Theo sau Facebook, Amazon, Apple, công ty mẹ Alphabet của Google hiện đang đầu tư 10 tỉ USD vào cơ sở hạ tầng, hệ sinh thái và các mối quan hệ hợp tác tại Ấn Độ. 

Google đầu tư 10 tỉ USD vào Ấn Độ - ảnh 1

Ấn Độ tuy khá cởi mở với doanh nghiệp, nhưng quốc gia này cần đầu tư, chứ không muốn trở thành một nơi bị chiếm dụng bởi công nghệ. Ảnh: Getty Images. 

Cụ thể, khoản đầu tư 10 tỉ USD của Alphabet sẽ được dùng trong bốn lĩnh vực: địa phương hoá, phát triển các sản phẩm và dịch vụ của Google và Alphabet dành riêng cho thị trường Ấn Độ, chuyển đổi số doanh nghiệp và các công tác xã hội (tận dụng công nghệ cho các lĩnh vực như y tế, giáo dục và nông nghiệp).  

“Khi tôi còn trẻ, mọi công nghệ đều mang tới cơ hội học tập và phát triển mới,” CEO Sundar Pichai của Google phát biểu. “Nhưng tôi luôn phải chờ đợi công nghệ đến từ một nơi khác. Ngày nay người Ấn sẽ không còn phải chờ đợi nữa. Một thế hệ công nghệ mới sẽ sinh ra tại Ấn Độ trước tiên,” ông nói. 

Ấn Độ là một trong hai quốc gia có dân số đông nhất thế giới, chỉ sau Trung Quốc. Trung Quốc hiện có 1,4 tỉ người, tương đương 18% dân số thế giới, trong khi dân số tại Ấn Độ là 1,36 tỉ người và đang nhanh chóng gia tăng. 

Tháng 4 vừa qua, Facebook đã công bố khoản đầu tư trị giá 5,7 tỉ USD vào Ấn Độ. Trước đó vào tháng 1, Amazon cũng đã đổ 1 tỉ USD vào quốc gia này. Nguyên nhân quan trọng để các ông lớn công nghệ như Google, Facebook, Apple, Amazon và Microsoft bước chân vào thị trường Ấn là bởi nơi đây khá cởi mở với doanh nghiệp. 

Từ lâu, Trung Quốc đã đóng cửa thị trường với các doanh nghiệp nước ngoài có khả năng cạnh tranh với công ty trong nước. Google, Facebook, Netflix, Bing, Twitter… là những cái tên không được phép hoạt động tại Trung. Chưa kể những áp lực tới từ thương chiến Mỹ - Trung, dịch Covid-19 và việc nhiều người càng cảm nhận được sự vươn lên của Trung Quốc như một cường quốc kinh tế đã khiến viễn cảnh trả đũa Trung Quốc bằng cách cô lập kinh tế dễ thành hiện thực hơn. 

Ấn Độ tuy khá cởi mở với doanh nghiệp, nhưng quốc gia này cần đầu tư, chứ không muốn trở thành một nơi bị chiếm dụng bởi công nghệ. Đó là lý do Apple phải thiết lập dây chuyền sản xuất tại Ấn, với Foxconn đầu tư 1 tỉ USD để mở rộng nhà máy gần đây. Apple được tự do làm ăn tại Ấn Độ, nhưng với điều kiện họ phải sản xuất tại Ấn, nếu không công ty này sẽ phải trả thuế cao cho các thiết bị nhập khẩu. 

Tuy vậy Ấn Độ vẫn còn phải trải qua một giai đoạn phát triển dài. Ấn Độ hiện có 26 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ, theo hệ thống tìm kiếm và bản đồ, kết nối với hơn 150 triệu khách hàng mỗi tháng. Những thương lái nhỏ trên khắp quốc gia cũng đã bắt đầu chấp nhận thanh toán điện tử. 

“Nhưng hành trình kỹ thuật số của Ấn Độ còn lâu mới hoàn tất. Còn rất nhiều việc cần làm để Internet trở nên rẻ và hữu dụng với nhiều người Ấn,” Pichai nhận định.

Đọc thêm>>>
Xung đột công nghệ che lấp cơ hội thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung
Trung Quốc tăng tốc con đường tơ lụa số
Mỹ - Trung đối đầu, bức tranh công nghệ toàn cầu sẽ biến đổi ra sao?
Anh sẽ cấm Huawei khỏi hệ thống 5G quốc gia
Mỹ xem xét cấm cửa TikTok và các ứng dụng Trung Quốc khác


"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE