Vào cuối ngày 25.3 (giờ Mỹ), gói cứu trợ dịch bệnh thứ ba của Mỹ đã chính thức được Thượng viện thông qua và sẽ được Hạ viện bỏ phiếu quyết định vào ngày mai, 27.3. Nội dung gói kích thích kinh tế trị giá gần 1/10 GDP nền kinh tế lớn nhất thế giới gồm những gì? 

Thị trường chứng khoán ngày 25.3 đã khởi sắc khi hay tin Thượng viện Hoa Kỳ đạt được đồng thuận gói cứu trợ 2.000 tỉ USD: Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng 2,4%, tương đương gần 500 điểm, S&P 500 tăng 1,1%, trong khi Nasdaq giảm nhẹ 0,4%. Tuy vậy sau đó nội bộ Thượng viện lại tiếp tục tranh cãi về nội dung trợ cấp dành cho người thất nghiệp, khiến chứng khoán phần nào hạ nhiệt. 

Vào cuối ngày 25.3 (giờ Mỹ), gói cứu trợ dịch bệnh thứ ba của Mỹ đã chính thức được Thượng viện thông qua và sẽ được Hạ viện bỏ phiếu quyết định vào ngày mai, 27.3.

Cụ thể gói cứu trợ kinh tế đắt đỏ này sẽ được sử dụng ra sao?

Gói cứu trợ dịch bệnh 2.000 tỉ USD của Mỹ gồm những gì? - ảnh 1

Gói giải cứu kinh tế mới của Mỹ tương đương với 1/10 GDP của cường quốc kinh tế này. Ảnh: Forbes.com.

Tài trợ các chương trình chăm sóc sức khỏe quan trọng

Ưu tiên quan trọng nhất lúc này là kiểm soát đại dịch. Dù nhiều thành viên của đảng Cộng hòa gợi ý nới lỏng các biện pháp kiểm soát sức khỏe công cộng nghiêm ngặt nhằm hạ áp lực cho nền kinh tế, thực tế cho thấy hành động này sẽ khiến hàng triệu người tử vong nhưng không cải thiện được tình trạng doanh nghiệp. Người lao động, người tuyển dụng và cả người tiêu dùng sẽ chỉ trở về với các hoạt động thương mại khi xã hội cảm thấy được an toàn.

Gói cứu trợ mới sẽ đầu tư 130 tỉ USD vào các bệnh viện và các lao động trong ngành y tế - những người đang trực tiếp chống chọi với dịch bệnh.

Mở rộng quyền lợi cho người thất nghiệp

Tất cả các nhân đang hưởng hỗ trợ thất nghiệp sẽ được nhận thêm 600 USD mỗi tuần trong vòng bốn tháng sau khi gói cứu trợ 2.000 tỉ USD chính thức được thông qua.

Như vậy người có thu nhập thấp bị thất nghiệp sẽ được hưởng khoản lương tương đương, thậm chí có trường hợp cao hơn khi còn làm việc. Các nghị sĩ đảng Cộng hòa lên tiếng phản đối khoản chi này vào phút cuối vì quan ngại điều này có thể khuyến khích các nhà tuyển dụng sa thải lao động thu nhập thấp.

Trên thực tế, hệ thống quản lý lao động thất nghiệp của nhà nước lại không được trang bị để tính toán khoản hỗ trợ ngang bằng khoản lương bị mất cho người lao động kịp thời, khiến các nhà lập pháp phải nghĩ tới việc tận dụng biện pháp ít chính xác như trên.

Ngân phiếu cho công dân Mỹ

Mỗi cá nhân trưởng thành của Mỹ sẽ nhận được khoản tín dụng thuế có thể hoàn lại với giá trị lên tới 1.200 USD, trong khi trẻ em sẽ được hưởng tới 500 USD. Giá trị ngân phiếu sẽ giảm nếu cá nhân có thu nhập năm hơn 75.000 USD (hay 150.000 USD cho hai vợ chồng). Khoản tiền được nhận sẽ dựa trên thu nhập năm 2019 (hoặc 2018 nếu chưa làm thủ tục hoàn thuế) của cá nhân.

Điều này có nghĩa những ai bị suy giảm thu nhập trong giai đoạn 2019-2020 rất có thể sẽ không nhận được hỗ trợ tới tận năm sau. Trái lại, những người nhận được ngân phiếu dựa trên thu nhập năm 2019 nhưng không đủ điều kiện hưởng hỗ trợ trong năm 2020 sẽ không cần trả lại trợ cấp.

Trợ giúp chính quyền địa phương và bang

Hầu hết các bang và địa phương đều phải tuân thủ các yêu cầu chi tiêu cân bằng nhằm ngăn chặn tình trạng thâm hụt ngân sách trong thời kinh tế khó khăn. Họ sẽ phải tăng thuế hoặc cắt giảm chi tiêu trong thời kỳ suy thoái, trong khi hành động ngược lại mới có lợi cho nền kinh tế.

Trước đó chính phủ Mỹ đã ban hành gói hỗ trợ dịch bệnh thứ hai nhằm giảm nhẹ gánh nặng tài chính cho các chính phủ bang bằng cách tăng chi trả cho Medicaid (chương trình bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cho người có thu nhập thấp). Gói kích kích kinh tế thứ ba dự kiến sẽ tạo ra một quỹ 150 tỉ USD để hỗ trợ ngân sách chính phủ, ngăn chặn giảm nguồn cung các dịch vụ thiết yếu. 

Gói cứu trợ dịch bệnh 2.000 tỉ USD của Mỹ gồm những gì? - ảnh 2

Cập nhật đến 7h sáng 26.3, nước Mỹ có 65.797 ca nhiễm bệnh, tăng thêm đến gần 11.000 ca so với 24 giờ trước. Ảnh: Barcroft media/Getty Images. 

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ

Cứu sống các doanh nghiệp nhỏ và giữ chân người lao động ở lại công ty có vai trò vô cùng quan trọng để kinh tế sớm phục hồi sau khi các lệnh phong tỏa do dịch bệnh kết thúc. Gói hỗ trợ mới của chính phủ Mỹ sẽ cung cấp tín dụng khẩn cấp lên tới 350 tỉ USD để phục vụ mục tiêu này.

Các doanh nghiệp nhỏ nay có thể nhận được khoản tín dụng có trị giá cao gấp 2,5 lần chi phí hàng tháng, bao gồm các khoản lương thưởng cho nhân viên, không tính các nhân viên được hưởng lương trên 100.000 USD. Quan trọng hơn, việc trả tín dụng có thể được xóa bỏ nếu doanh nghiệp duy trì được lương thưởng cho người lao động. Như vậy khoản tiền này có vai trò như trợ cấp trực tiếp, thay vì là tín dụng dành cho công ty.

Các doanh nghiêp nhỏ cũng có thể tận dụng khoản tín dụng thuế "giữ chân người lao động", có thể được trừ vào thuế liên quan tới người lao động phát sinh trong thời gian doanh nghiệp chịu đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động vì vi-rút corona. Hỗ trợ này dành cho các doanh nghiệp có ít hơn 100 nhân viên, các doanh nghiệp có quy mô lao động lớn hơn sẽ bị giới hạn 10.000 USD trên mỗi nhân viên.   

Các khoản vay dành cho thành phố, bang và ngành công nghiệp gặp khó

Gói cứu trợ mới cũng sẽ cung cấp khoản vay và cam kết cho vay trị giá 500 tỉ USD dành cho ngành hàng không và các ngành kinh doanh đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh. Danh sách các công ty được cho vay cũng sẽ bao gồm các doanh nghiệp thiết yếu cho mảng an ninh quốc phòng.

Ban đầu, ý tưởng này của các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã trao phần lớn quyền phân chia gói hỗ trợ cho Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và không công khai danh tính của các đơn vị nhận trợ cấp trong vòng sáu tháng, trong khi đảng Dân chủ yêu cầu công bố thông tin của những doanh nghiệp này. Đây chính là điểm vướng mắc khiến lưỡng đảng Hoa Kỳ không thể đạt được tiếng nói chung.

Sau cùng hai bên thống nhất trao quyền quản lý và giám sát quỹ cho một ủy ban Quốc hội và một thanh tra độc lập, giống như từng làm với Chương trình Trợ cấp các Tài sản xấu (TARP) năm 2008. Quan trọng hơn, các doanh nghiệp thuộc sở hữu của tổng thống, phó tổng thống, bộ trưởng, thành viên quốc hội và các thành viên gia đình của họ sẽ bị cấm nhận viện trợ từ quỹ này.

Cần nhiều hơn thế

Dù gói giải cứu kinh tế nói trên vô cùng đắt đỏ (tương đương với 1/10 GDP nước Mỹ), những tháng tới chính phủ Mỹ vẫn có thể phải chi thêm nếu hệ thống y tế công cộng không thể chống đỡ nổi đại dịch. Khi khoản phải chi gia tăng, các nhà lập pháp của cả hai đảng sẽ phải ưu tiên những hỗ trợ kinh tế cần kíp và tránh dùng chi phí khẩn cấp để phục vụ cho các lý tưởng không quan trọng. 


Đọc thêm>>>
Quốc hội Mỹ đồng thuận với gói cứu trợ dịch bệnh 2.000 tỉ USD
Phố Wall bật tăng cao kỷ lục 87 năm
Dịch bệnh kéo dài “phép thử” lên nông sản xuất khẩu
Những điểm giống và khác giữa thị trường hiện tại và đợt khủng hoảng 2008
Vàng tăng sát mốc 1.700 USD, tỷ giá dần ổn định trở lại

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE