dòng xe điện Ioniq, trong dịch vụ mới của Grab.

Với dân số đông đúc và mức độ thâm nhập internet cao, khoảng 53% dân số, Đông Nam Á là mảnh đất màu mỡ để phát triển các dịch vụ ứng dụng kỹ thuật số.

Đông Nam Á là khu vực có những thị trường mới nổi phát triển nhanh nhất thế giới, dù vậy còn rất nhiều người dân ở những thị trấn, thành phố nhỏ vẫn chưa dễ dàng tiếp cận được với nền kinh tế kỹ thuật số, Anthony Tan, Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập Grab nói trong một thông báo đăng trên website của công ty này.

"Chúng tôi đang có những đối tác mạnh để thúc đẩy Grab bước vào giai đoạn tăng trưởng dài hạn tiếp theo", Anthony nói.

Nền tảng của Grab hiện có hơn 77 triệu lượt tải ứng dụng trên các thiết bị di động và thực hiện 3,5 triệu chuyến xe mỗi ngày, trở thành một trong những nền tảng đặt xe công nghệ lớn nhất Đông Nam Á. Grab cũng đang sở hữu 2,3 triệu đối tác là tái xế.

Lĩnh vực đặt xe công nghệ tại Đông Nam Á là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất và thị trường này dự kiến sẽ đạt đến 25 tỉ đô la Mỹ vào năm 2022 trong khu vực, theo ước tính của Grab.

Sự phát triển của Grab khiến cho cuộc cạnh tranh giữa các nền tảng gọi xe công nghệ và các hãng taxi địa phương trở nên gay gắt. Grab cũng đang dính vào một vụ kiện với Vinasun, hãng taxi nắm giữ thị phần lớn nhất tại Việt Nam.

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE