Nền tảng dịch vụ gọi xe và thanh toán di động của Grab gần đây thu hút các tập đoàn công nghệ nước ngoài sau thời gian phát triển mạnh mẽ.

Sau Hyundai Motor, cuối tuần trước, Grab công bố đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với tập đoàn điện tử Samsung Electronics ở tất cả các thị trường tại Đông Nam Á mà Grab đang hoạt động.

Samsung và Grab sẽ đưa ra chương trình tài chính nhằm giảm chi phí mua điện thoại thông minh cho các đối tác là tài xế của nền tảng đặt xe công nghệ này và lắp đặt thiết bị của Samsung có cài đặt sẵn ứng dụng của Grab tại những nơi đông đúc như sân bay, khách sạn, trung tâm thương mại.

Thỏa thuận hợp tác được tiết lộ cho thấy cả hai cũng sẽ hợp tác để mở rộng hệ sinh thái thanh toán di động, đồng thời cung cấp thêm giải pháp thanh toán di động trong khu vực Đông Nam Á.

Grab được thành lập năm 2012, hiện đang cung cấp các dịch vụ xe cá nhân, xe máy, xe taxi và dịch vụ đi chung xe ở tám quốc gia và 168 thành phố ở Đông Nam Á.

Trước khi bắt tay với Samsung, hồi tháng 01.2017, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc Hyundai Motor đã tham gia vào vòng gọi vốn mới nhất của Grab, cùng hãng xe Toyota, ứng dụng gọi xe Trung Quốc Didi Chuxing và SoftBank của Nhật Bản. Chưa tính khoản đầu tư của Hyundai do chưa được công bố, tổng giá trị của vòng gọi vốn này đã lên tới hai tỉ đô la Mỹ, theo Crunchbase.

Hợp tác chiến lược giữa Hyundai và Grab sẽ bao gồm việc sử dụng các loại xe hơi thân thiện với môi trường của Hyundai, như dòng xe điện Ioniq, trong dịch vụ mới của Grab.

Với dân số đông đúc và mức độ thâm nhập internet cao, khoảng 53% dân số, Đông Nam Á là mảnh đất màu mỡ để phát triển các dịch vụ ứng dụng kỹ thuật số.

Đông Nam Á là khu vực có những thị trường mới nổi phát triển nhanh nhất thế giới, dù vậy còn rất nhiều người dân ở những thị trấn, thành phố nhỏ vẫn chưa dễ dàng tiếp cận được với nền kinh tế kỹ thuật số, Anthony Tan, Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập Grab nói trong một thông báo đăng trên website của công ty này.

"Chúng tôi đang có những đối tác mạnh để thúc đẩy Grab bước vào giai đoạn tăng trưởng dài hạn tiếp theo", Anthony nói.

Nền tảng của Grab hiện có hơn 77 triệu lượt tải ứng dụng trên các thiết bị di động và thực hiện 3,5 triệu chuyến xe mỗi ngày, trở thành một trong những nền tảng đặt xe công nghệ lớn nhất Đông Nam Á. Grab cũng đang sở hữu 2,3 triệu đối tác là tái xế.

Lĩnh vực đặt xe công nghệ tại Đông Nam Á là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất và thị trường này dự kiến sẽ đạt đến 25 tỉ đô la Mỹ vào năm 2022 trong khu vực, theo ước tính của Grab.

Sự phát triển của Grab khiến cho cuộc cạnh tranh giữa các nền tảng gọi xe công nghệ và các hãng taxi địa phương trở nên gay gắt. Grab cũng đang dính vào một vụ kiện với Vinasun, hãng taxi nắm giữ thị phần lớn nhất tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Trần Đại Quang, sinh năm 1956, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, do mắc bệnh hiểm nghèo, mặc dù được các giáo sư, bác sỹ trong và ngoài nước hết lòng cứu chữa, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm, tạo điều kiện, nhưng đã không qua khỏi.

"Đừng bảo người khác phải làm thế nào. Hãy nói họ cần làm gì và để họ khiến bạn ngạc nhiên trước kết quả.". ---- George S. Patton (Nhà chỉ huy quân sự)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 64 tháng 09.2018

 Số 64 tháng 09.2018

ĐẦU TƯ VÀO GIÁO DỤC

TRONG KHI NHÀ NƯỚC ĐÓNG VAI TRÒ CHỦ ĐẠO, TƯ NHÂN TIẾP TỤC ĐẦU TƯ MẠNH VÀO NHỮNG LĨNH VỰC GIÁO DỤC KHÁC NHAU

25 ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU NƯỚC MỸ * GIÀU NHẤT SINGAPORE

Các số báo khác