Tập thể được vinh danh ở hạng mục Kiến tạo năm nay là khoa Niệu bệnh viện Bình Dân TP.HCM với nghiên cứu “Phẫu thuật nội soi cắt một phần thận trong điều trị bướu thận nhỏ" do TS.BS Phạm Phú Phát và Ths.BS Trang Võ Anh Vinh cùng các cộng sự thực hiện.

Nghiên cứu được vinh danh bởi đã mang đến phương pháp điều trị an toàn về ung thư học, ít xâm hại và bảo tồn tối đa nhu mô thận còn lại của người bệnh.

Đại diện cho giải tập thể duy nhất này, BS.Phạm Phú Phát cho biết, bệnh viện đã nghiên cứu và ứng dụng thành công kỹ thuật mổ nội soi cắt một phần thận trong điều trị bướu. Kỹ thuật mới này hiện đã được giới thiệu và chuyển giao đào tạo cho nhiều ekip phẫu thuật trong và ngoài nước.

Giải thưởng KOVA 2019 vinh danh nghiên cứu của khoa Niệu bệnh viện Bình Dân - ảnh 1

Nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao giải Kiến tạo cho đại diện khoa Niệu bệnh viện Bình Dân. Ảnh: KOVA

KOVA là giải thưởng thường niên dành cho các tập thể, cá nhân hướng đến các giá trị khoa học ứng dụng, đề cao tính nhân văn và hỗ trợ thế hệ trẻ. Trong sự kiện thứ 17 này, bên cạnh giải tập thể duy nhất, KOVA cũng trao giải cho các cá nhân và các đề tài nghiên cứu khoa học có triển vọng.

Với mục đích đề cao các việc làm mang tính nhân văn, KOVA 2019 vinh danh 5 cá nhân ở hạng mục "Sống đẹp". Bà Nguyễn Ngọc Điểu, 80 tuổi, sáng lập cơ sở phục hồi chức năng cho trẻ bại não tại Vĩnh Long, đã hỗ trợ miễn phí cho hơn 2.000 trẻ bại não trong nhiều năm qua.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ đã nhiều năm nỗ lực trong việc tuyên truyền và bảo vệ quyền lợi cho nhiều trẻ em và phụ nữ yếu thế bị xâm hại hoặc bạo hành, bằng nguồn kinh phí tự có. Bà hiện là chi hội trưởng Chi hội Luật sư – Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM.

Bà Nguyễn Thị Xuân, người có 30 năm gắn bó với bệnh nhân phong và hiện vẫn tiếp tục công việc này dù đã đến tuổi nghỉ hưu. Chị Vì Thị Thuận, dân tộc Thái với cơ sở dệt may thổ cẩm tạo công việc làm ổn định cho lao động nữ và người khuyết tật địa phương. Và câu chuyện truyền cảm hứng về nghị lực sống của cô gái Lê Thị Lan Anh, dù nhiễm chất độc da cam nhưng với nỗ lực tự học, cô trở thành người dạy tiếng Anh tại nhà cho trẻ em.

Giải thưởng KOVA 2019 vinh danh nghiên cứu của khoa Niệu bệnh viện Bình Dân - ảnh 2

Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Ngọc Thịnh và các cá nhân được vinh danh "Sống đẹp". Ảnh: KOVA

Bên cạnh đó, KOVA cũng trao học bổng cho 8 sinh viên xuất sắc, chủ nhiệm các đề tài nghiên cứu khoa học có nhiều triển vọng và 132 học bổng nghị lực dành cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn từ 56 trường đại học công lập trên cả nước.

PGS.TS Nguyễn Thị Hòe, chủ tịch tập đoàn sơn KOVA và là người sáng lập giải thưởng, cho biết giải thưởng không chỉ đề cao các giá trị khoa học mà còn hướng đến các giá trị nhân văn. “Chúng tôi không giới hạn số lượng nhưng đưa ra tiêu chí sàng lọc khắt khe để tìm ra những cá nhân, tập thể có những công trình nghiên cứu có ích cho cộng đồng," bà nói tại lễ trao giải.

Đọc thêm>>>
Vẻ đẹp cuộc sống: Người phụ nữ có nghị lực phi thường
Danh sách 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất VN 2019 của Forbes Việt Nam: Có gì mới?
Forbes Việt Nam công bố danh sách 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất VN 2019
Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm: Người dành trọn sự nghiệp cho nghiên cứu thảo dược
Lễ trao giải thưởng Kova lần thứ 16 - năm 2018

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.