Sau khi một loạt các công ty công nghệ lớn như Facebook và Apple nỗ lực bước chân vào lĩnh vực tài chính và gặp nhiều trắc trở, Google trở thành cái tên tiếp theo đi theo con đường này, nhưng với cách tiếp cận rất khác với những "người khổng lồ công nghệ" đi trước. 

Dự án có tên gọi Cache sẽ chính thức ra mắt vào năm 2020, trong đó những tài khoản của dự án sẽ được vận hành bởi Citigroup và một hiệp hội tín dụng nhỏ tại đại học Standford - đây cũng là nơi cấp tài khoản ngân hàng cho rất nhiều nhân viên của Google. 

Cách tiếp cận của Google rất khác với những "người khổng lồ công nghệ" khác: Sản phẩm của hãng đặt dưới tên của các cơ sở tín dụng chứ không phải của Google. Như vậy việc tuân thủ theo các nguyên tắc tài chính sẽ là phần việc của ngân hàng. Tuy vậy chưa rõ Google lên kế hoạch khai thác lợi nhuận từ các tài khoản này như thế nào. 

Người tiêu dùng có thể tiếp cận với tài khoản thanh toán của mình bằng ví điện tử Google Pay. Dịch vụ này kỳ vọng sẽ thu hút được 100 triệu người dùng trên toàn cầu vào năm 2020, theo Juniper Research. 

Google sẽ cung cấp tài khoản thanh toán vào năm sau - ảnh 1

Cách tiếp cận của Google rất khác với Apple và Facebook: Sản phẩm được đặt dưới tên của các cơ sở tín dụng chứ không phải của Google. Ảnh: Raymond Boyd/Getty Images. 

Các công ty công nghệ đang tranh nhau bước chân vào lĩnh vực cung cấp dịch vụ tài chính: Ngoài Google, Amazon cũng đang dòm ngó tới mảng cung cấp tài khoản thanh toán, trong khi vào mùa hè năm ngoái Apple đã cho ra mắt dịch vụ thẻ tín dụng và Facebook hiện đang triển khai dự án tiền mã hóa toàn cầu Libra.

Tuy vậy, cuộc hôn nhân giữa công nghệ và tài chính không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Dự án thẻ tín dụng của Apple gặp nhiều khó khăn, mối quan hệ với đối tác Goldman Sachs trở nên căng thẳng khi Apple tuyên bố mình vẫn có thể tạo ra thẻ tín dụng mà không cần sự hỗ trợ của ngân hàng. Trong khi đó dự án tiền mã hóa Libra của Facebook lại mất đi nhiều đối tác tài chính có tên tuổi vì vướng phải những rào cản pháp lý. 

Google bước chân vào lĩnh vực tài chính khi người tiêu dùng ngày càng thận trọng hơn với việc cung cấp thông tin cá nhân cho các công ty tài chính. Ngoài ra nhà cầm quyền Mỹ cũng đang tiến hành điều tra chống độc quyền để hạn chế quyền hạn của các doanh nghiệp này. 

Tuy vậy giám đốc Google Caesar Sengupta tuyên bố: "Google sẽ không bán thông tin khách hàng. Nếu chúng tôi có thể giúp mọi người làm được nhiều thứ trực tuyến, đây sẽ là điều có lợi cho cả Internet và chúng ta."

Hiện tại các ngân hàng lớn đang bắt đầu chịu sức ép cạnh tranh đến từ các công ty công nghệ, đặc biệt là những doanh nghiệp hướng tới lực lượng khách hàng Millennials (tuổi từ 22-35) sành công nghệ, trong đó phải kể đến những dịch vụ chuyển tiền như Venmo. Để tạo chỗ đứng trên thị trường thanh toán, Google Pay của Google sẽ phải cạnh tranh với những dịch vụ tương tự đến từ Apple, Samsung và Facebook. 

Theo khảo sát của McKinsey, 58% người dùng sẽ tin tưởng vào các dịch vụ do Google cung cấp. Con số này cao hơn Facebook (35%), Apple (56%) nhưng thấp hơn Amazon (65%). 

FCCOM
Techcombank, VIB dẫn đầu tăng trưởng tín dụng chín tháng
Nhóm cổ phiếu “ngũ đại quyền lực” không còn dẫn đầu tăng trưởng năm 2019

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.