Tháng 10 sẽ khởi đầu với nhac cổ điển qua tác phẩm của các bậc thầy dòng nhạc này - Franz Liszt và Antonin Dvořák; suy ngẫm về sự tồn tại qua vở múa đương đại X-Project hoặc lắng nghe các giai điệu folk/rock với Mademoiselle và Floyd Thusby.

Đêm nhạc Franz Liszt & Antonin Dvořák

Giải trí tháng 10: Khởi đầu với nhạc cổ điển Franz Liszt và Antonin Dvořák - ảnh 1

Ảnh: HBSO.  

Bên cạnh vai trò nhà soạn nhạc, Franz Liszt còn là một nghệ sĩ piano kiệt xuất. Bản Concerto số 2 cho piano và dàn nhạc của ông mang hình thức khác biệt với cấu trúc chỉ có một chương, thay vì ba chương như thông thường. Liszt cũng dành phần nổi bật hơn cho dàn nhạc, cho phép nghệ sĩ piano độc tấu theo sau phần dẫn dắt của dàn nhạc.

Tác phẩm sẽ được thể hiện bởi nghệ sĩ trẻ Lưu Đức Anh, người từng giành giải nhất các cuộc thi piano tại Ba Lan, Bỉ, và Thụy Điển cùng giải Đặc biệt cho Nghệ sĩ Ấn tượng nhất tại Pháp năm 2017.

Trong khi đó, Từ thế giới mới là bản giao hưởng cuối cùng và nổi tiếng nhất của Antonin Dvorak. Tác phẩm mang giai điệu của những người Mỹ gốc Phi, tái tạo lại phong cảnh rộng lớn của Bắc Mỹ, thể hiện sự đồng cảm của nhà soạn nhạc người Séc trước nhóm người và mảnh đất này.

Buổi hòa nhạc được dàn dựng và chỉ huy bởi nhạc trưởng Honna Tetsuji, hiện là Giám đốc Âm nhạc và chỉ huy chính của dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam tại Hà Nội từ năm 2009.

Buổi biểu diễn sẽ diễn ra ngày 3.10 tại Nhà hát Lớn TP.HCM. 

Múa đương đại X-Project: Những biến ảo của hiện hữu

Giải trí tháng 10: Khởi đầu với nhạc cổ điển Franz Liszt và Antonin Dvořák - ảnh 2

Ảnh: MORUA. 

X-Project là vở múa đương đại được thai nghén và hình thành tại Hội An, đã ra mắt lần đầu tại Huế, là thành quả nửa năm làm việc của biên đạo múa Ngô Thanh Phương cùng năm diễn viên múa Nguyên Nguyễn, Thương Lê, Hoàng Anh, Khang Nguyễn, Đức Phúc Ra. 

X-Project hướng tới khám phá những câu hỏi: Cơ thể là gì từ khi được sinh ra cho đến lúc chết đi? Chúng ta có thực sự hiện diện? Chúng ta có chấp nhận tất cả những gì tồn tại trong con người mình?

Vở diễn là thử nghiệm ngôn ngữ cơ thể của những người tham gia: các diễn viên múa với nền tảng chuyển động là hip hop/popping/breaking với múa đương đại; tương tác giữa biên đạo và các diễn viên múa trong các không gian văn hoá và không gian vật lý khác nhau.

Biên đạo múa Ngô Thanh Phương là một nghệ sĩ thực hành liên ngành và là nhà sáng lập dự án Open Stage. Năm 2012, cô nhận Giải Nhất cuộc thi Tài năng biên đạo múa quốc tế tại Hàn Quốc và tài trợ của Quỹ Phát triển Văn hóa Đan Mạch cho vở Erasable. Năm 2015, cô đồng sáng tạo “À ố show” và tham gia biên đạo vở Sương sớm của Lune Production.

Chương trình diễn ra trong hai đêm 2 và 3.10 tại The Factory Contemporary Arts Center. 

Thưởng thức album nhạc The South Lands của hai nghệ sĩ người Việt - Úc

Giải trí tháng 10: Khởi đầu với nhạc cổ điển Franz Liszt và Antonin Dvořák - ảnh 3

Floyd và Mademoiselle. Ảnh: Đại sứ quán Úc cung cấp.  

Floyd và Mademoiselle gặp nhau lần đầu tiên vào tháng 8.2019 và cùng nhau biểu diễn tại tiệc chào mừng Thủ tướng Úc Scott Morrison đến thăm Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

Tên gọi album xuất phát từ điểm chung của quê nhà của hai nghệ sĩ, Mademoiselle người Việt và Floyd Thursby người Úc: Tên gọi Australia bắt nguồn từ ‘Australis’ trong tiếng Latin, mô tả những truyền thuyết của châu Âu về một vùng đất lớn nằm ở phía nam của thế giới. Tên gọi này cũng giống với từ ‘Nam’ trong Việt Nam.

The South Lands theo thể loại folk/rock, với sự đóng góp của một số nhạc cụ châu Âu như guitar và keyboards, cũng như đàn bầu và cồng chiêng của Việt Nam. Nổi bật trong album là single ‘Let it shine’ do cả hai nghệ sĩ chắp bút. Mademoiselle đã viết lời Việt cho bài hát sau khi đọc tin về cái chết của 39 người Việt Nam trong chiếc container tại Anh.

“Tôi đã bị sốc khi biết về sự tồn tại của đường dây này. Là một người mắc chứng sợ nơi tối và chật chội, tôi đã tưởng tượng sẽ ra sao nếu tôi là họ, và câu trả lời của tôi là “Tôi sẽ nghĩ về mặt trời và Việt Nam,” cô bày tỏ.

Album đã có mặt trên tất cả các kênh âm nhạc online và có thể tải xuống tại ĐÂY.


Đọc thêm>>>
Điểm đến: Nam Phi - kinh đô nghệ thuật mới của châu Phi 
Đọc sách: Làm thế nào để nuôi dạy con thành công 
“Chạy ảo” làm thiện nguyện và luyện sức khỏe mùa dịch 
Đến triển lãm điêu khắc cùng nghệ sĩ trẻ, thưởng thức âm nhạc ủng hộ từ thiện 
Suzanne Letch tích lũy nghệ thuật với Art Vietnam Gallery 

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.