Tập thể được vinh danh ở hạng mục Kiến tạo năm nay là khoa Niệu bệnh viện Bình Dân TP.HCM với nghiên cứu “Phẫu thuật nội soi cắt một phần thận trong điều trị bướu thận nhỏ" do TS.BS Phạm Phú Phát và Ths.BS Trang Võ Anh Vinh cùng các cộng sự thực hiện.

Nghiên cứu được vinh danh bởi đã mang đến phương pháp điều trị an toàn về ung thư học, ít xâm hại và bảo tồn tối đa nhu mô thận còn lại của người bệnh.

Đại diện cho giải tập thể duy nhất này, BS.Phạm Phú Phát cho biết, bệnh viện đã nghiên cứu và ứng dụng thành công kỹ thuật mổ nội soi cắt một phần thận trong điều trị bướu. Kỹ thuật mới này hiện đã được giới thiệu và chuyển giao đào tạo cho nhiều ekip phẫu thuật trong và ngoài nước.

Giải thưởng KOVA 2019 vinh danh nghiên cứu của khoa Niệu bệnh viện Bình Dân - ảnh 1

Nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao giải Kiến tạo cho đại diện khoa Niệu bệnh viện Bình Dân. Ảnh: KOVA

KOVA là giải thưởng thường niên dành cho các tập thể, cá nhân hướng đến các giá trị khoa học ứng dụng, đề cao tính nhân văn và hỗ trợ thế hệ trẻ. Trong sự kiện thứ 17 này, bên cạnh giải tập thể duy nhất, KOVA cũng trao giải cho các cá nhân và các đề tài nghiên cứu khoa học có triển vọng.

Với mục đích đề cao các việc làm mang tính nhân văn, KOVA 2019 vinh danh 5 cá nhân ở hạng mục "Sống đẹp". Bà Nguyễn Ngọc Điểu, 80 tuổi, sáng lập cơ sở phục hồi chức năng cho trẻ bại não tại Vĩnh Long, đã hỗ trợ miễn phí cho hơn 2.000 trẻ bại não trong nhiều năm qua.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ đã nhiều năm nỗ lực trong việc tuyên truyền và bảo vệ quyền lợi cho nhiều trẻ em và phụ nữ yếu thế bị xâm hại hoặc bạo hành, bằng nguồn kinh phí tự có. Bà hiện là chi hội trưởng Chi hội Luật sư – Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM.

Bà Nguyễn Thị Xuân, người có 30 năm gắn bó với bệnh nhân phong và hiện vẫn tiếp tục công việc này dù đã đến tuổi nghỉ hưu. Chị Vì Thị Thuận, dân tộc Thái với cơ sở dệt may thổ cẩm tạo công việc làm ổn định cho lao động nữ và người khuyết tật địa phương. Và câu chuyện truyền cảm hứng về nghị lực sống của cô gái Lê Thị Lan Anh, dù nhiễm chất độc da cam nhưng với nỗ lực tự học, cô trở thành người dạy tiếng Anh tại nhà cho trẻ em.

Giải thưởng KOVA 2019 vinh danh nghiên cứu của khoa Niệu bệnh viện Bình Dân - ảnh 2

Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Ngọc Thịnh và các cá nhân được vinh danh "Sống đẹp". Ảnh: KOVA

Bên cạnh đó, KOVA cũng trao học bổng cho 8 sinh viên xuất sắc, chủ nhiệm các đề tài nghiên cứu khoa học có nhiều triển vọng và 132 học bổng nghị lực dành cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn từ 56 trường đại học công lập trên cả nước.

PGS.TS Nguyễn Thị Hòe, chủ tịch tập đoàn sơn KOVA và là người sáng lập giải thưởng, cho biết giải thưởng không chỉ đề cao các giá trị khoa học mà còn hướng đến các giá trị nhân văn. “Chúng tôi không giới hạn số lượng nhưng đưa ra tiêu chí sàng lọc khắt khe để tìm ra những cá nhân, tập thể có những công trình nghiên cứu có ích cho cộng đồng," bà nói tại lễ trao giải.

Đọc thêm>>>
Vẻ đẹp cuộc sống: Người phụ nữ có nghị lực phi thường
Danh sách 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất VN 2019 của Forbes Việt Nam: Có gì mới?
Forbes Việt Nam công bố danh sách 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất VN 2019
Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm: Người dành trọn sự nghiệp cho nghiên cứu thảo dược
Lễ trao giải thưởng Kova lần thứ 16 - năm 2018

"Chuyên gia cưỡi ngựa ngay lập tức cho con ngựa biết ai là người điều khiển nhưng sau đó hướng dẫn nó đi bằng cách nới lỏng cương và hiếm khi dùng đến đinh thúc.". ---- Sandrea Day O'Connor (thẩm phán)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.