Google sẽ ngưng cung cấp cập nhật hệ điều hành Android cho các điện thoại và thiết bị của Huawei. Đây là một trong những tuyên bố mới nhất của các công ty Mỹ ngay sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump đưa tên công ty Trung Quốc này vào danh sách cấm các công ty Mỹ giao dịch làm ăn trừ phi có giấy phép của chính phủ Mỹ.  

Google tuyên bố ngưng cung cấp một số dịch vụ cho Huawei - ảnh 1

Huawei bị đưa vào danh sách cấm các công ty Mỹ giao dịch làm ăn trừ phi có giấy phép của chính phủ Mỹ. Ảnh: Getty.

Trong một tuyên bố vừa đưa ra, Google nói, “quyết định này tuân thủ chỉ thị của chính phủ và cũng là để rà soát lại các mối quan hệ kinh doanh.”

Điều này đồng nghĩa Huawei sẽ không còn được hỗ trợ kỹ thuật và cập nhật lỗ hổng cho hệ điều hành Android và các thiết bị mới sản xuất sau này của Huawei cũng sẽ không có ứng dụng YouTube và Maps nữa. Tuy nhiên, Huawei vẫn có thể sử dụng hệ điều hành Android thông qua giấy phép mã nguồn mở.

Ben Wood, chuyên gia từ công ty tư vấn công nghệ CCS Insight nói với BBC, “tuyên bố của Google sẽ gây tác động lớn đến mảng kinh doanh tiêu dùng của Huawei.” Tuy nhiên, CEO của Huawei, ông Nhậm Chính Phi nói trong buổi họp báo, Chúng tôi đã chuẩn bị cho tình huống này rồi. Có thể điều này sẽ làm tăng trưởng của Huawei chậm lại, nhưng rất nhỏ. Những chính sách đe dọa đối tác hết lần này đến lần khác chỉ cướp đi thái độ chấp nhận rủi ro của các doanh nghiệp Mỹ và họ sẽ mất hết uy tín.”

Zak Doff, CEO của Digital Barriers, viết trên Forbes, “Rõ ràng đây là quân bài mạnh mẽ nhất mà Mỹ luôn nắm trong tay và bây giờ họ đã sử dụng.” Zak Doff nhận định, “các phiên bản điện thoại thông minh sau này của Huawei xuất khẩu ra ngoài Trung Quốc cũng sẽ không có những ứng dụng và dịch vụ phổ biến như Google Play Store và Gmail.”

Trong khi đó, theo nguồn tin từ Reuters, cụ thể những dịch vụ nào sẽ ngưng cung cấp vẫn còn đang được Google bàn luận nội bộ.

Trước khi tuyên bố của Google được công khai, Huawei đã đưa một dòng bình luận lên Twitter, “Mỉa mai quá chăng? Khi chính Mỹ đang sử dụng những biện pháp can thiệp và cản trở thương mại mà họ đã dùng để buộc tội Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại giữa hai bên.”

Sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh hành chính ngày 15.5 vừa qua, ngay lập tức bộ Thương mại Mỹ đã ra quyết định đưa Huawei và 70 công ty con của công ty này vào danh sách mà các công ty Mỹ không được cung cấp dịch vụ nếu không có sự đồng ý của chính phủ Mỹ.Huawei đã lên tiếng cho rằng kế hoạch này của Mỹ nhằm cô lập Huawei trên thị trường quốc tế sẽ uổng công vô ích.

Tuy nhiên, ai cũng đoán được tác động này không chỉ diễn ra ở thị trường quốc tế mà ngay cả tại Thâm Quyến, nơi Huawei đặt đại bản doanh. Huawei đã đặt cược lớn vào mảng điện thoại thông minh. Năm ngoái, Huawei đã vượt qua Apple, chiếm vị trí thứ hai trên thị trường thế giới và đang nhắm đến vị trí số một của Samsung. Rõ ràng, quyết định của Google sẽ cản trở tham vọng này của họ.

Trước đó, hành động của Mỹ chủ yếu tập trung vào những thiết bị mạng 5G của Huawei, bày tỏ mối lo ngại về an ninh quốc gia khi các doanh nghiệp Mỹ sử dụng các thiết bị này. Đó chưa phải là một thị trường lớn của Huawei, khi doanh số của mảng này có mức tăng trưởng khá thấp. Nhưng bây giờ, “cú đánh” này tập trung vào một thị trường tiêu dùng lớn hơn mà Huawei khá trông đợi sẽ tạo cú hích – Huawei đang trong tình thế “lưỡng diện mai phục”.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ