Lĩnh vực giáo dục đặc biệt vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam nhưng những năm gần đây chứng kiến một số bước tiến tích cực nhờ sự kết nối chặt chẽ hơn giữa các chuyên gia về giáo dục đặc biệt và các chuyên ngành gần, như trị liệu âm ngữ, trị liệu tâm vận động…

Đó là nhận định của các chuyên gia về giáo dục tự kỷ nói riêng và giáo dục đặc biệt nói chung tại Ngày hội tri ân giáo viên dạy trẻ tự kỷ hồi cuối tuần rồi tại TP.HCM. 500 người gồm trẻ tự kỷ, giáo viên và phụ huynh đã tham dự sự kiện do saigonchildren kết hợp với Mạng lưới tự kỷ Việt Nam (VAN) tổ chức.

Đây là năm thứ hai sự kiện được tổ chức với quy mô lớn tại TP.HCM, mang đến một môi trường mở với nhiều hoạt động kết nối phù hợp với khả năng của trẻ. Đây cũng là là một phần của chương trình Giáo dục đặc biệt (SNEP) được saigonchildren thực hiện từ năm 2010 nhằm hỗ trợ các đơn vị làm việc với trẻ khuyết tật, nâng cao năng lực chuyên môn trong giáo dục trẻ em khuyết tật, nhất là trẻ em tự kỷ.

“Nuôi dạy bất kỳ đứa trẻ nào trở thành người lớn hạnh phúc đều khó khăn, riêng với trẻ tự kỷ càng khó khăn hơn. Mỗi ngày làm làm việc của giáo viên dạy trẻ tự kỷ đều là một ngày rất dài, nhờ tâm huyết của họ mà trẻ tự kỷ có thể lớn lên vui vẻ và trở thành những người độc lập,” ông Damien Roberts, giám đốc saigonchildren chia sẻ tại sự kiện.

Giáo dục trẻ tự kỷ tại Việt Nam: Nhiều bước tiến mới - ảnh 1

Damien Roberts, giám đốc saigonchildren (giữa) trao quà tri ân cho các giáo viên dạy trẻ tự kỷ tại sự kiện sáng 16.11. Ảnh: Bích Trâm

Hiện tại Việt Nam chưa có thống kê chính thức về số trẻ tự kỷ, nhưng các chuyên gia trong ngành ước tính con số này vào khoảng một triệu. Chia sẻ với Forbes Việt Nam, bà Phạm Thị Kim Tâm, chủ tịch mạng lưới tự kỷ Việt Nam, cho biết cách đây khoảng 10 năm, còn rất ít người biết về khái niệm tự kỷ nhưng ngành giáo dục đã tiên phong tham gia vào việc can thiệp cho trẻ tự kỷ.

Các trường sư phạm lần lượt mở những khoa giáo dục đặc biệt để cập nhật, đào tạo giáo viên. Sau đó các chuyên ngành khác cũng bắt đầu tham gia, đơn cử như ngành y tế, nhiều bác sĩ thường xuyên làm việc với trẻ tự kỷ đã chủ động tìm kiếm thông tin, cập nhật kiến thức và phương pháp để giáo dục trẻ. 

Đồng quan điểm, bà Trần Phương Dung, nhà sáng lập hệ thống trường chuyên biệt Ước mơ đánh giá, lĩnh vực giáo dục đặc biệt tại Việt Nam những năm gần đây chứng kiến đã có bước tiến mạnh mẽ thông qua kết nối chặt chẽ giữa các chuyên gia về giáo dục đặc biệt và lĩnh vực trị liệu, như trị liệu âm ngữ, trị liệu tâm vận động, trị liệu về hoạt động… 

Mạng lưới tự kỷ Việt Nam (VAN) cũng được hình thành, kết nối các gia đình người tự kỷ, các tổ chức, cá nhân quan tâm và có các hoạt động liên quan đến người tự kỷ. VAN cũng đã nỗ lực trong các hoạt động nâng cao năng lực phụ huynh có con tự kỷ và năng lực người tự kỷ, truyền thông thay đổi nhận thức cộng đồng về tự kỷ, vận động chính sách cũng như liên kết thực hiện các chương trình, dự án mang lại lợi ích cho cộng đồng tự kỷ.

Tuy vậy, các chuyên gia vẫn nhìn nhận lĩnh vực giáo dục đặc biệt tại Việt Nam vẫn còn nhiều rào cản, sự đón nhận trẻ tự kỷ vào cộng đồng còn nhiều hạn chế. “Nhiều người vẫn chưa hiểu biết nhiều về dạng khuyết tật đặc biệt này nên khó chấp nhận các hành vi bất thường của trẻ. Trong khi trẻ tự kỷ lại rất nhạy cảm, dễ thu mình, do đó điều quan trọng là cộng đồng và xã hội phải có sự cảm thông và chia sẻ thực sự,” bà Tâm nói. 

Đọc thêm>>

10 triệu bước chân vì trẻ tự kỷ Việt Nam

Khởi động đường chạy gây quỹ cho trẻ ung thư Terry Fox Việt Nam 2019

Ứng dụng AI giúp người khuyết tật hòa nhập cộng đồng

Vốn tư nhân đang đổ vào những dự án giáo dục nào?

Muốn y tế thông minh trước tiên người dân phải được hiểu biết về sức khỏe

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ