Tuần lễ Thiết kế Việt Nam đã chính thức khép lại với giải cao nhất thuộc về nhóm Phường Son với ý tưởng "Góc Tĩnh - Tại" - một không gian hòa hợp và gắn kết con người, thiên nhiên và tâm linh. 

“2020 là một năm đầy biến cố với thiên tai, dịch bệnh. Chúng tôi nhận thấy việc mỗi gia đình có một góc để có thể cân bằng, quay trở về bản thể bên trong và tìm ra phương hướng tương lai là vô cùng cần thiết,” nhóm Phường Son chia sẻ về cảm hứng cho bài dự thi của mình. 

Theo đó, nhóm tạo kết hợp cùng các nghệ nhân để tái sinh những đồ vật vốn gắn liền với đời sống người Việt: chiếu cói, bàn trà, bình phong để tạo nên một góc nhà chưa từng chính thức hiện diện trong khái niệm sống của người Việt. Ý tưởng này cũng giành được giải bình chọn online của Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2020. 

Giành được giải nhì của cuộc thi là ý tưởng “Cuộc sống mới - ký ức cũ” của nhà thiết kế - nghệ sĩ người Tây Ban Nha Diego Cortizas Del Valle. Sử dụng những hoa văn cũ thu thập từ các ô chấn song cửa sổ được sưu tập trong nhiều năm, nhà thiết kế cắt ghép chúng thành những tổ hợp mới, đưa vào khung hàng rào quen thuộc hay thấy tại các khu vực công cộng tại Việt Nam. 

Không chỉ dừng lại ở việc tái sinh vật liệu đã qua sử dụng, ý tưởng còn tôn vinh hình ảnh “song xưa phố cũ” của quá khứ, cho những dấu tích xưa cơ hội được tái sinh trong đời sống đương đại. 

Ngoài ra ban tổ chức cũng đã trao giải ba cho ý tưởng ghế tre mang lại niềm vui “Mã Lạc” của nghệ sĩ trẻ Nguyễn Thành Nam, giải ý niệm cho dự án “ECO-ĐI” của nghệ sĩ Trần Nguyễn Ưu Đàm và các giải khuyến khích cho các dự án, ý tưởng “Bao bì trà cổ thụ Shanam” của Nguyễn Hoàng Giang và Nguyễn Đình Thiên Ý, “Giấy bản- khắc bản” của Kiều Thắng…

Tuần lễ Thiết kế Việt Nam là chương trình tôn vinh các sản phẩm và nhà thiết kế Việt Nam xuất sắc thuộc các lĩnh vực: Ăn, Ở, Mặc, Quà tặng, Nghệ thuật công cộng. Chương trình gồm chuỗi các hoạt động như triển lãm, hội thảo, workshop, trình diễn nhằm gia tăng giá trị sản phẩm Việt Nam, thúc đẩy sự phát triển chung của ngành thiết kế trong nước.

Góc nhà để tĩnh tâm giành giải nhất Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2020 - ảnh 1

Không gian triển lãm thuộc khuôn khổ Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2020. Ảnh: Tuần lễ Thiết kế Việt Nam. 

Với chủ đề “Tái sinh”, Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2020 mong muốn thay đổi tư duy sử dụng vật liệu ở mức độ tiết kiệm, bền vững và tối ưu. Chương trình hướng tới các nhà thiết kế, các nhà sản xuất, các làng nghề, sinh viên ngành thiết kế trên toàn quốc.

“Tôi tin rằng chương trình đã góp phần định nghĩa lại về hai từ sáng tạo. Đó đơn giản là một thái độ, tinh thần, tư duy và tất cả mọi người đều có thể thực hành sáng tạo, trong tất cả mọi lĩnh vực đời sống, ở mọi tầng lớp xã hội,” ông Thanh Bùi, nhà sáng lập tổ chức giáo dục Embassy Education phát biểu tại lễ bế mạc tối 22.11. 


Đọc thêm >>>
Hạo Nhiên thăng hoa hơn với triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật Tạo tác 2 
Triển lãm “Mộng bình thường”: Hành trình xây mộng của Thủy Nguyễn 
Chạy vì trải nghiệm sức khỏe và làm thiện nguyện cuối năm 
Tháng 11 xem nhạc kịch Những người khốn khổ, thưởng thức ballet Carmen  

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.