Dự án Lập trình tương lai cùng Google dự kiến sẽ đào tạo kỹ năng số cho 150.000 học sinh Việt Nam, đặc biệt là trẻ em ở nông thôn và vùng sâu vùng xa.

Lập trình tương lai cùng Google là dự án giáo dục miễn phí do quỹ Dariu thực hiện với sự tài trợ của Google, nhằm trang bị kiến thức về lập trình, cách sử dụng không gian số an toàn và ý thức trở thành công dân số có trách nhiệm cho học sinh Việt Nam.

Google và Dariu cùng thúc đẩy phát triển kỹ năng số cho học sinh nông thôn Việt Nam - ảnh 1

Ý tưởng về xe thu gom, phân loại rác điều khiển từ xa và chạy bằng điện của nhóm các học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 của trường THCS Võ Văn Kiết (tỉnh Tiền Giang) thuộc dự án Lập trình tương lai cùng Google. Ảnh: Bích Trâm

Ở giai đoạn 1, năm 2018, dự án đã có sự tham gia của gần 1.300 học sinh tiểu học ở TP.HCM, Vĩnh Long và Tiền Giang. 100% học sinh hoàn thành khóa học giai đoạn này đều có thể tạo ra sản phẩm lập trình bằng ngôn ngữ Scratch (một loại ngôn ngữ lập trình được phát triển theo hướng tương tác trực quan, đồ họa sống động, giúp trẻ em học lập trình dễ dàng hơn). Một số sản phẩm lập trình giành được giải thưởng tại các cuộc thi tin học cho thanh thiếu niên.

Trong giai đoạn 2019-2020, dự án tiếp tục được mở rộng quy mô, bổ sung thêm một số nội dung đào tạo cho học sinh tiểu học, trung học và khối nghề nghiệp tại 15 tỉnh thành từ Bắc chí Nam.

Chia sẻ với Forbes Việt Nam về tiêu chí chọn các trường và học sinh tham gia dự án, đại diện Google châu Á Thái Bình Dương cho biết sẽ ưu tiên đưa chương trình đến các học sinh ở nông thôn, vùng sâu vùng xa, các học sinh thuộc dân tộc thiểu số, những đối tượng còn thiếu cơ hội tiếp cận kiến thức số so với trẻ em ở các đô thị lớn. 

Google và Dariu cùng thúc đẩy phát triển kỹ năng số cho học sinh nông thôn Việt Nam - ảnh 2

Nghi thức ra mắt dự án Lập trình tương lai cùng Google giai đoạn 2. Ảnh: Bích Trâm

Giai đoạn 2 đề mục tiêu đến hết năm 2020 sẽ tiếp cận được 300 trường học và đào tạo 150.000 học sinh. Chia sẻ về dự án sáng nay, 5.12, giám đốc quỹ Dariu Nguyễn Văn Hạnh cho biết đến nay chương trình hoàn thành 50% khối lượng công việc với sự tham gia của 240 trường học với 80.000 lượt học sinh bắt đầu được đào tạo.

Viện dẫn số liệu dự báo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới về khả năng 65% trẻ em tiểu học hiện tại sẽ phải làm các công việc hoàn toàn mới trong tương lai, ông Hạnh nhấn mạnh sự cần thiết của việc trang bị kỹ năng liên quan đến máy tính và lập trình cho trẻ em, và đặc biệt là giảm “khoảng cách số” giữa khu vực nông thôn và thành thị. Theo đó từ năm 2005, Dariu đã bắt đầu phổ cập kiến thức tin học cho học sinh ở ĐBSCL bằng cách khuyến khích các em đến các trung tâm tin học, cho ra đời mô hình trường học di động trên các xe container… 

“Các ý tưởng, dự án lập trình của các em học sinh như xe thu gom rác, hệ thống tưới, nhà thông minh… dù tính ứng dụng chưa cao nhưng qua đó các em nhận thức được việc lập trình không quá khó mà vui thú, phát huy tính sáng tạo và tự tin mình có khả năng giải quyết những vấn đề trong cuộc sống hằng ngày,” ông Hạnh nói.

Nhà tổ chức cho biết chương trình sẽ hợp tác với nhiều công ty và các tổ chức phi lợi nhuận để tiếp tục mở rộng dự án giáo dục miễn phí này đến với hàng triệu học sinh Việt Nam.

Quỹ Dariu (The Dariu Foundation) là tổ chức phi chính phủ từ Thụy Sĩ, hoạt động tại Việt Nam từ năm 2007, liên quan đến các hoạt động nâng cao năng lực và cải thiện cuộc sống của các hộ gia đình có thu nhập thấp thông qua cung cấp các dịch vụ tài chính vi mô và giáo dục.

Hiện Dariu đang tổ chức 60 lớp học di động, tiếp cận 250 trường tại ĐBSCL, mỗi năm hỗ trợ đào tạo tin học và lập trình căn bản cho 200.000 học sinh.

Đọc thêm>>>
Giáo dục Việt Nam bị “thử lửa” trước sự dịch chuyển của thị trường lao động
11 người trẻ Việt sẽ họp mặt lãnh đạo khu vực của Quỹ Obama
Giáo dục trẻ tự kỷ tại Việt Nam: Nhiều bước tiến mới
Ra mắt trường mầm non ứng dụng Reggio Emilia đầu tiên tại Việt Nam
Giáo dục STEAM phải cung cấp được những kỹ năng sáng tạo cho tương lai

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC