Gỗ Trường Thành vừa có thêm nửa năm thua lỗ với khoản lỗ 3,9 tỷ đồng sau thuế.

Công ty cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất nửa đầu năm 2017 với khoản lỗ 3,9 tỷ đồng. Đã tròn 1 năm kể từ khi công ty bất ngờ báo lỗ nghìn tỷ vào quý II năm ngoái, đến nay Gỗ Trường Thành vẫn chưa thoát khỏi thua lỗ.  

Doanh thu nửa đầu năm 2017 của Gỗ Trường Thành đạt 513 tỷ đồng, giảm đáng kể so với con số 883 tỷ đồng cùng kỳ 2016. Tuy nhiên, những biến cố trong việc kiểm kê hàng tồn kho đã được phản ánh gần như toàn bộ vào quý II năm ngoái, đến quý II năm nay, giá vốn hàng bán của Gỗ Trường Thành đã bắt đầu đi vào ổn định, thấp  hơn doanh thu thực hiện trong kỳ. Chi phí tài chính tiếp tục là gánh nặng của công ty, lên tới 120 tỷ đồng trong nửa đầu năm, là nguyên nhân chính khiến Gỗ Trường Thành thua lỗ trong kỳ. 

Lỗ lũy kế của Gỗ Trường Thành tại thời điểm cuối quý II năm nay là 1.410 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu chỉ còn 130 tỷ đồng. Nợ phải trả chiếm tới 96% tổng tài sản của công ty. 

Đến cuối quý II.2017, Gỗ Trường Thành vay nợ ngắn và dài hạn tổng cộng 2.645 tỷ đồng, tăng không đáng kể so với số dư đầu năm. Tuy nhiên cơ cấu vay nợ cân đối hơn khi phân ra các khoản ngắn và dài hạn, lần lượt đạt 1.053 tỷ đồng và 1.592 tỷ đồng thay vì tập trung toàn bộ ở các khoản mục ngắn hạn như đầu năm.

Trong riêng quý II.2017, Gỗ Trường Thành lãi sau thuế 12,7 tỷ đồng, góp phần vào kết quả nửa đầu năm đã nói ở trên. Đáng lưu ý là khoản mục thu nhập khác của Gỗ trường Thành trong riêng quý II lên tới 88,6 tỷ đồng. 

Trao đổi với Forbes Việt Nam, đại diện Gỗ Trường Thành cho biết đó là các khoản lãi và phạt mà các ngân hàng đồng ý giảm trừ cho công ty sau khi dàn lãnh đạo mới bắt đầu tiếp quản Gỗ Trường Thành từ tháng 4 năm nay. 

Báo cáo tài chính của Gỗ Trường Thành không đính kèm với thuyết minh báo cáo, do vậy những khoản mục chưa được giải thích cụ thể. Mọi thông tin sẽ rõ ràng hơn trong báo cáo soát xét bán niên tới đây của công ty. 

Ngày 19.07.2016, biến cố xảy đến với Gỗ Trường Thành khi Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Tân Liên Phát quyết định tạm dừng việc chuyển đổi khoản vay trị giá trên 1.200 tỷ đồng tại Gỗ Trường Thành thành 69,7 triệu cổ phiếu. Có nghĩa là Tân Liên Phát giữ nguyên quyền chủ nợ đối với Gỗ Trường Thành thay vì chuyển đổi khoản vay để trở thành cổ đông lớn. Tân Liên Phát cho biết họ đã phát hiện ra một số sai lệch nghiêm trọng giữa thông tin, số liệu thực tế tại Gỗ Trường Thành so với số liệu TTF đã công bố trước đó.

Báo cáo tài chính quý II.2016 của Gỗ Trường Thành bất ngờ báo lỗ trên 1.000 tỷ đồng chủ yếu do công ty  kiểm kê thiếu tới 980 tỷ đồng hàng tồn kho. Số lượng hàng tồn kho thiếu hụt buộc phải ghi vào giá vốn hàng bán, là nguyên nhân trực tiếp khiến công ty lỗ nặng.

Ngoài những sai lệch trong việc kiểm kê hàng tồn kho, Gỗ Trường Thành còn vướng những giao dịch với các công ty liên quan để tạo doanh thu khống. Với những giao dịch này, công ty đã phải lập dự phòng đối với các khoản thu khó đòi ngay trong quý II năm ngoái.

Với những biến cố nói trên, cổ phiếu TTF của Gỗ Trường Thành đã lao dốc mạnh mẽ trong suốt 1 năm vừa qua, từ mức đỉnh gần 43.000 đồng/cổ phiếu xuống còn xung quanh 7.000 đồng/cổ phiếu hiện tại. Dàn lãnh đạo chủ chốt của Gỗ Trường Thành, trong đó có ông Võ Trường Thành, người sáng lập Gỗ Trường Thành, đã buộc phải rời công ty đồng thời đối mặt với nguy cơ phải đền bù thiệt hại gây ra.

Hiện tại, Gỗ Trường Thành đang được lãnh đạo bởi ông Mai Hữu Tín – tổng giám đốc, và ông Hồ Anh Dũng – chủ tịch HĐQT công ty. Ông Mai Hữu Tín là chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc công ty cổ phần Đầu tư U&I – công ty vừa mua 20% cổ phần của Gỗ trường Thành và trở thành cổ đông lớn nhất. Ông Mai Hữu Tín được biết đến với thương vụ “giải cứu” Giấy Sài Gòn năm 2013 khi công ty này rơi vào khó khăn do gánh nặng lãi vay. 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ