Sau tuần đầu tiên của tháng với những dao động biên độ lớn, hôm nay vàng tăng ở thị trường thế giới, nhưng ở Việt Nam tiếp tục đi ngang mức tuần qua. Tuy nhiên, nếu so với mức đỉnh của gần bảy năm được thiết lập cuối tháng 8, giá vàng trong nước hiện đã giảm gần 1 triệu đồng/lượng.

Sáng nay, 9.9, giá vàng niêm yết tại công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) công bố ở mức 42,1 triệu và 42,45 triệu đồng/lượng lần lượt hai chiều mua vào và bán ra. Giá này giữ nguyên mức cuối tuần trước và thấp nhất trong vòng hai tuần.

Ở công ty Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), hôm nay giá vàng mua vào và bán ra lần lượt 42,1 và 42,4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc 10h trưa nay theo giờ Việt Nam đứng ở 1.510,4 USD/oz, tăng 2,9 USD/oz so với giá đóng cửa cuối tuần trước tại New York. Nếu so với mức đỉnh của hơn sáu năm - mức 1.550 USD/oz đạt được vào cuối tháng 8 - thì giá vàng thế giới hiện đã giảm khoảng 40 USD/oz, tương đương giảm gần 2,6%.

Tuần đầu tiên của tháng 9 đã chứng kiến giá vàng dao động với biên độ lớn ở cả thị trường Việt Nam và thế giới. Vào giữa tuần, 4.9, trên bảng niêm yết của công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn, có lúc giá vàng tăng gần 400.000 đồng/lượng, lên 42,95 triệu ở chiều bán ra và 42,65 triệu ở chiều mua vào - xấp xỉ mức trần 43 triệu đồng/lượng hồi cuối tháng 8.

Sau khi tăng bất ngờ, giá vàng trong nước lại giảm mạnh trong ngày thứ 6 theo đà giảm của vàng thế giới, dao động quanh 42,1-42,5 triệu và 42,5-42,9 triệu đồng/lượng, tương ứng hai chiều mua vào và bán ra.

Giá vàng SJC tại Sài Gòn giảm còn 42,1 triệu và 42,45 triệu đồng/lượng ở hai chiều mua và bán trong ba ngày cuối tuần.

Ở thị trường thế giới, trong phiên giao dịch ngày thứ Năm tuần trước, giá vàng sụt trên 30 USD/oz, tương đương mức giảm hơn 2%. Lúc đóng cửa, giá vàng giao ngay mất đến 33,3 USD/oz, tương đương giảm gần 2,2%, còn 1.519,7 USD/oz.

Tình hình không khả quan hơn khi kết thúc phiên giao dịch ngày cuối tuần, tại thị trường Mỹ giá vàng giao ngay ở New York giảm 12,2 USD/oz, tương đương giảm 0,8%, còn 1.507,5 USD/oz. Đây là mức giá thấp nhất của vàng thế giới trong vòng hai tuần, tính trong tuần đầu tiên của tháng 9 giá vàng giảm khoảng 1%.

Ở thị trường nội địa, giá đô-la Mỹ trên thị trường tự do và ngân hàng niêm yết tiếp tục xu hướng ổn định. Sáng nay 9.9, Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá ở mức 21.132 VND/1 USD, giảm 0,006 VND so với mức 21.139 VND hồi cuối tuần rồi. 

Vietcombank sáng nay giữ báo giá mua vào và bán ra 1 USD tương ứng 23.140 đồng và 23.260 đồng, không thay đổi so với hồi cuối tuần trước.

Biến động hạ nhiệt giá vàng được giới phân tích cho là hệ quả sau tin tức về cuộc đàm phán mới giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ diễn ra vào tháng 10 tới.

Bình luận về dao động của giá vàng hai tuần qua, tiến sĩ Hồ Quốc Tuấn - giảng viên Tài chính - Kế toán từ Đại học Bristol (Anh) cho rằng, biến động đó cho thấy vàng có thể không phải là công cụ trú ẩn an toàn như nhiều người vẫn nghĩ ở thời điểm hiện tại, đặc biệt là nếu nhà đầu tư chỉ quan tâm nắm giữ công cụ cách ngắn hạn.

"Vàng chủ yếu là một công cụ đầu cơ ở hướng ngược lại so với thị trường cổ phiếu và sức mạnh của đô-la Mỹ", ông Tuấn trả lời Forbes Việt Nam.

Chuyên gia này cũng cảnh báo về rủi ro với những nhà đầu tư ít theo dõi thị trường tài chính mà chỉ chạy theo mua vàng khi tăng có thể gặp tình trạng "mua đỉnh, bán đáy".

Đọc thêm>>>
Giá vàng trong nước thiết lập đỉnh mới sau bảy năm
Lãi suất liệu sẽ tăng đến đâu?
Khối ngoại bán ròng cổ phiếu, đổ mạnh tiền vào kênh trái phiếu
Chứng khoán lao dốc sau các đòn thuế mới giữa Mỹ - Trung
Giá vàng trong nước thiết lập đỉnh mới sau bảy năm
Kịch bản tiền tệ Việt Nam giữa thương chiến Mỹ - Trung
Nhân dân tệ Trung Quốc rớt giá thấp kỷ lục 11 năm


"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 78 tháng 11.2019

 Số 78 tháng 11.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - 25 NỮ DOANH NHÂN QUYỀN LỰC NHẤT CHÂU Á
  • - 400 NGƯỜI GIÀU NHẤT NƯỚC MỸ
  • - ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN - HẠ LONG THỨC GIẤC
  • - NHÀ GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU PHỐ WALL