Hôm nay 22.7, giá vàng trong nước tiếp tục tăng mạnh và tiến sát mốc 53 triệu đồng/lượng vào đầu giờ chiều nay - đây là mức đỉnh cao chưa từng có trong lịch sử giao dịch của kim loại quý này.

Thời điểm 13g chiều nay, giá vàng SJC niêm yết tại công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn được công bố ở 51,95 triệu đồng chiều mua và 52,98 triệu đồng/lượng chiều bán ra, tăng gần 1,5 triệu đồng so với mức chốt phiên hôm qua.

Thấp hơn khoảng vài trăm nghìn đồng mỗi lượng, tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng tương ứng hai chiều mua và bán ở 52,1 triệu và 52,75 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tiến sát mốc 53 triệu đồng/lượng - ảnh 1

Chỉ trong vòng một tuần, giá vàng trong nước tăng khoảng gần triệu đồng chiều mua và tăng gần 3 triệu đồng chiều bán ra. 

Khoảng cách giữa hai chiều mua và bán của vàng trong nước đang được các công ty kéo lên gần triệu đồng mỗi lượng.

Tính từ đầu tuần, giá vàng đã tăng khoảng 1,5 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều. Đỉnh 51 triệu đồng được lập vào đầu phiên giao dịch hôm qua đã cách đỉnh mới 52,95 triệu đồng/lượng xấp xỉ 2 triệu đồng.

Nếu tính từ đầu tháng 7, giá vàng trong nước đã tăng khoảng 3,5 triệu đồng/lượng và tăng gần 10 triệu đồng kể từ đỉnh 44 triệu đồng hồi đầu năm.

Giá vàng thế giới sau khi lập đỉnh 9 năm tối qua (21.7), sáng nay cũng tiếp tục tăng hơn 20 USD, vượt 1.860 USD/oz. Chốt phiên 21.7, giá vàng giao ngay tăng gần 24 USD/oz, lên 1.841 USD/oz – cao nhất kể từ tháng 9.2011. Sáng nay, vàng thế giới tiếp tục tăng mạnh, hiện giao dịch quanh 1.863 USD/oz.

Chỉ số USD vẫn đang ở mức thấp nhất trong vòng 4 tháng trở lại đây, khiến giá vàng trở nên rẻ hơn so với các loại tiền tệ khác. Tình hình dịch bệnh diễn tiến xấu ở Hoa Kỳ cũng như mâu thuẫn Mỹ - Trung cũng khiến cho nhà đầu tư tìm tới vàng như loại tài sản trú ẩn an toàn.

SPDR Gold Trust - quỹ giao dịch trao đổi vàng lớn nhất thế giới cho biết lượng vàng họ nắm giữ đã tăng gần 1%, lên 1.219,75 tấn vào hôm thứ Ba.

Ngược lại, chỉ số hợp đồng tương lai của dầu Brent và dầu thô WTI đều giảm khoảng 0,8%. Hiện tại hợp đồng tương lai dầu Brent đang ở 44 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI giảm còn 41,59 USD/thùng.

Theo dữ liệu mới được tập đoàn công nghiệp thuộc Viện Dầu khí Hoa Kỳ (API) công bố cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ tuần trước đã tăng 7,5 triệu thùng so với kỳ vọng giảm được 2,1 triệu thùng. 

Phiên giao dịch hôm trước, giá dầu đã đạt mức cao nhất kể từ đầu tháng 3. Giá dầu tăng trong phiên hôm qua do phản ứng lạc quan của giới đầu tư khi thông tin về vaccine được công bố, cũng như tuyên bố thông qua khoản cho vay trị giá 750 tỉ euro (859 tỉ USD) để hỗ trợ các nền kinh tế ở châu Âu chịu ảnh hưởng bởi làn sóng Covid-19.

Giá vàng trong nước tiến sát mốc 53 triệu đồng/lượng - ảnh 2

Phiên giao dịch hôm qua giá dầu tăng cao nhất kể từ đầu tháng 3, nhưng đã giảm nhẹ trong phiên hôm nay trước làn sóng e ngại dịch bệnh. 

"Tuy nhiên, tác động của khoản cho vay khó nhìn thấy ngay trên thị trường dầu, phải mất vài tháng, thậm chí vài năm để thị trường nhận diện được tác động của khoản cho vay nói trên," CNBC dẫn lời Stephen Innes - chiến lược gia trưởng thị trường toàn cầu tại AxiCorp nói trong một tuyên bố hôm thứ Tư.

Phố Wall hôm qua cũng có một phiên giao dịch tích cực khi giới đầu tư trông chờ vào gói cứu trợ mới. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng 0,6%, tương đương hơn 150 điểm, trong khi S&P 500 tăng 0,2% và Nasdaq giảm 0,8%. 

Tâm lý thị trường đi lên nhờ các lãnh đạo EU đã thống nhất về gói cứu trợ trị giá 750 tỉ euro. Chủ tịch Hội đồng châu Âu gọi đây là “giây phút trọng đại” của châu Âu. 

Thị trường tăng giá ngay khi mở cửa khi IBM vượt qua doanh thu ước tính và cải thiện lợi nhuận trong quý II. Coca Cola cũng ghi nhận kết quả kinh doanh vượt qua kỳ vọng của thị trường, dù lợi nhuận giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Ở châu Á, đa số các nhóm cổ phiếu chính đều tăng. Chỉ số Shanghai tăng 1,2%, trong khi Shenzen tăng 1,5%. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong dao động và giảm 0,21% ở cuối phiên. Ở Nhật, Nikkei 225 mất 0,62% giá trị và Topix giảm 0,49%. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 0,26% và ASX 200 của Úc giảm 1,46%.

Chỉ số USD hiện đang ở 95,2 điểm - mức thấp nhất trong vòng 4 tháng qua. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hôm nay niêm yết tỷ giá trung tâm ở 23.221 đồng/1 USD, giảm 10 đồng so với phiên hôm qua.


Đọc thêm>>>
Vàng vượt mốc 51 triệu đồng/lượng
Giá vàng thế giới vượt 1.800 USD/oz, lập đỉnh mới của 9 năm
Dow Jones tăng 150 điểm khi nhà đầu tư kỳ vọng gói cứu trợ mới
EU đạt thoả thuận gói hỗ trợ phục hồi kinh tế 750 tỉ euro

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE