Nền tảng dịch vụ gọi xe và thanh toán di động của Grab gần đây thu hút các tập đoàn công nghệ nước ngoài sau thời gian phát triển mạnh mẽ.

Sau Hyundai Motor, cuối tuần trước, Grab công bố đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với tập đoàn điện tử Samsung Electronics ở tất cả các thị trường tại Đông Nam Á mà Grab đang hoạt động.

Samsung và Grab sẽ đưa ra chương trình tài chính nhằm giảm chi phí mua điện thoại thông minh cho các đối tác là tài xế của nền tảng đặt xe công nghệ này và lắp đặt thiết bị của Samsung có cài đặt sẵn ứng dụng của Grab tại những nơi đông đúc như sân bay, khách sạn, trung tâm thương mại.

Thỏa thuận hợp tác được tiết lộ cho thấy cả hai cũng sẽ hợp tác để mở rộng hệ sinh thái thanh toán di động, đồng thời cung cấp thêm giải pháp thanh toán di động trong khu vực Đông Nam Á.

Grab được thành lập năm 2012, hiện đang cung cấp các dịch vụ xe cá nhân, xe máy, xe taxi và dịch vụ đi chung xe ở tám quốc gia và 168 thành phố ở Đông Nam Á.

Trước khi bắt tay với Samsung, hồi tháng 01.2017, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc Hyundai Motor đã tham gia vào vòng gọi vốn mới nhất của Grab, cùng hãng xe Toyota, ứng dụng gọi xe Trung Quốc Didi Chuxing và SoftBank của Nhật Bản. Chưa tính khoản đầu tư của Hyundai do chưa được công bố, tổng giá trị của vòng gọi vốn này đã lên tới hai tỉ đô la Mỹ, theo Crunchbase.

Hợp tác chiến lược giữa Hyundai và Grab sẽ bao gồm việc sử dụng các loại xe hơi thân thiện với môi trường của Hyundai, như dòng xe điện Ioniq, trong dịch vụ mới của Grab.

Với dân số đông đúc và mức độ thâm nhập internet cao, khoảng 53% dân số, Đông Nam Á là mảnh đất màu mỡ để phát triển các dịch vụ ứng dụng kỹ thuật số.

Đông Nam Á là khu vực có những thị trường mới nổi phát triển nhanh nhất thế giới, dù vậy còn rất nhiều người dân ở những thị trấn, thành phố nhỏ vẫn chưa dễ dàng tiếp cận được với nền kinh tế kỹ thuật số, Anthony Tan, Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập Grab nói trong một thông báo đăng trên website của công ty này.

"Chúng tôi đang có những đối tác mạnh để thúc đẩy Grab bước vào giai đoạn tăng trưởng dài hạn tiếp theo", Anthony nói.

Nền tảng của Grab hiện có hơn 77 triệu lượt tải ứng dụng trên các thiết bị di động và thực hiện 3,5 triệu chuyến xe mỗi ngày, trở thành một trong những nền tảng đặt xe công nghệ lớn nhất Đông Nam Á. Grab cũng đang sở hữu 2,3 triệu đối tác là tái xế.

Lĩnh vực đặt xe công nghệ tại Đông Nam Á là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất và thị trường này dự kiến sẽ đạt đến 25 tỉ đô la Mỹ vào năm 2022 trong khu vực, theo ước tính của Grab.

Sự phát triển của Grab khiến cho cuộc cạnh tranh giữa các nền tảng gọi xe công nghệ và các hãng taxi địa phương trở nên gay gắt. Grab cũng đang dính vào một vụ kiện với Vinasun, hãng taxi nắm giữ thị phần lớn nhất tại Việt Nam.

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.