Sau ngày đầu tuần trượt giá hơn 30%, giá dầu thế giới đã bắt đầu phục hồi, tăng khoảng 6% so với kết phiên hôm qua.

Sáng nay 10.3, giá dầu trên thế giới đã phục hồi một phần khi tăng khoảng 6% giá trị so với kết phiên hôm qua khi giới đầu tư hy vọng cuộc chiến dầu mỏ giữa hai cường quốc sản xuất dầu hàng đầu thế giới sẽ không nổ ra.

Hợp đồng tương lai dầu Brent tăng 2,31 USD/thùng - tương đương tăng 6,7%, hiện giao dịch ở 36,67 USD/thùng. Dầu thô WTI hợp đồng tương lai cũng tăng thêm gần 2 USD, tương đương 5,8% giá trị, hiện ở 32,92 USD/thùng sau khi rớt gần 25% trong phiên giao dịch đầu tuần.

Cả hai loại dầu được xem là chuẩn của thị trường đã chạm đáy mới kể từ tháng 2.2016 và hôm qua đã ghi nhận ngày giảm mạnh nhất kể từ năm 1991. E ngại về cuộc chiến dầu mỏ giữa hai nhà sản xuất dầu lớn của thế giới Arab Saudi và Nga khiến giá dầu rớt hơn 30% trong phiên giao dịch đầu tuần.

Reuters dẫn lời Jonathan Barratt, giám đốc đầu tư tại Probis Group phân tích rằng Arab Saudi và khu vực Trung Đông chỉ có một khoản ngân sách nhất định cho việc sản xuất dầu mỏ. Trong khi Nga cũng sẽ nhanh chóng thiếu tiền và điểm hòa vốn của họ phải nằm trong khoảng giá dầu được neo ở 50 USD/thùng. "Vì vậy, có lẽ OPEC và Nga sẽ phải đi đến một thoả thuận sớm trong tương lai về sản lượng dầu sản xuất," Jonathan Barratt nhận định.

Cổ phiếu các công ty năng lượng đã có phiên giảm đột ngột, đồng thời các nhà sản xuất dầu đá phiến cũng bắt đầu cắt giảm chi tiêu để đề phòng sụt giảm doanh thu. Cổ phiếu của Exxon - tập đoàn dầu khí quốc gia của Hoa Kỳ rớt hơn 12% - mức giảm sâu nhất kể từ tháng 10.2008 do tâm bão của cuộc khủng hoảng tài chính. Cổ phiếu Chevron giảm hơn 15%, ngày giảm sâu nhất kể từ tháng 10.1987 khi cả thị trường rung chuyển.

Giá vàng thế giới sau khi lập kỷ lục mới vượt ngưỡng 1.700 USD/oz đã quay đầu giảm, hiện giao dịch ở 1.656USD/oz. Giá vàng trong nước sau một ngày tăng vọt cũng quay đầu giảm mất mốc 48 triệu.

Lúc 13g trưa, vàng trong nước giao dịch trong khoảng 46,6-47,8 triệu đồng/lượng. Vàng miếng SJC ở mốc 47,05 triệu đồng mua vào và bán ra 47,7 triệu đồng/lượng - giảm khoảng 300.000-400.000 đồng mỗi lượng so với ngày hôm qua. PNJ niêm yết giá mua và bán vàng lần lượt là 46,6 triệu đồng/lượng và 47,5 triệu đồng/lượng.

Phố Wall chứng kiến ngày giao dịch tồi tệ nhất 12 năm qua khi kết thúc phiên đầu tuần cả ba chỉ số chính đều mất hơn 7% giá trị. Dow Jones mất 7,8% - tương đương mất 2.014 điểm; S&P giảm 7,6% và Nasdaq Composite bị bốc hơi 7,3%. Hệ thống giao dịch đã phải ngắt mạch 15 phút để các nhà đầu tư bình tĩnh trở lại không đẩy chứng khoán rơi tự do. 

Lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ đã xuống thấp hơn 0,4%, chứng tỏ các nhà đầu tư đang tiếp tục rời bỏ các tài sản rủi ro cao như cổ phiếu và tìm tới các hình thức an toàn hơn như trái phiếu và vàng. 

Ngược lại, thị trường châu Á gần như đã bình tĩnh lại và phiên giao dịch sáng nay 10.3 sắc xanh phủ đa số các sàn giao dịch. Chỉ số Nikkei 225 sau hai phiên trượt giá đã phục hồi, tăng 1,07% trong khi chỉ số Topix tăng thêm 1,65%. Cả hai chỉ số này đã mất hơn 3% trong phiên giao dịch trước đó.

Trên sàn chứng khoán Trung Quốc đại lục, chỉ số Shanghai tăng hơn 1,5% trong khi Shenzen phục hồi mạnh hơn khi tăng 1,9%. Chỉ số HangSeng tại Hong Kong cũng tăng thêm gần 2% trong khi ASX200 trên sàn Australia tăng thêm 3,11% sau hai phiên liên tục rớt hơn 6% giá trị. KOSPI trên sàn chứng khoán Nam Hàn cũng tăng nhẹ gần 1%.

Trên thị trường tiền tệ, đồng bạc xanh mạnh lên, tiến sát mốc 96 điểm, tăng khoảng 0,84% so với phiên hôm qua. Tỷ giá trung tâm hôm nay 10.3 được ngân hàng Nhà nước Việt Nam niêm yết là 23.190 VND/USD, giảm thêm 5 đồng so với phiên hôm qua. Tỷ giá nhân dân tệ và đô-la Mỹ niêm yết ở 6,9389 CNY/USD.

Đọc thêm>>>
Phố Wall bán tháo, thiết lập mức giảm kỷ lục 12 năm
Chuyện gì sẽ xảy ra khi cuộc chiến giá dầu Nga – OPEC bùng nổ?
VN Index và những lần “bán tháo” trên thị trường chứng khoán
Giá dầu rớt gần 30%, vàng trong nước vượt mốc 48 triệu đồng/lượng
Ba con số kỷ lục của nền kinh tế Mỹ hiện tại
Chính phủ tung gói kích cầu kinh tế 280.000 tỉ đồng hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ