Những thay đổi trong hiệu quả kinh doanh chưa thể hiện rõ khi Gỗ Trường Thành vẫn lỗ 61 tỉ đồng từ hoạt động kinh doanh chính. Tuy nhiên những hoạt động thu xếp nợ và vốn của ông Mai Hữu Tín đang có những kết quả rõ rệt.

Các ngân hàng đã miễn giảm cho Gỗ Trường Thành 88 tỉ đồng lãi phạt. Khoản miễn giảm này - được hạch toán lại vào doanh thu quý II do vốn đã được đưa vào chi phí những kỳ trước đó - đã giúp Gỗ Trường Thành về mặt sổ sách có quỹ đầu tiên lợi nhuận dương sau gần 1 năm thua lỗ. Dù vậy, trên thực tế hoạt động kinh doanh vẫn lỗ trên 61 tỉ đồng.

Trao đổi với Forbes Việt Nam, ông Mai Hữu Tín, Tổng giám đốc Gỗ Trường Thành cho biết khoản lãi được miễn giảm đó là những khoản lãi chậm trả và lãi phạt tồn đọng đã đươc ghi nhận trong chi phí các kỳ trước. “Việc các nhà băng quyết định miễn và giảm các khoản lãi phạt cho thấy niềm tin của họ vào việc Gỗ Trường Thành sẽ trả được nợ” – người đứng đầu Gỗ Trường Thành cho biết.

Dù chưa có lãi từ hoạt động kinh doanh chính, nhưng nếu so sánh với quý I, doanh thu quý II đã tăng gấp rưỡi, đạt gần 300 tỷ đồng.

Ông Tín gia nhập Gỗ Trường Thành từ tháng 04.2017 với vai trò tổng Giám đốc. Ông là chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư U&I – là tổ chức vừa  mua 20% cổ phần Gỗ Trường Thành và trở thành cổ đông lớn nhất.

Cá nhân ông Tín cho rằng Gỗ Trường Thành chưa từng có lãi thực kể từ khi công ty nhập khẩu một lượng nguyên liệu gỗ teak rất lớn và đầu tư ngoài ngành bằng nguồn vốn vay ngắn hạn. “Khoảng từ năm 2010” – ông Tín nhận định. Lượng tồn kho “ảo” không phải ngày một ngày hai mà có được, phải tích tụ qua nhiều năm, đến năm 2016 mọi chuyện mới bắt đầu vỡ lở.

Cuối tháng 6 vừa qua, Gỗ Trường Thành đã tổ chức họp ĐHCĐ thường niên 2016 thông qua kế hoạch kinh doanh kéo công ty ra khỏi những khó khăn hiện tại.

Loại bỏ những con số doanh thu và lợi nhuận kế hoạch lạc quan cho năm 2017, điều nhà đầu tư quan tâm là cách mà Gỗ Trường Thành sẽ vận hành như thế nào để khắc phục những tồn đọng trong thời gian qua.

Khó khăn lớn nhất của Gỗ Trường Thành hiện tại khi bắt tay vào tái cơ cấu, theo ông Mai Hữu Tín là nợ vay quá nhiều và thông tin không chính xác.

Tính đến cuối quý II.2017, nợ vay của Gỗ Trường Thành tổng cộng đạt 2.645 tỷ đồng, tăng không đáng kể so với số dư đầu năm. Tuy nhiên cơ cấu vay nợ cân đối hơn khi phân ra các khoản ngắn và dài hạn, lần lượt đạt 1.053 tỷ đồng và 1.592 tỷ đồng thay vì tập trung toàn bộ ở các khoản mục ngắn hạn như đầu năm.

Hiện tại ưu tiên trước hết với Gỗ Trường Thành là xử lý các khoản nợ xấu với các ngân hàng trước khi có thể vay lại bình thường. Một trong những giải pháp có thể nhìn thấy là vay cá nhân. Tính đến cuối quý II.2017, Gỗ Trường Thành vay 2 cá nhân tổng cộng 600 tỷ đồng. Lãi suất vay 2 cá nhân này, ông Tín cho biết là “chấp nhận được, tức không cao hơn lãi suất ngân hàng”.

Một phương án hỗ trợ thanh khoản cho Gỗ Trường Thành là phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư. Với số lượng cổ phiếu 100 triệu đơn vị dự kiến phát hành, giá tối thiểu 10.000 đồng/cổ phiếu, Gỗ Trường Thành kỳ vọng thu về ít nhất 1.000 tỷ đồng.

Khả năng thành công của thương vụ này vẫn còn là dấu hỏi khi mức giá hiện tại của cổ phiếu TTF trên thị trường chứng khoán chưa đến 8.000 đồng/cổ phiếu. Tính theo báo cáo tài chính kiểm toán hợp nhất năm 2016, mỗi cổ phiếu của Gỗ Trường Thành có giá trị sổ sách chỉ 914 đồng. Đây là kết quả của khoản lỗ khổng lồ gần 1.300 tỷ đồng năm 2016.

Không ghi vào nghị quyết ĐHCĐ, tại cuộc họp, Chủ tịch HĐQT Hồ Anh Dũng và Tổng giám đốc Mai Hữu Tín cho biết sẽ đứng ra mua cổ phiếu phát hành thêm nếu thương vụ phát hành nói trên không thành công. Dự kiến việc phát hành thêm sẽ hoàn thành trong quý III năm nay.

Bên cạnh vay cá nhân, phát hành thêm cổ phiếu, Gỗ Trường Thành sẽ thoái vốn khỏi các mảng kinh doanh không cốt lõi, cụ thể là bất động sản và rừng. Không tiết lộ số tiền cụ thể kỳ vọng thu về, ông Mai Hữu Tín cho rằng mức giá bán ra “ít nhất bằng giá trị đầu tư”, số tiền thu về khoảng “vài trăm tỷ đồng”. Danh mục thoái vốn cũng chưa được Gỗ Trường Thành công bố cụ thể.

Báo cáo tài chính quý II và 6 tháng đầu năm của Gỗ Trường Thành cho thấy các khoản công ty cho vay tổng cộng gần 113 tỷ đồng. Về logic, một doanh nghiệp đang thiếu tiền và rốt ráo tái cơ cấu, việc cho vay là tương đối khó hiểu. Về vấn đề này, ông Tín cho biết thực tế đó là các khoản tạm ứng với nhà cung cấp, có tính lãi nên công ty xếp vào khoản mục cho vay. Những vấn đề về hạch toán, báo cáo soát xét bán niên của Gỗ Trường Thành sẽ cho cái nhìn khách quan hơn.

Một điểm đáng chú ý trong hoạt động của Gỗ Trường Thành trong quý II vừa qua là khoản phải thu lên tới 350 tỷ đồng, cao hơn doanh thu đạt được trong riêng quý II. Đó là các khoản phải thu khách hàng theo tiến độ hợp đồng xây dựng. Ông Mai Hữu Tín cho biết đó là doanh thu các hợp đồng thi công đồ nội thất cho các dự án bất động sản. Khoảng 70% trong số đó đến từ Vingroup – đối tác chiến lược hiện nay của Gỗ Trường Thành.

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE