Dự án Lập trình tương lai cùng Google dự kiến sẽ đào tạo kỹ năng số cho 150.000 học sinh Việt Nam, đặc biệt là trẻ em ở nông thôn và vùng sâu vùng xa.

Lập trình tương lai cùng Google là dự án giáo dục miễn phí do quỹ Dariu thực hiện với sự tài trợ của Google, nhằm trang bị kiến thức về lập trình, cách sử dụng không gian số an toàn và ý thức trở thành công dân số có trách nhiệm cho học sinh Việt Nam.

Google và Dariu cùng thúc đẩy phát triển kỹ năng số cho học sinh nông thôn Việt Nam - ảnh 1

Ý tưởng về xe thu gom, phân loại rác điều khiển từ xa và chạy bằng điện của nhóm các học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 của trường THCS Võ Văn Kiết (tỉnh Tiền Giang) thuộc dự án Lập trình tương lai cùng Google. Ảnh: Bích Trâm

Ở giai đoạn 1, năm 2018, dự án đã có sự tham gia của gần 1.300 học sinh tiểu học ở TP.HCM, Vĩnh Long và Tiền Giang. 100% học sinh hoàn thành khóa học giai đoạn này đều có thể tạo ra sản phẩm lập trình bằng ngôn ngữ Scratch (một loại ngôn ngữ lập trình được phát triển theo hướng tương tác trực quan, đồ họa sống động, giúp trẻ em học lập trình dễ dàng hơn). Một số sản phẩm lập trình giành được giải thưởng tại các cuộc thi tin học cho thanh thiếu niên.

Trong giai đoạn 2019-2020, dự án tiếp tục được mở rộng quy mô, bổ sung thêm một số nội dung đào tạo cho học sinh tiểu học, trung học và khối nghề nghiệp tại 15 tỉnh thành từ Bắc chí Nam.

Chia sẻ với Forbes Việt Nam về tiêu chí chọn các trường và học sinh tham gia dự án, đại diện Google châu Á Thái Bình Dương cho biết sẽ ưu tiên đưa chương trình đến các học sinh ở nông thôn, vùng sâu vùng xa, các học sinh thuộc dân tộc thiểu số, những đối tượng còn thiếu cơ hội tiếp cận kiến thức số so với trẻ em ở các đô thị lớn. 

Google và Dariu cùng thúc đẩy phát triển kỹ năng số cho học sinh nông thôn Việt Nam - ảnh 2

Nghi thức ra mắt dự án Lập trình tương lai cùng Google giai đoạn 2. Ảnh: Bích Trâm

Giai đoạn 2 đề mục tiêu đến hết năm 2020 sẽ tiếp cận được 300 trường học và đào tạo 150.000 học sinh. Chia sẻ về dự án sáng nay, 5.12, giám đốc quỹ Dariu Nguyễn Văn Hạnh cho biết đến nay chương trình hoàn thành 50% khối lượng công việc với sự tham gia của 240 trường học với 80.000 lượt học sinh bắt đầu được đào tạo.

Viện dẫn số liệu dự báo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới về khả năng 65% trẻ em tiểu học hiện tại sẽ phải làm các công việc hoàn toàn mới trong tương lai, ông Hạnh nhấn mạnh sự cần thiết của việc trang bị kỹ năng liên quan đến máy tính và lập trình cho trẻ em, và đặc biệt là giảm “khoảng cách số” giữa khu vực nông thôn và thành thị. Theo đó từ năm 2005, Dariu đã bắt đầu phổ cập kiến thức tin học cho học sinh ở ĐBSCL bằng cách khuyến khích các em đến các trung tâm tin học, cho ra đời mô hình trường học di động trên các xe container… 

“Các ý tưởng, dự án lập trình của các em học sinh như xe thu gom rác, hệ thống tưới, nhà thông minh… dù tính ứng dụng chưa cao nhưng qua đó các em nhận thức được việc lập trình không quá khó mà vui thú, phát huy tính sáng tạo và tự tin mình có khả năng giải quyết những vấn đề trong cuộc sống hằng ngày,” ông Hạnh nói.

Nhà tổ chức cho biết chương trình sẽ hợp tác với nhiều công ty và các tổ chức phi lợi nhuận để tiếp tục mở rộng dự án giáo dục miễn phí này đến với hàng triệu học sinh Việt Nam.

Quỹ Dariu (The Dariu Foundation) là tổ chức phi chính phủ từ Thụy Sĩ, hoạt động tại Việt Nam từ năm 2007, liên quan đến các hoạt động nâng cao năng lực và cải thiện cuộc sống của các hộ gia đình có thu nhập thấp thông qua cung cấp các dịch vụ tài chính vi mô và giáo dục.

Hiện Dariu đang tổ chức 60 lớp học di động, tiếp cận 250 trường tại ĐBSCL, mỗi năm hỗ trợ đào tạo tin học và lập trình căn bản cho 200.000 học sinh.

Đọc thêm>>>
Giáo dục Việt Nam bị “thử lửa” trước sự dịch chuyển của thị trường lao động
11 người trẻ Việt sẽ họp mặt lãnh đạo khu vực của Quỹ Obama
Giáo dục trẻ tự kỷ tại Việt Nam: Nhiều bước tiến mới
Ra mắt trường mầm non ứng dụng Reggio Emilia đầu tiên tại Việt Nam
Giáo dục STEAM phải cung cấp được những kỹ năng sáng tạo cho tương lai

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.