Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil), đơn vị phân phối xăng dầu với thị phần bán lẻ lớn thứ hai sau Petrolimex, vừa báo cáo kết quả kinh doanh quý I với doanh thu 17.684 tỉ đồng tăng 4,3% so với cùng kỳ tuy nhiên lợi nhuận âm 537 tỉ đồng, trong khi cùng kỳ báo lãi hơn 38 tỉ đồng.

Theo báo cáo tài chính quý I vừa công bố, giá vốn trong kỳ của PVOil chiếm đến 99,6% doanh thu trong khi cùng kỳ ở mức 96,4%. Lợi nhuận gộp mang về chỉ hơn 64 tỉ đồng, bằng 1/10 của quý I năm ngoái.

Thêm vào đó, chi phí bán hàng và lỗ tại công ty liên doanh liên kết cũng ghi nhận tăng so với cùng kỳ. Kết quả công ty lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh hơn 530 tỉ đồng và lỗ ròng 537 tỉ đồng.

Giá xăng thấp nhất 11 năm, PVOil báo lỗ 357 tỉ đồng trong quý I - ảnh 1

Dưới tác động kép của đại dịch Covid-19 và cuộc chiến giá dầu thế giới, giá xăng trong nước đã giảm về mức thấp kỷ lục, ảnh hưởng mạnh đến kết quả kinh doanh của các công ty xăng dầu trong nước. Không chỉ PVOil, trong một báo cáo với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước, tập đoàn xăng dầu Việt Nam cũng dự kiến lỗ 500 tỉ đồng trong quý I.

Theo giải trình của PVOil, sản lượng kinh doanh xăng dầu nội địa trong ba tháng đầu năm giảm hơn 11%, sản lượng bán lẻ giảm 6% so với mức bình quân năm 2019.

Trước đà giảm hơn 70% của giá dầu thô Brent trong quý I, giá xăng dầu trong nước đã giảm 9.000-10.000 đồng/lít tùy chủng loại so với thời điểm đầu năm. Theo đó trong quý I, giá bán lẻ xăng dầu đã chịu 6 kỳ điều chỉnh giảm, hiện về mức thấp nhất của 11 năm qua, quanh 11.000 đồng/lít. Dịch bệnh cũng làm cho hoạt động kinh doanh tại các cửa hàng trong hệ thống gặp nhiều khó khăn, theo PVOil.

Đáng chú ý tại thời điểm 31.3, công ty phải trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho hơn 275 tỉ đồng do giá xăng dầu tại thời điểm 15 ngày đầu của tháng 4 thấp hơn so với giá gốc hàng tồn kho tại thời điểm cuối tháng 3. Tổng trích lập dự phòng trên báo cáo hợp nhất là 433 tỉ đồng, khiến PVOil chịu khoản lỗ lớn trong quý I.

PVOil là thành viên do tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nắm 80,52% vốn điều lệ, với hoạt động chính về xuất nhập khẩu dầu thô, kinh doanh phân phối và bán lẻ xăng dầu. Gần 60% doanh thu từ phân phối sỉ cho hơn 3.000 đại lý ủy quyền và 24% phân phối lẻ qua hệ thống 570 cửa hàng PVOil cùng 15% doanh thu từ các khách hàng công nghiệp. Chuỗi cửa hàng PVOil hiện chiếm khoảng 22% thị phần bán lẻ xăng dầu, sau Petrolimex trực thuộc Bộ Công Thương.

Trước tình hình chịu tác động tiêu cục từ dịch bệnh, PV Oil dự kiến nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong nước giảm khoảng 20% năm nay. Theo đó, PVOil lên kế hoạch doanh thu hợp nhất giảm 35% với 52.200 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế tăng 8%, đạt 376 tỉ đồng. Tổng ngân sách đầu tư 203 tỉ đồng, giảm 23% so với năm 2019.

PVOil đưa ra ba kịch bản: nếu dịch bệnh kéo dài hết quý II và giá dầu phục hồi lên 45-50 USD/thùng, sản lượng PVOil ước giảm 10%. Nếu kéo dài hết quý III và giá dầu thô phục hồi ở 30-40 USD/thùng, sản lượng ước giảm 20%. Trong trường hợp dịch bệnh kéo đến hết năm và giá dầu 20-25 USD/thùng, sản lượng có thể giảm từ 30%.


Đọc thêm>>>
PVOIL: Đường xa hóa gần
PVOil triển khai thanh toán qua ví điện tử MoMo trên toàn hệ thống
“Vị đắng” sau những thương vụ lên sàn đình đám
Giá dầu lại quay đầu giảm trước thời điểm thoả thuận cắt giảm sản lượng có hiệu lực
Forbes Việt Nam công bố danh sách "100 công ty đại chúng lớn nhất"

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100