Công ty công nghệ khổng lồ Google sẽ đầu tư hơn nửa tỉ đô la Mỹ vào JD.com, công ty thương mại điện tử lớn thứ hai tại Trung Quốc sau Alibaba. 

Google quyết định đầu tư 550 triệu đô la Mỹ vào JD.com, trang thương mại điện tử lớn thứ hai tại Trung Quốc, trong khuôn khổ thoả thuận hợp tác chiến lược giữa hai công ty nhằm phát triển các thị trường bên ngoài Trung Quốc, theo công bố từ phía JD và xác nhận của đại diện Google. Đổi lại, Google sẽ nhận hơn 27 triệu cổ phiếu hạng A mới phát hành của JD.com, với mức giá 20,29 đô la Mỹ mỗi cổ phiếu. 

“Google và JD lên kế hoạch hợp tác chiến lược, bao gồm việc cùng phát triển các giải pháp bán lẻ tại nhiều khu vực trên toàn cầu, gồm có Đông Nam Á, Mỹ và châu Âu,” theo thông cáo báo chí của hai công ty. 

Giám đốc chiến lược của JD, ông Jianwen Liao cho rằng: “Đây là một bước tiến quan trọng trong quá trình hiện đại hóa ngành bán lẻ thế giới. Hợp tác với Google giúp chúng tôi có thể mở ra hàng loạt trải nghiệm bán lẻ cho người tiêu dùng trên toàn cầu.”

Ngoài Google, một nhà đầu tư lớn khác của JD là Tencent, công ty điều hành mạng xã hội lớn nhất tại Trung Quốc. Tencent, Google và JD vừa cùng đầu tư vào Go-Jek, ứng dụng gọi xe hàng đầu của Indonesia, trong vòng gọi vốn diễn ra hồi tháng 2 vừa qua. 

Đọc thêm: Alibaba tăng tốc “đốt” tiền cho Đông Nam Á

Trong khi đó, Alibaba, đối thủ lớn nhất của JD tại Trung Quốc đã mạnh tay rót tổng cộng 4 tỉ đô la Mỹ vào Lazada, trang thương mại điện tử đối trọng với Shopee của Tencent ở thị trường Đông Nam Á. Trong tháng 5 vừa qua, Alibaba đã mua lại Daraz, một trong những trang thương mại điện tử hàng đầu của khu vực Nam Á.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100