Sau khi một loạt các công ty công nghệ lớn như Facebook và Apple nỗ lực bước chân vào lĩnh vực tài chính và gặp nhiều trắc trở, Google trở thành cái tên tiếp theo đi theo con đường này, nhưng với cách tiếp cận rất khác với những "người khổng lồ công nghệ" đi trước. 

Dự án có tên gọi Cache sẽ chính thức ra mắt vào năm 2020, trong đó những tài khoản của dự án sẽ được vận hành bởi Citigroup và một hiệp hội tín dụng nhỏ tại đại học Standford - đây cũng là nơi cấp tài khoản ngân hàng cho rất nhiều nhân viên của Google. 

Cách tiếp cận của Google rất khác với những "người khổng lồ công nghệ" khác: Sản phẩm của hãng đặt dưới tên của các cơ sở tín dụng chứ không phải của Google. Như vậy việc tuân thủ theo các nguyên tắc tài chính sẽ là phần việc của ngân hàng. Tuy vậy chưa rõ Google lên kế hoạch khai thác lợi nhuận từ các tài khoản này như thế nào. 

Người tiêu dùng có thể tiếp cận với tài khoản thanh toán của mình bằng ví điện tử Google Pay. Dịch vụ này kỳ vọng sẽ thu hút được 100 triệu người dùng trên toàn cầu vào năm 2020, theo Juniper Research. 

Google sẽ cung cấp tài khoản thanh toán vào năm sau - ảnh 1

Cách tiếp cận của Google rất khác với Apple và Facebook: Sản phẩm được đặt dưới tên của các cơ sở tín dụng chứ không phải của Google. Ảnh: Raymond Boyd/Getty Images. 

Các công ty công nghệ đang tranh nhau bước chân vào lĩnh vực cung cấp dịch vụ tài chính: Ngoài Google, Amazon cũng đang dòm ngó tới mảng cung cấp tài khoản thanh toán, trong khi vào mùa hè năm ngoái Apple đã cho ra mắt dịch vụ thẻ tín dụng và Facebook hiện đang triển khai dự án tiền mã hóa toàn cầu Libra.

Tuy vậy, cuộc hôn nhân giữa công nghệ và tài chính không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Dự án thẻ tín dụng của Apple gặp nhiều khó khăn, mối quan hệ với đối tác Goldman Sachs trở nên căng thẳng khi Apple tuyên bố mình vẫn có thể tạo ra thẻ tín dụng mà không cần sự hỗ trợ của ngân hàng. Trong khi đó dự án tiền mã hóa Libra của Facebook lại mất đi nhiều đối tác tài chính có tên tuổi vì vướng phải những rào cản pháp lý. 

Google bước chân vào lĩnh vực tài chính khi người tiêu dùng ngày càng thận trọng hơn với việc cung cấp thông tin cá nhân cho các công ty tài chính. Ngoài ra nhà cầm quyền Mỹ cũng đang tiến hành điều tra chống độc quyền để hạn chế quyền hạn của các doanh nghiệp này. 

Tuy vậy giám đốc Google Caesar Sengupta tuyên bố: "Google sẽ không bán thông tin khách hàng. Nếu chúng tôi có thể giúp mọi người làm được nhiều thứ trực tuyến, đây sẽ là điều có lợi cho cả Internet và chúng ta."

Hiện tại các ngân hàng lớn đang bắt đầu chịu sức ép cạnh tranh đến từ các công ty công nghệ, đặc biệt là những doanh nghiệp hướng tới lực lượng khách hàng Millennials (tuổi từ 22-35) sành công nghệ, trong đó phải kể đến những dịch vụ chuyển tiền như Venmo. Để tạo chỗ đứng trên thị trường thanh toán, Google Pay của Google sẽ phải cạnh tranh với những dịch vụ tương tự đến từ Apple, Samsung và Facebook. 

Theo khảo sát của McKinsey, 58% người dùng sẽ tin tưởng vào các dịch vụ do Google cung cấp. Con số này cao hơn Facebook (35%), Apple (56%) nhưng thấp hơn Amazon (65%). 

FCCOM
Techcombank, VIB dẫn đầu tăng trưởng tín dụng chín tháng
Nhóm cổ phiếu “ngũ đại quyền lực” không còn dẫn đầu tăng trưởng năm 2019

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ