Giáo sư sinh học và doanh nhân liên tục (serial entrepreneur) Timothy Springer đã nhìn thấy tiềm năng của một công ty công nghệ sinh học còn non trẻ 10 năm trước và đã đầu tư từ sớm. Giờ đây, chủ yếu nhờ đặt cược vào công ty đặt trụ sở tại Massachusetts mang tên Moderna, ông đã trở thành tỉ phú.

Cổ phiếu của Moderna, công ty hiện sở hữu vắc-xin trị Covid-19 gần đây đã thử nghiệm lâm sàng trên người đã tăng hơn 12% trong tuần giữa tháng Năm, bứt phá ngược xu hướng rớt giá chung của thị trường chứng khoán. Việc này đã giúp Springer thành tỉ phú: Forbes ước tính hiện tại ông sở hữu tài sản trị giá 1 tỉ USD, dựa trên 3,5% cổ phần ông sở hữu tại Moderna và cổ phần tại ba công ty công nghệ sinh học có quy mô nhỏ hơn.

Giáo sư Harvard trở thành tỉ phú nhờ Covid-19 - ảnh 1

Chân dung Springer. Ảnh: Bệnh viện nhi Vector. 

"Triết lý của tôi là đầu tư vào những gì mình biết, và từ trong thâm tâm tôi là một nhà khoa học. Tôi yêu khám phá mọi thứ," Springer, 72 tuổi, nói với Forbes. "Nhiều nhà khoa học khởi nghiệp nhưng rất ít trong số họ thành công. Tôi là một nhà đầu tư tích cực và cũng là một nhà khoa học nghiêm khắc. Đó là lý do kết quả đầu tư của tôi cao hơn trung bình."

Ngày 12.5, Moderna tuyên bố Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đồng ý xem xét nhanh để tạo điều kiện phát triển vắc-xin của công ty. Moderna cũng là công ty đầu tiên bắt đầu thử nghiệm vắc-xin Covid-19 lâm sàng trên người vào ngày 16.3 tại Seattle.

Giá cổ phiếu công ty đã tăng gần gấp ba kể từ khi WHO tuyên bố Covid-19 là đại dịch vào ngày 11.3. Cổ phiếu Moderna tăng giá cũng tạo nên một tỉ phú mới: CEO Stéphane Bancel, người hiện đang nắm giữ gia tài trị giá 2,1 tỉ USD.

Bên cạnh vai trò một tỉ phú đầu tư trong mảng công nghệ sinh học, Springer hiện đang là giáo sư hóa sinh và dược lý phân tử tại đại học Y Harvard. Ông đã dạy ở trường từ năm 1977 và đang hướng dẫn nhiều sinh viên làm luận văn tiến sĩ.

Trong quá trình nghiên cứu với vai trò là nhà miễn dịch học tại Harvard, Springer đã khám phá ra các phân tử có chức năng liên quan đến tế bào lympho, nhờ vậy mà nhiều loại thuốc lấy nền kháng thể đã được phát triển và được FDA công nhận.

Vị giáo sư bước chân vào lĩnh vực kinh doanh năm 1993 bằng việc thành lập công ty công nghệ sinh học LeukoSite. Công ty lên sàn chứng khoán năm 1998 và được bán cho công ty Dược Millennium một năm sau đó với giá 635 triệu USD. Springer đã kiếm được khoảng 100 triệu USD nhờ sở hữu cổ phiếu của Millennium.

Springer trở thành nhà đầu tư nền tảng của Moderna năm 2010 khi đổ 5 triệu USD vào công ty này. 10 năm sau, khoản đầu tư này nay trị giá gần 870 triệu USD. Trước khi Covid-19 xuất hiện, Springer đã hình dung được tác động của công nghệ mRNA của Moderna lên việc phát triển và điều chế các loại vắc-xin.

"Ý tưởng của chúng tôi xuất hiện từ rất sớm và có thể được dùng để chuẩn bị cho các đợt đại dịch," Springer cho biết. "Đó là lý do vì sao chúng tôi đầu tư vào các thử nghiệm lâm sàng trên người mắc các dạng cúm mùa khác nhau, những dạng không thường thấy trong mùa dịch nhưng có thể nổi lên và tạo thành đại dịch. Chúng tôi biết về kịch bản này từ lâu," ông nói.

Giáo sư Harvard trở thành tỉ phú nhờ Covid-19 - ảnh 2

Bên cạnh Moderna là khoản đặt cược lớn, Springer cũng là nhà đầu tư dẫn dắt cho ba công ty startup công nghệ sinh học nhỏ khác. Ảnh: David L.Ryan/Getty Images. 

Bên cạnh Moderna là khoản đặt cược lớn, Springer cũng là nhà đầu tư dẫn dắt cho ba công ty startup công nghệ sinh học nhỏ khác: Selecta Biosciences, Scholar Rock và Morphic Therapeutic. Ở Scholar Rock và Morphic, Springer cũng là nhà đồng sáng lập và giúp đỡ các công ty nhờ nghiên cứu của ông tại Harvard.

Dù vừa trở thành chủ nhân của khối gia tài mới, Springer vẫn đạp xe đi làm mỗi ngày tại Cambridge, nơi ông làm việc trong phòng thí nghiệm. Thú vui xa xỉ nhất của ông, theo Springer chia sẻ, là ngôi nhà của mình. "Tôi thích làm vườn và sưu tập đá. Tôi không cần tiền. Tôi sống theo lối sống học thuật," ông nói.

Vị giáo sư cũng dùng gia tài mình có được để giúp đỡ cộng đồng khoa học: Năm 2017, ông đã quyên góp 10 triệu USD để thành lập Viện Đổi mới sáng tạo Protein, một tổ chức phi lợi nhuận độc lập hướng tới mục tiêu nghiên cứu khoa học protein và giúp các doanh nhân trong lĩnh vực công nghệ sinh học tìm kiếm ý tưởng.

"Tôi thích đầu tư tích cực, nhưng tôi cũng rất thích việc từ thiện tích cực," Springer nói. "Động lực đứng sau việc đầu tư vào Viện là không chỉ giúp phát triển các kháng thể đáng tin cậy các nhà khoa học thế giới có thể dùng để khám phá, mà còn phát triển công nghệ có thể giúp tạo nên các phát kiến mới. Đó là loại khoa học rất khó để thực hiện trong môi trường học thuật."

Giáo sư Harvard không phải là thành viên duy nhất lọt vào câu lạc bộ tỉ phú thế giới nhờ dịch bệnh. Gia tài của nhiều tỉ phú y tế đã gia tăng kể từ khi WHO tuyên bố Covid-19 là đại dịch từ ngày 11.3. Sự trỗi dậy của công nghệ sinh học sẽ tiếp tục diễn ra khi công chúng đang trông đợi vào các phát kiến để chiến đấu với dịch bệnh.

Về phần mình, Springer lạc quan rằng ngành công nghệ sinh học sẽ tiếp tục phát triển hậu Covid-19. "Trước đó chúng tôi bị chỉ trích vì giá thuốc đắt đỏ, nhưng giờ đây mọi người đều biết rằng công nghệ sinh học là phao cứu sinh của họ. Công nghệ sinh học sở hữu tiềm năng to lớn để phát triển thuốc mới, và niềm tin vào nó đã được chứng minh," ông nhận định.       


Đọc thêm >>>
Tỉ phú Hàn Quốc giàu thêm 2,2 tỉ USD nhờ tham gia cuộc chiến chống Covid-19
“Sóng” startup công nghệ phục vụ làm việc từ xa
Sự lên ngôi của ứng dụng hội nghị Zoom: Quá nhanh quá nguy hiểm
Tại sao lãnh đạo chính là thông điệp với nhân viên thời khủng hoảng

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ