Trái phiếu blockchain được giới đầu tư đón nhận mạnh mẽ trong lần phát hành đầu tiên khi thu hút được 110 triệu đô la Úc, khoảng 80,5 triệu đô la Mỹ, theo công bố của World Bank hôm 24.8.

Bond-i, trái phiếu đầu tiên trên thế giới được phát hành, phân bổ, chuyển nhượng và quản lý bằng công nghệ sổ cái phân tán. Con số 110 triệu đô la Úc tuy nhỏ so với số tiền World Bank thu về hằng năm từ hoạt động phát hành trái phiếu, nhưng đợt phát hành này đánh dấu lần đầu tiên giới đầu tư hỗ trợ hoạt động phát triển của World Bank trong một giao dịch được quản lý hoàn toàn bằng công nghệ blockchain.

Rõ ràng thị trường đã sẵn sàng và mở cửa đón nhận các công nghệ mới nổi và nhận thấy được sự phát triển tiềm năng của thị trường vốn, ông James Wall, Tổng giám đốc điều hành IB&M International tại Commonwealth Bank nói trong thông báo của ngân hàng này. Commonwealth Bank của Úc là đối tác đã được World Bank lựa chọn ủy thác thực hiện kế hoạch phát hành trái phiếu này hôm 10.8.

Có bảy nhà đầu tư tham gia mua trái phiếu blockchain đầu tiên, trong đó có Commonwealth Bank, quỹ hưu trí First State Super, quỹ đầu tư Northern Trust của Mỹ, tập doan tài chính QBE và các cơ quan nhà nước của Úc bao gồm Kho bạc bang New South Wales, Kho bạc bang Victoria, cơ quan tài chính Nam Úc SAFA.

"Chúng tôi ấn tượng khi nhận được sự quan tâm của các cơ quan chính quyền, các nhà quản lý quỹ và ngân hàng", bà Arunma Oteh, phó chủ tịch World Bank cho biết trong một thông cáo báo chí.

CBA và World Bank sẽ tiếp tục chào đón các nhà đầu tư quan tâm đến trái phiếu trong suốt vòng đời của nó, và các yêu cầu từ những người tham gia thị trường khác liên quan đến nền tảng này, World Bank cho biết trong thông cáo báo chí.

Trái phiếu này là một phần trọng tâm trong chiến lược khai thác tiềm năng của các công nghệ đột phá vào mục đích phát triển của World Bank.

Hồi tháng 6.2017, World Bank đã ra mắt Blockchain Innovation Lab nhằm nghiên cứu ảnh hưởng của blockchain và các công nghệ đột phá khác trong nhiều lĩnh vực như quản lý đất đai, quản lý chuỗi cung ứng, sức khỏe, giáo dục, thanh toán xuyên biên giới và thương mại carbon.

World Bank sẽ tiếp tục tìm cách tận dụng công nghệ mới để làm cho thị trường vốn an toàn và hiệu quả hơn, bà Arunma Oteh nói.

World Bank huy động khoảng 50-60 tỉ đô la Mỹ bằng trái phiếu cho các mục tiêu phát triển bền vững.

Các công ty công nghệ blockchain đang nhận được sự quan tâm lớn từ giới đầu tư. Theo PwC, vốn đầu tư rót vào các startup trong lĩnh vực blockchain đạt kỷ lục 1,6 tỉ đô la Mỹ trong năm 2017.

Xem thêm: World Bank tiến tới phát hành trái phiếu blockchain đầu tiên trên thế giới

"Công dụng vĩ đại của cuộc đời là sử dụng nó cho điều gì đó sẽ trường tồn hơn cả nó.". ---- William James - Nhà tâm lý học

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 81 tháng 2.2020

 Số 81 tháng 2.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 30 UNDER 30 VIỆT NAM

 • 30 gương mặt Việt Nam trong danh sách "30 Under 30" của Forbes Việt Nam năm 2020 là những cá nhân đang lên trong nhiều lĩnh vực, từ kinh doanh, khởi nghiệp, truyền thông, tới văn hoá, nghệ thuật, giải trí và thể thao.

 • - ĐAM MÊ DẪN LỐI

  Với rất nhiều cơ hội tư các nền tảng Internet, ba gương mặt trẻ thuộc ba ngành nghề khác nhau bước dẫn đầu tạo dấu ấn riêng, nhờ vào sự bền bỉ tập trung làm điều họ đam mê và giỏi

 • - 30 UNDER 30 HOA KỲ

   

 • - THIẾT KẾ THÔNG MINH

  Melanie Perkins phát triển ứng dụng thiết kế Canva thành một trong những phần mềm khởi nghiệp giá trị nhất thế giới.