Công ty công nghệ khổng lồ Google sẽ đầu tư hơn nửa tỉ đô la Mỹ vào JD.com, công ty thương mại điện tử lớn thứ hai tại Trung Quốc sau Alibaba. 

Google quyết định đầu tư 550 triệu đô la Mỹ vào JD.com, trang thương mại điện tử lớn thứ hai tại Trung Quốc, trong khuôn khổ thoả thuận hợp tác chiến lược giữa hai công ty nhằm phát triển các thị trường bên ngoài Trung Quốc, theo công bố từ phía JD và xác nhận của đại diện Google. Đổi lại, Google sẽ nhận hơn 27 triệu cổ phiếu hạng A mới phát hành của JD.com, với mức giá 20,29 đô la Mỹ mỗi cổ phiếu. 

“Google và JD lên kế hoạch hợp tác chiến lược, bao gồm việc cùng phát triển các giải pháp bán lẻ tại nhiều khu vực trên toàn cầu, gồm có Đông Nam Á, Mỹ và châu Âu,” theo thông cáo báo chí của hai công ty. 

Giám đốc chiến lược của JD, ông Jianwen Liao cho rằng: “Đây là một bước tiến quan trọng trong quá trình hiện đại hóa ngành bán lẻ thế giới. Hợp tác với Google giúp chúng tôi có thể mở ra hàng loạt trải nghiệm bán lẻ cho người tiêu dùng trên toàn cầu.”

Ngoài Google, một nhà đầu tư lớn khác của JD là Tencent, công ty điều hành mạng xã hội lớn nhất tại Trung Quốc. Tencent, Google và JD vừa cùng đầu tư vào Go-Jek, ứng dụng gọi xe hàng đầu của Indonesia, trong vòng gọi vốn diễn ra hồi tháng 2 vừa qua. 

Đọc thêm: Alibaba tăng tốc “đốt” tiền cho Đông Nam Á

Trong khi đó, Alibaba, đối thủ lớn nhất của JD tại Trung Quốc đã mạnh tay rót tổng cộng 4 tỉ đô la Mỹ vào Lazada, trang thương mại điện tử đối trọng với Shopee của Tencent ở thị trường Đông Nam Á. Trong tháng 5 vừa qua, Alibaba đã mua lại Daraz, một trong những trang thương mại điện tử hàng đầu của khu vực Nam Á.

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI