Cuộc họp ĐHCĐ thường niên của Gỗ Trường Thành ngay trước kỳ nghỉ lễ chứng kiến giây phút hiếm hoi tổng giám đốc Mai Hữu Tín có vẻ “bực mình” khi cổ đông đề nghị giảm thù lao HĐQT xuống dưới 1,5 tỉ đồng do lợi nhuận công ty mới chỉ đạt 2,3 tỉ đồng.

Gỗ Trường Thành trở lại đường đua - ảnh 1

 Ông Mai Hữu Tín - phó chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc và ông Hồ Anh Dũng - chủ tịch HĐQT (Ảnh: Hằng Phan)

Có lý do để ông Tín tỏ thái độ, dù vẫn có tiếng là người điềm tĩnh. Theo ông Tín, trên thị trường nhân sự cấp cao, mức thù lao 1,5 tỉ đồng cho HĐQT 5 người hiện tại còn chưa đủ để doanh nghiệp thuê một nhân sự cao cấp. “Cả 5 người (trong HĐQT) đã làm việc rất tích cực và nghiêm túc suốt năm để tạo ra sự thay đổi của TTF. Và với tôi họ xứng đáng nhận thù lao như vậy. Nếu tình hình tốt hơn tôi sẽ tiếp tục nâng mức thù lao này,” ông Tín chia sẻ với Forbes Việt Nam.

Tiếp quản Gỗ Trường Thành trong tình trạng lỗ  hơn 1.400 tỉ đồng, đồng thời công an vào cuộc điều tra dàn lãnh đạo cũ, nhưng chỉ trong một năm ông Mai Hữu Tín, trong vai trò tổng giám đốc gỗ Trường Thành, và các đồng sự nắm quyền, công ty bắt đầu có lãi trở lại, doanh thu tăng lên gấp đôi, đạt 1.363 tỉ đồng năm 2017.

Công ty đã thoát khỏi nguy cơ bị hủy niêm yết bắt buộc sau khi tăng vốn điều lệ thêm 700 tỉ đồng, giúp vốn điều lệ vượt xa lỗ lũy kế đến thời điểm cuối năm. Trong riêng quý I.2018, công ty đạt 200 tỉ đồng doanh thu, và có lãi.

Ông Mai Hữu Tín trong một lần trao đổi với Forbes Việt Nam, tin rằng Gỗ Trường Thành chưa từng có lợi nhuận thực trước đó. Kết quả thua lỗ nghìn tỉ trong năm vừa qua là hậu quả của những việc hạch toán kinh doanh chưa chính xác thời gian trước.

Tại ĐHCĐ, ông Tín cũng chia sẻ tham vọng của ban điều hành không chỉ là khắc phục những khó khăn và hậu quả trong quá khứ, mà còn đưa công ty trở lại đường đua, trở thành doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ lớn nhất Đông Nam Á.

HĐQT Gỗ Trường Thành đề xuất kế hoạch doanh thu 5.000 tỉ đồng vào năm 2021. Đây là con số công ty chưa từng đạt được trước đó. 

Người đứng đầu Gỗ Trường Thành đánh giá thị trường đồ gỗ nội thất Việt Nam có giá trị hơn 7 tỉ đô la Mỹ.

Gỗ Trường Thành mặc dù là một thương hiệu lâu năm, nhưng nhìn chung máy móc thiết bị lạc hậu khoảng 10 năm so với các doanh nghiệp hiện đại trong ngành. Mở rộng nhà máy, nâng cao trình độ công nghệ là việc đầu tiên mà Gỗ Trường Thành phải làm. Việc đầu tư máy móc thiết bị mới, theo ông Tín, sẽ tiêu tốn khoảng vài chục tỉ đồng. Sau khi giải phóng khối lượng hàng tồn kho hàng nghìn tỉ đồng vẫn đang được cầm cố cho các khoản vay ngân hàng, Gỗ Trường Thành sẽ có đủ diện tích để mở rộng.

Ban lãnh đạo cũng hé lộ về chiến lược mở rộng thông qua thâu tóm và sáp nhập. Ông Tín cho biết hiện công ty đang làm việc với ba doanh nghiệp cùng ngành để đề nghị sáp nhập. Tên ba doanh nghiệp chưa được tiết lộ. Ban lãnh đạo hiện tại cũng đang làm nhiều việc để cải thiện hệ thống kiểm soát nội bộ để việc quản trị trở nên minh bạch và hiệu quả, trong đó có cả việc mua phần mềm ERP từ FPT.

Năm 2018, Gỗ Trường Thành đặt kế hạch doanh thu tăng trưởng hơn 11%, đạt 1.520 tỉ đồng, lợi nhuận hơn gấp 10 lần, đạt 76,6 tỉ đồng.

Việc cung cấp nội thất cho các khách sạn 5 sao và resort cao cấp, mục tiêu Gỗ Trường Thành hướng đến, là thị trường mang lại biên lợi nhuận cao nhất cho các doanh nghiệp gỗ, khoảng 20%, so với việc gia công sản phẩm chỉ mang lại biên lợi nhuận từ 2-3% hay làm việc trực tiếp với các thị trường lớn cũng chỉ mang lại biên lợi nhuận khoảng 6-7%, theo lãnh đạo gỗ Trường Thành.

Để có thể làm sản phẩm ở phân khúc cao cấp nhất, tính cam kết của doanh nghiệp là điều quan trọng hơn cả. Sau khi khách hàng (là chủ đầu tư các khách sạn, resort) thiết kế mẫu, doanh nghiệp gỗ sẽ đến chào hàng, đưa ra mức giá, cùng cam kết giao nhận. Trong lĩnh vực này, khách hàng không chấp nhận việc giao trễ, vì nó phụ thuộc tiến độ thi công và khai trương của công trình. Nếu trễ, doanh nghiệp gỗ thậm chí phải giao bằng máy bay, chi phí được đội lên rất nhiều so với việc giao nhận thông thường.

Hiện tại gỗ Trường Thành đang có hợp đồng cung cấp đồ gỗ nội thất cho Vingroup trị giá 16.000 tỉ đồng, thực hiện trong 5 năm. Năm 2017, 80% doanh thu của Gỗ Trường Thành đến từ Vingroup.

Vingroup đang có kế hoạch triển khai hàng loạt dự án bất động sản mới, trong đó có hệ thống nhà ở thu nhập thấp. Doanh thu của Gỗ Trường Thành vì vậy phụ thuộc vào tiến độ các dự án của Vingroup. Ông Tín cho rằng không thể chia bình quân 3.200 tỉ đồng mỗi năm (16.000 tỉ đồng trong 5 năm) để đánh giá khả năng cung cấp của Gỗ Trường Thành cho Vingroup. Theo tiến độ, doanh thu của Gỗ Trường Thành đến từ Vingroup sẽ không đều đặn, mà sẽ có lúc cao, lúc thấp, phụ thuộc kế hoạch xây dựng của Vingroup. Đó là lý do Gỗ Trường Thành đang mở rộng tìm kiếm các khách hàng ngoài Vingroup để chủ động hơn trong việc tổ chức sản xuất kinh doanh.

Hội đồng quản trị Gỗ Trường Thành thừa nhận, hiện nay Vingroup vẫn còn đặt hàng rất nhiều đồ gỗ nội thất của các công ty khác. Do đó, công ty cần đánh giá lại năng lực sản xuất, khả năng công nghệ của chính mình để sẵn sàng cho giai đoạn sắp tới.

Gỗ Trường Thành được ông Võ Trường Thành thành lập từ năm 1993. Cho đến nay, ông Thành cùng gia đình vẫn giữ hơn 12 triệu cổ phiếu công ty. Ông Thành đồng thời là chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc công ty trong nhiều năm. Nửa đầu năm 2016, công ty EY kiểm toán báo cáo tài chính của Gỗ Trường Thành và phát hiện hàng tồn kho hao hụt gần 1.000 tỉ đồng so với các báo cáo trước đó. Gỗ Trường Thành bắt đầu lâm vào khủng hoảng sau phát hiện này, ông Võ Trường Thành và những người thân trong gia đình đã phải từ nhiệm không lâu sau đó.

Gỗ Trường Thành trở lại đường đua - ảnh 2

  Ông Võ Trường Thành vốn là giáo viên. Phòng họp của Gỗ Trường Thành được thiết kế như một lớp học với mỗi bàn đủ chỗ cho hai người ngồi. (Ảnh: Minh Thư)

Hiện tại, vụ việc ở Gỗ Trường Thành vẫn đang được cơ quan công an điều tra. Trách nhiệm về thiếu hụt tài sản (nếu có) có thể sẽ được bù đắp bằng khối lượng cổ phiếu công ty mà ông Thành cùng gia đình đang sở hữu (hiện đã bị phong tỏa). Hội đồng quản trị công ty dự kiến cho đến khi có kết quả chính thức của cơ quan điều tra, Gỗ Trường Thành sẽ được đổi sang một cái tên mới, với mục đích chấm dứt những liên quan với người sáng lập.

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE